Quận 11: Quan tâm kiểm tra, giám sát tài sản công; đảm bảo phát huy hiệu quả tài sản công vì tài sản công cũng là tài sản của Nhân dân

Thứ tư - 29/11/2023 20:33    Đã xem: 61
(WEBQUAN11) – Chiều ngày 28/11, Tổ Đại biểu HĐND TPHCM khóa X, đơn vị số 12 gồm các đại biểu: ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11 và ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM đã tiếp xúc với gần 350 cử tri Quận 11, trước kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM. Tham dự buổi tiếp xúc còn có ông Nguyễn Trần Bình, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11; ông Trần Thúc Chương, Phó Chủ tịch UBND Quận 11; ông Nguyễn Hải Vân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy; ông Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Quận ủy; ông Đào Thanh Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 cùng thủ trưởng các phòng ban, cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc quận.

txctq111
Ảnh: Ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11 tại Hội nghị tiếp xúc Cử tri Quận 11 trước kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM
 
Tại buổi tiếp xúc, ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11 đã báo cáo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 13 HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2023, thông tin về một số nội dung trong các kỳ họp trước và các nội dung sẽ triển khai trong kỳ họp lần này.

Tại hội nghị, cử tri Đặng Văn Rành (Phường 1) tham gia phát biểu ý kiến với hội nghị, ông rất đồng tình ủng hộ với những chủ trương lớn của Thành phố như việc kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;… Cử tri Đặng Văn Rành mong muốn Ban Chỉ đạo Thành phố sẽ tiếp tục có nhiều hơn nữa những giải pháp để thúc đẩy công tác phòng. chống tham nhũng thực chất và hiệu quả hơn, khi triển khai thực hiện cơ chế đặc thù cho TPHCM.

Cử tri Trần Lương Lai (Phường 15) có ý kiến đối với tài sản công của Thành phố, Thành phố nên có kế hoạch để tránh thất thoát, gây lãng phí tài sản công. Cử tri mong rằng lãnh đạo Thành phố tiếp tục quan tâm, giám sát chặt chẽ để mang lại hiệu quả tốt nhất và phù hợp với điều kiện đặc thù, tình hình thực tiễn đối với những tài sản công đó. Đối với việc sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố, cử tri Trần Lương Lai bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, việc sắp xếp mới này phải làm sao tinh gọn thật sự và đảm bảo hoạt động hiệu quả.  

txctq112
Ảnh: Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt tổ Đại biểu HĐND TPHCM, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố ghi nhận và cảm ơn các ý kiến đóng góp của cử tri Quận 11. Ông Nguyễn Hồ Hải thông tin thêm, Thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Hiện nay, đối với các vụ án lớn, cơ quan chức năng đã tích cực điều tra, trên nguyên tắc sau khi xét xử sẽ xác định rõ sai phạm của từng tổ chức, cá nhân. Từ đó, các cơ quan có xử lý thích hợp theo đúng quy định. Đồng thời, kết quả xử lý sẽ được công khai với người dân.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết thêm Thành phố có Quy định 1374 của Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đến nay, sau 5 năm thực hiện Quy định 1374 đã có nhiều kết quả rất tích cực; quy định này dựa vào người dân cung cấp các thông tin quản lý điều hành của Thành phố. Hiện nay, TPHCM đã ban hành Quy định 1629. Đây là giải pháp tăng cường đồng bộ hơn, chủ yếu là dựa vào người dân để phòng, chống tham nhũng; bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm; bảo vệ người cung cấp thông tin, tố giác sai phạm của tổ chức, cá nhân. “Do Quy định 1629 mới được ban hành nên cũng cần thời gian để đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, sự quyết liệt của Ban Chỉ đạo Phòng. chống tham nhũng tiêu cực TPHCM từ khi thành lập tới nay đã đạt nhiều kết quả đáng trân trọng và được người dân ghi nhận” – ông Nguyễn Hồ Hải khẳng định.

Về quản lý tài sản công, thời gian qua, Thành phố đã có nhiều giải pháp quản lý và phát huy hiệu quả tài sản công. Việc tổ chức kiểm tra giám sát, TPHCM thực hiện bài bản. Tuy nhiên cũng còn có mặt bằng, cơ sở chưa thật sự hiệu quả, có nơi sử dụng chưa đúng. Đây chỉ là những trường hợp cá biệt và Thành phố thường xuyên kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm để đảm bảo phát huy hiệu quả tài sản công. Bởi vì tài sản công cũng chính là tài sản của Nhân dân” - ông Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Ông bày tỏ sự tin tưởng với sự cố gắng của các cấp, ngành, trong đó có quy định mới từ Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, việc sử dụng các trụ sở, cơ sở liên quan đến nhà công, đất công trong thời gian tới sẽ hiệu quả hơn. Đối với vấn đề sắp xếp khu phố, tổ dân phố; ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nghiêm quy định việc sắp xếp khu phố, tổ dân phố; cần lắng nghe ý kiến của người dân, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương để triển khai.

Tác giả: Mỹ Hạnh

 Tags: nq98

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

slide_right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây