Quận 11: Sôi động trong ngày hội “Stem vì một môi trường xanh” cấp Tiểu học năm học 2023-2024

Thứ năm - 25/01/2024 21:21    Đã xem: 42

(WEBQUAN11) – Sáng 23/1, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 11 phối hợp với Trường Tiểu học Trưng Trắc, tổ chức Ngày hội “STEM - Vì một môi trường xanh” cấp Tiểu học năm học 2023 – 2024. Tham dự ngày hội có các ông bà: ông Huỳnh Kim Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Quận 11; ông Cao Hoàng Khương, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận; bà Nguyễn Thị Hồng Anh, quyền Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận; bà Võ Thị Thanh Trúc, Phó Trưởng phòng Kinh tế Quận 11; ông Nguyễn Trọng Hiếu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận; bà Nguyễn Đinh Thụy Đỗ Uyên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận; bà Võ Thị Viễn Nguyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Trắc.

Cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi tất cả các ngành kinh tế, khoa học công nghệ, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Đặc biệt, giáo dục đã áp dụng các mô hình giáo dục 4.0 để có những phát triển vững chắc trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Trong các mô hình giáo dục 4.0, mô hình giáo dục STEM mang lại nhiều hiệu quả đối với công tác giảng dạy học sinh hiện nay. Chính vì thế Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn số 1910/SGDĐT-GDTH ngày 24/4/2023 về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong  các cơ sở giáo dục Tiểu học. Hiện nay bậc Tiểu học Quận 11 có 18 trường Tiểu học công lập và 5 trường ngoài công lập. Trong đó 23/23 trường đã giảng dạy lồng ghép, tích hợp STEM vào chương trình chính khóa. Bước đầu đã có 1 số trường hình thành câu lạc bộ STEM. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ nhằm kêu gọi, lan tỏa tròng ngành giáo dục Quận 11 tinh thần cùng nhau bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ lối sống lành mạnh vì cộng đồng, hướng đến cuộc sống xanh - sạch - đẹp hơn trong tương lai; phát huy vai trò nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường; làm nhịp cầu kết nối giữa các đơn vị, cùng chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vả bảo tồn đa dạng sinh học. Để giáo dục Stem và công tác giáo dục tích hợp bảo vệ môi trường thật sự là thế mạnh trong nhà trường. Ngày hội được tổ chức bên cạnh niềm đam mê sáng tạo của học sinh còn là tâm huyết và khát vọng cống hiến của các thầy cô giáo đáp ứng xu thế phát triển giáo dục của thời đại.

steamtrungtrac (1)
Ảnh: Trao cờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi

Phát biểu khai mạc Ngày hội “STEM - Vì một môi trường xanh”, bà Nguyễn Đinh Thụy Đỗ Uyên – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 11 nhấn mạnh: “Nhằm tạo sân chơi lành mạnh giúp cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh giao lưu, tăng cường sự đoàn kết, hợp tác, đồng thời, nâng cao năng lực tổ chức hiệu quả hoạt động giáo dục Stem giữa các trường tiểu học trong địa bàn Quận 11. Thông qua hoạt động nhằm góp phần tạo cho học sinh sự hứng thú, khơi gợi niềm say mê học tập, khám phá tiềm năng của bản thân, khám phá khoa học công nghệ, phát huy tính tích cực sáng tạo và vận dụng vào để giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Qua đó, còn giúp cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường giáo dục hướng đến “một môi trường xanh”, ước mơ về tương lai, không còn khí bụi độc hại và cuộc sống trong lành”.

steamtrungtrac (2)
Ảnh: Trao giấy khen cho các đơn vị đạt thành tích cao hội thi stem

Nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra trong ngày hội thu hút các em học sinh đến từ 24 trường tiểu học trên địa bàn quận, như: biểu diễn khoa học, giới thiệu các sản phẩm, giao lưu với các chủ dự án cùng các tiết mục văn nghệ đặc sắc được thể hiện bởi các nhà khoa học, nhà sáng chế tương lai… Trong khuôn khổ Ngày Hội với nhiều hoạt động khuyến khích đam mê sáng tạo của các học sinh; là cơ hội để các cán bộ quản lý, các thầy cô giáo tiếp cận phương pháp dạy học tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển giáo dục của thời đại. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì và 03 giải ba cho các đơn vị Trưng bày mô hình, giải pháp vì một môi trường xanh xuất sắc.

 
Ảnh: Một số mô hình dự thi trong ngày hội “Stem vì một môi trường xanh”

steamtrungtrac (6)
steamtrungtrac (5)
steamtrungtrac (4)

 

Tác giả: Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

slide_right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây