Quận 11: Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Thứ ba - 07/11/2023 04:39    Đã xem: 87

(WEBQUAN11) - Ngày 4/11, UBND Quận 11 đã phối hợp với Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức Phiên tòa giả định xét xử hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Tham dự có các ông bà: Luật sư Võ Tấn Bảo Châu, Chánh Văn phòng Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Trần Bình, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11; bà Trần Thị Bích Trâm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận 11; ông Đào Thanh Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11.
Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Bích Trâm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận 11 nhấn mạnh: “Phiên tòa giả định xét xử hành vi “trốn tránh nghĩa vụ quân sự” là một hoạt động rất ý nghĩa, có tính tuyên truyền, giáo dục cao, giúp thanh niên và gia đình thấy được tầm quan trọng, nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, giúp cho thanh niên có ý thức hơn trong việc tự giác thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc, qua đó góp phần hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn quận trong thời gian tới”.


phientoagiadinh (3)
phientoagiadinh (4)
Ảnh: Quang cảnh Phiên tòa giả định

Theo đó, tình huống đặt ra ở phiên tòa giả định là xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đ.V. S. Đối tượng bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo khoản 1 Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Qua đó, giúp người tham dự nắm bắt được các quy định pháp luật về nghĩa vụ quân sự, các biện pháp xử lý đối với người có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bà Hoàng Kim Chi - Trưởng phòng Tư pháp Quận thông tin thêm: “Phiên tòa giả định là một trong những hình thức cụ thể hóa những quy định của pháp luật; thông qua tình huống giả định để đưa ra hình thức xử phạt phù hợp, qua đó người dân dễ dàng nhớ đến hành vi vi phạm của các “bị cáo” trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự. Thời gian qua, Hội đồng phổ biến và giáo dục pháp luật Quận 11 đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhiều đối tượng đặc thù, với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, gắn với việc tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả. Từ đó, khơi thông các nguồn lực, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính...góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân”.

phientoagiadinh (2)

Ảnh: Lãnh đạo Quận đã tặng hoa cảm ơn Đoàn Luật sư TPHCM

Dịp này, lãnh đạo Quận đã tặng hoa cảm ơn Đoàn Luật sư TPHCM vì đã phối hợp tốt trong công tác tổ chức Phiên tòa giả định. Được biết đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Quận 11 triển khai hướng tới Kỷ niệm Ngày pháp luật Việt Nam 9/11.

 

Tác giả: Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

slide_right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây