Quận 11: MTTQ Quận 11 nỗ lực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động hướng trọng tâm về cơ sở

Thứ hai - 08/01/2024 04:35    Đã xem: 39

(WEBQUAN11) – Ngày 05/01, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 tổ chức Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 11 lần thứ mười hai, nhiệm kỳ 2019-2024 và tổng kết công tác Mặt trận năm 2023. Đến tham dự có các ông bà: bà Dương Thị Huyền Trâm, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; bà Trần Hải Yến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 11; bà Trần Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND Quận 11; bà Nguyễn Thị Mai Trang, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Quận 11; ông Đào Thanh Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11.

Hội nghị đã được nghe bà Trần Thị Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND Quận 11 thông tin về một số kết quả nổi bật trong năm 2023 trên địa bàn Quận 11. Đảng bộ, Chính quyền Quận đã triển khai thực hiện hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động Nhân dân năm 2023 đã tạo được những dấu ấn nhất định, góp phần cho sự phát triển chung của Thành phố. Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị Quận, trong đó không thể không nhắc đến vai trò và những đóng góp tích cực của hệ thống Mặt trận Quận và cơ sở.

mttqtongket (3)
Ảnh: Tuyên dương tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào và hoạt động của MTTQ Quận trong năm 2023

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Trần Hải Yến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 11 đánh giá cao nỗ lực của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực, đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền và an sinh xã hội, góp phần chăm lo đến cuộc sống của người dân. Với trọng tâm hướng mạnh về cơ sở, hệ thống Mặt trận Quận đã nỗ lực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động với nhiều cách làm mang lại hiệu quả, tiêu biểu với nhiều chương trình như: “Xuân yêu thương”, “Chia sẻ yêu thương”, “Nghĩa tình biên cương”, “Dân vận khéo - thắp sáng đường biên”; phát động đợt thi đua “Mỗi tổ chức thành viên, mỗi phường, mỗi khu dân cư thực hiện 01 công trình an sinh xã hội”;… Tính đến nay, đã hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa 32/50 căn nhà cho các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên dịa bàn Quận hưởng ứng đợt thi đua cao điểm chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; tổ chức vận động Quỹ “Vì người nghèo” trên 1,5 tỷ đồng; Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” trên 1,8 tỷ đồng; tổ chức tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2003 - 2023, tổng kết 10 năm Chương trình “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

mttqtongket (2)
Ảnh: Tuyên dương tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào và hoạt động của MTTQ Quận trong năm 2023

Để tiếp tục phát huy hiệu quả chủ đề năm 2024 là “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội”, bà Trần Hải Yến đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận tiếp tục tập trung thực hiện tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp thống nhất hành động; gắn với thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố, Quận nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 -2029. Nắm chắc tình hình Nhân dân, dư luận xã hội để kịp thời kiến nghị với Đảng, chính quyền xem xét giải quyết. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân, tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Đề án “Nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030”; tập trung phối hợp tuyên truyền, vận động, giám sát và phản biện xã hội việc triển khai, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, các chương trình trọng điểm của Quận. Đồng thời, lưu tâm trong việc kiện toàn, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát dân, thiết thực, hiệu quả; phát huy tốt vai trò các tổ chức thành viên, các Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận là cá nhân tiêu biểu, các vị có uy tín trong tôn giáo, đồng bào dân tộc và đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở trong công tác vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; tập trung thực hiện thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

mttqtongket (4)
Ảnh: Tuyên dương tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào và hoạt động của MTTQ Quận trong năm 2023

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Đào Thanh Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống MTTQ từ quận đến cơ sở. Trước mắt là phối hợp với chính quyền cùng cấp, rà soát nắm chắc tình hình đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn Tết để vận động các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân chung sức chăm lo để người dân đón một mùa xuân ấm no, hạnh phúc, nghĩa tình. Song song đó là khẩn trương triển khai, đảm bảo tiến độ tổ chức đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận nhiệm kỳ 2024 - 2029; các bước thực hiện phải được triển khai chặt chẽ, đúng điều lệ, quy định và hướng dẫn, đặc biệt là công tác nhân sự. Chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực trước, trong và sau Đại hội để Đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng góp phần nâng cao vị thế Mặt trận Tổ quốc và củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

mttqtongket (5)
Ảnh: Tuyên dương tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào và hoạt động của MTTQ Quận trong năm 2023


Hội nghị đã hiệp thương bổ sung, thay thế và ra mắt Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận nhiệm kỳ 2019-2024 đối với ông Thái Hoàn Vũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 5 tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11; có 04 vị thôi tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 gồm ông Nguyễn Tăng Minh, ông Nguyễn Hoàng Lam và ông Huỳnh Việt Dũng do chuyển công tác khác và bà Phạm Kim Thủy nghỉ hưu theo chế độ. 

mttqtongket (1)
Ảnh: Trao tặng phương tiện sinh kế cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã được tuyên dương tại buổi lễ tổng kết vì có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào và hoạt động của MTTQ Quận trong năm 2023. Cũng trong sáng cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 cũng đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” để trao tặng phương tiện sinh kế cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố.

 

Tác giả: Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

slide_right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây