Quận 11: Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân Thành phố đơn vị số 12 làm việc với Quận 11 về tiến độ thực hiện Kế hoạch sắp xếp khu phố trên địa bàn 16 phường

Thứ ba - 07/11/2023 05:12    Đã xem: 71

(WEBQUAN11) - Chiều 3/11, Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân Thành phố đơn vị số 12 đã có buổi làm việc với Quận 11 về tiến độ thực hiện Kế hoạch sắp xếp phường, khu phố trên địa bàn quận. Tham dự và chủ trì hội nghị có các ông bà: ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế và Quản lý TPHCM; ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11. Tiếp đoàn có bà Trần Thị Bích Trâm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận 11.

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Nguyễn Tấn Thanh Bình, Phó Trưởng phòng Nội vụ Quận 11 đã thông tin về tình hình triển khai và tiến độ tổ chức thực hiện Đề án sắp xếp khu phố mới trên địa bàn 16 phường. Theo đó, hiện trạng, toàn quận có 63 khu phố - 903 tổ dân phố; Số hộ gia đình: 61.284  - Nhân khẩu: 222.208. Kết quả rà soát, xác định số lượng khu phố phải sắp xếp: Tổng số khu phố thực hiện sắp xếp khu phố: 55/63 khu phố (08 khu phố giữ nguyên hiện trạng: Khu phố 1 và 2 Phường 2; Khu phố 1, 2, 3, 4 và 5 Phường 4; Khu phố 4 Phường 12). Sau khi sắp xếp: toàn quận có 115 khu phố (Bao gồm 08 khu phố giữ nguyên hiện trạng) với 61.284 hộ gia đình và 222.208 nhân khẩu.

tiephdndtp (1)
Ảnh: Đại biểu Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi giám sát

Bà Đặng Thị Kim Hoa - Trưởng Phòng Nội vụ Quận 11 cho biết thêm, “Tính đến nay, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân 16 phường đã có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác lấy ý kiến của cử tri đối với Đề án sắp xếp khu phố. Tỷ lệ hộ gia đình toàn quận đồng thuận với 16 Đề án của phường khá cao, 86.21%. Dự kiến sắp xếp, tổ chức bộ máy những người hoạt động không chuyên trách ở khu phố đối với những khu phố thành lập mới: Mỗi khu phố mới bao gồm 05 chức danh được hưởng phụ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước gồm: Bí thư Chi bộ khu phố, Trưởng khu phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận (quy định tại Nghị định của Chính phủ), Chi hội trưởng Phụ nữ và Bí thư Chi đoàn Thanh niên (bổ sung theo Kết luận 453 của Thành ủy). Ngoài 05 chức danh nêu trên, người trực tiếp tham gia hoạt động ở khu phố được hưởng mức hỗ trợ hằng tháng từ đoàn phí, hội phí, hỗ trợ kinh phí hoạt động và từ các nguồn quỹ khác (nếu có) phù hợp với quy định và tình hình thực tiễn của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tại buổi giám sát, Tổ công tác cùng đại điện các đơn vị có liên quan đã trao đổi, phân tích, làm rõ những mặt đạt được và những vấn đề còn tồn tại, phát sinh trong quá trình thực tiễn của địa phương; thảo luận về các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đúng quy định và lưu tâm đối với việc sắp xếp nhân sự đảm bảo, kịp thời tri ân đối với các lực lượng đã có nhiều đóng góp cho địa phương khi thôi thực hiện nhiệm vụ do dư dôi, sắp xếp lại.
tiephdndtp (2)
Ảnh: Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11 phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Theo đại biểu Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Các đơn vị đã triển khai thực hiện tốt công tác rà soát, sắp xếp theo đúng quy định, hướng dẫn và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân địa phương. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường, với những lợi ích có thể thấy được trước mắt như: tiết kiệm về biên chế, có điều kiện để tập trung cao nguồn nhân lực, dành thêm nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng khi tiết kiệm được nguồn chi... Tuy nhiên, do vậy khối lượng công việc mà các cán bộ, công chức, viên chức... kiêm nhiệm sẽ ngày một nhiều hơn, việc thay đổi tên gọi của các khu phố cũng sẽ phần nào gây xáo trộn đối với một bộ phận người dân đề nghị lãnh đạo Quận 11 và 16 phường tiếp tục quan tâm để làm sao hài hòa, đạt lợi ích tốt nhất cho nhân dân địa phương”.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11 ghi nhận những kết quả cơ bản Quận 11 đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo quận và 16 phường kịp thời quan tâm, tri ân, động viên đối với lực lượng hoạt động tại khu phố trong quá trình rà soát bị dư dôi hay tự nguyện thôi thực hiện nhiệm vụ; kịp thời nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, đội ngũ hoạt động tại khu phố; tăng cường tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về việc sắp xếp tổ chức đảng khi thực hiện sắp xếp khu phố, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân về thực hiện sắp xếp khu phố theo quy định của Trung ương.


tiephdndtp (3)
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Trâm phát biểu tại buổi giám sát

Theo bà Trần Thị Bích Trâm Phó Chủ tịch UBND Quận 11 nhận định: “Đây là một chủ trương đúng đắn, phải thực hiện đảm bảo quy định pháp luật; kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Qua đó, nhằm tinh gọn bộ máy; giảm áp lực và gánh nặng về kinh phí ngân sách; nâng cao vai trò và trách nhiệm của tổ chức, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Theo dự kiến, sẽ tổ chức lễ công bố ra mắt khu phố mới trong tháng 1/2024 và phấn đấu toàn quận hoàn thành việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy tại khu phố mới trong tháng 2/2024”.

tiephdndtp (6)
tiephdndtp (5)
Ảnh: Các thành viên tham dự trao đổi, thảo luận tại buổi giám sát

“Mục đích hướng tới là xây dựng khu phố sát dân, gần dân, trực tiếp truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân; tinh gọn số tổ chức dưới phường; tinh giản số người hoạt động không chuyên trách. Bảo đảm được sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chấp hành sự quản lý nhà nước trực tiếp của chính quyền cấp phường và phát huy tính tự quản của cộng đồng dân cư, tuân thủ pháp luật, thực hiện theo quy ước cộng đồng dân cư; đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Do vậy,  UBND 16 phường khẩn trương tiến hành theo đúng tiến độ của kế hoạch để UBND Quận thực hiện đạt yêu cầu đề ra”: Bí thư Quận ủy Quận 11 Trương Quốc Lâm nhấn mạnh.

Tác giả: Đức Phạm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

slide_right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây