Triển khai Hội thi Sáng tạo Cải cách hành chính TPHCM Lần 1 - năm 2023 trên địa bàn quận

Thứ sáu - 11/08/2023 06:49    Đã xem: 48

(WEBQUAN11) - UBND Quận 11 vừa triển khai Hội thi Sáng tạo Cải cách hành chính TPHCM Lần 1 - năm 2023 do Sở Nội vụ TPHCM phối hợp Công đoàn Viên chức TPHCM tổ chức. Theo đó:
Nội dung dự thi là các sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các nội dung cải cách hành chính nhà nước, bao gồm:
- Cải cách thể chế: Nhằm nâng cao chất lượng ban hành văn bản quy phạm pháp luật; tăng tính khả thi, hiệu quả trong triển khai văn bản luật trên địa bàn Thành phố; đưa ra những bất cập, tồn tại trong văn bản quy phạm pháp luật của địa phương, sở, ban, ngành từ đó đề xuất giải pháp sản đổi, bổ sung, loại bỏ các quy định không cần thiết vào văn bản quy phạm pháp luật nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và Thành phố.
- Cải cách thủ tục hành chính (TTHC): Nhằm rà soát, đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình nội bộ giải quyết TTHC để tiết kiệm thời gian, nguồn lực của cá nhân và tổ chức trong quá trình thực hiện các TTHC; đề xuất cắt giảm hoặc sửa đổi, bổ sung các TTHC còn chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp, gây phiền hà cho việc tiếp nhận và xử lý công việc của tổ chức, cá nhân.
- Hoạt động của Bộ phận một cửa các cấp: Chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Bộ phận một cửa, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình từ đó đưa ra giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa.
- Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước: Sắp xếp, sáp nhập đảm bảo khoa học, giúp các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối và thực hiện chức năng quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, tránh chồng chéo, trùng lập về chức năng, nhiệm vụ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan hành chính nhà nước các cấp; xác định vị trí việc làm phù hợp, khoa học.
- Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: Nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng công chức, viên chức; thực hiện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức hiệu quả, tránh lãng phí; tổ chức thi tuyển các chức danh vị trí lãnh đạo; các chính sách thu hút người tài cho cơ quan, chính quyền Thành phố.
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước: Nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước dễ dàng liên kết với nhau hơn trong thực hiện nhiệm vụ, chính quyền điều hành nhanh chóng, hiệu quả và chính xác; thúc đẩy việc cung cấp, nghiên cứu các phần mềm, dịch vụ công dễ sử dụng; tham mưu ứng dụng các quy trình ISO mới vào trong hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước Thành phố.
* Yêu cầu của các mô hình, sáng kiến, giải pháp:
- Chưa đạt Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh qua các lần tổ chức của Ủy ban nhân dân Thành phố;
- Các mô hình, sáng kiến, giải pháp phải có khả năng mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách hành chính cơ quan, đơn vị của Thành phố và của cơ quan, đơn vị.
Đối tượng dự thi là cá nhân hoặc tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn Quận 11.
Hình thức dự thi
a) Vòng 01 (điểm tối đa 100 điểm):
- Bài thi được trình bày tiếng Việt trên khổ giấy A4, đánh máy (Font chữ Times New Roman) hoặc viết tay. Đối với các bài thi về lĩnh vực công nghệ thông tin, dựng hình ảnh hoặc video thì ngoài hình thức viết có gửi kèm đĩa CD lưu trữ phần mềm, hình ảnh hoặc video.
- Cá nhân, tập thể (là nhóm tác giả từ 02 người trở lên) tham dự hội thi gửi bài về các đơn vị quy định tại mục Thời gian và nơi nhận bài. Bài dự thi ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại liên lục; đối với bài dự thi của của tập thể cần ghi rõ các thành viên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của một thành viên đại diện.
b) Vòng 2:
- Ban Giám khảo Hội thi Thành phố sẽ chấm điểm các sáng kiến có tổng điểm trung bình từ 80 điểm trở lên vào vòng 2.
- Các sáng kiến của cá nhân, tập thể vào vòng 2 tiếp tục thi phần thuyết trình bảo vệ sáng kiến của mình trước Hội đồng Ban giám khảo Thành phố.
Thời gian và nơi nhận bài:
Bài dự thi gửi về cơ quan, đơn vị mà cá nhân, tập thể đang làm việc; tổ chức chính trị - tổ chức xã hội mà mình là đoàn viên, hội viên; Ủy ban nhân dân phường nơi cư trú.
+ Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể quận, các phòng, ban, đơn vị, Ủy ban nhân dân 16 phường gửi bài dự thi về Phòng Nội vụ Quận 11.
+ Trường học gửi bài dự thi về Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 11.
+ Doanh nghiệp, hộ kinh doanh gửi bài dự thi về Phòng Kinh tế Quận 11 (trước ngày30/8/2023).
+ Công đoàn cơ sở gửi bài dự thi về Liên đoàn Lao động Quận 11.
+ Công dân đang sinh sống trên địa bàn Quận gửi bài dự thi về Ủy ban nhân dân phường nơi cư trú.
Các đơn vị thực hiện nhận, sơ loại, chọn lọc bài dự thi và gửi về Phòng Nội vụ Quận 11 chậm nhất đến ngày 31/8/2023.
Ban Tổ chức Thành phố đánh giá, chấm điểm các bài dự thi vòng 1 trước ngày 15/10/2023; vòng 2 và trao giải thưởng trước 15/11/2023.

Cơ cấu giải thưởng và mức thưởng:
a) Cơ cấu giải:
+ 02 giải nhất (01 giải cá nhân và 01 giải tập thể).
+ 04 giải nhì (02 giải cá nhân và 02 giải tập thể).
+ 06 giải ba (03 giải cá nhân và 03 giải tập thể).
+ 08 giải khuyến khích (04 giải cá nhân và 04 giải tập thể).
b) Mức thưởng:
- Tập thể:
+ Giải nhất: 10.000.000₫ (Mười triệu đồng).
+ Giải nhì: 7.000.000đ (Bảy triệu đồng).
+ Giải ba: 5.000.000đ (Năm triệu đồng).
+ Giải khuyến khích: 3.000.000d (Ba triệu đồng).
- Cá nhân:
+ Giải nhất: 6.000.000đ (Sáu triệu đồng).
+ Giải nhì: 3.000.000d (Ba triệu đồng).
+ Giải ba: 2.000.000đ (Hai triệu đồng).
+ Giải khuyến khích: 1.000.000đ (Một triệu đồng).
c) Các tập thể cá nhân đạt giải được Sở Nội vụ tặng Giấy khen và Biểu trưng do Công đoàn Viên chức Thành phố trao tặng.
Sử dụng kết quả cuộc thi
Sở Nội vụ có quyền sử dụng các bài tham dự cuộc thi của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân mà không phải xin phép tác giả để triển khai ứng dụng vào thực tiễn của Thành phố. Các sáng kiến đoạt giải thưởng được tiếp tục đăng ký tham gia Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Tác giả: VPUB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

slide_right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây