Điều kiện tự nhiên

1. Vị trí địa lý
Quận 11 là quận nội thành, nằm ở phía Tây thành phố Hồ Chí Minh, đóng vai trò là cửa ngõ thông thương với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Quận 11 có thế mạnh khai thác về thương mại dịch vụ, du lịch và là trung tâm văn hóa giải trí - thể dục thể thao của thành phố, có công viên văn hóa Đầm Sen đóng trên địa bàn Quận 11.
Ranh giới hành chính như sau:
 • Phía Đông giáp Quận 10: giới hạn bởi đường Lý Thường Kiệt.
 • Phía Tây giáp quận Tân Phú: giới hạn bởi kênh Tân Hóa.
 • Phía Nam: giáp Quận 5 giới hạn bởi đường Nguyễn Chí Thanh và giáp Quận 6 giới hạn bởi đường Hồng Bàng.
 • Phía Bắc giáp quận Tân Bình: giới hạn bởi đường Âu Cơ, đường Nguyễn Thị Nhỏ.
+ Về hành chính: Quận 11 được chia thành 16 Phường, từ Phường 01 đến Phường 16.
+ Quận 11 có cơ sở hạ tầng hoàn thiện: Giao thông, văn hóa, y tế, giáo dục, cấp điện, cấp nước, thể thao, dịch vụ xã hội... Tạo điều kiện thuận lợi trong giao lưu kinh tế - văn hóa trong toàn thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đa dạng phù hợp với xu thế phát triển chung của toàn thành phố Hồ Chí Minh.

2. Địa hình, địa mạo:
- Đặc điểm địa hình:
Quận 11 nằm trong miền chuyển tiếp giữa miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Đông sang Tây, bề mặt khá bằng phng. Độ cao địa hình thay đi từ 5m - 10m so với mực nước biển.
- Đặc điểm địa chất:
Quận 11 có các loại trầm tích:
+ Trầm tích Holoxen (QIV - trầm tích phù sa trẻ): Thành phần gồm sét, sét pha, cát pha lẫn di tích thực vật, bề dày thay đổi từ 2m - 10m.
+ Trầm tích Pleistoxen (QI-III - trầm tích phù sa cổ): Thành phần đất đá gồm cát lẫn sạn sỏi.
+ Trầm tích Plioxen (N22): Thành phần gồm cát, cát lẫn sạn sỏi.
Theo bản đồ địa chất công trình Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ 1/50.000, do Sở Khoa Học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh xây dựng năm 2010, cho thấy:
 • Khu vực Quận 11 thuộc khu vực có ký hiệu phân khu Địa kỹ thuật là DB1, mức độ thích nghi là “Thuận lợi cho việc xây dựng các công trình có tải trọng vừa và tương đối lớn”.
 • Công trình tải trọng vừa, có thể xây dựng công trình nhà từ 2-5 tầng, có tải trọng từ 3-7 tấn/m2.
 • Công trình tải trọng tương đối lớn, có thể xây dựng công trình nhà từ 5­10 tầng, có tải trọng từ 7-15 tấn/m2.
Căn cứ vào đặc điểm địa chất công trình, bản đồ đánh giá địa kỹ thuật là cơ sở khoa học để nhà quản lý, đơn vị lập quy hoạch sử dụng đất tính toán, định hướng quy mô công trình, chiều sâu khảo sát, bố trí công trình một cách phù hợp, giải pháp về kết cấu móng đảm bảo kinh tế, an toàn và hiệu quả..
 
3. Khí hậu:
Quận 11 mang đặc trưng của khí hậu Nam Bộ, nằm trong miền khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nét đặc trưng là có 02 mùa rõ rệt trong năm:
 • Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11.
 • Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.
Một số đặc điểm về khí hậu của Quận 11 như sau:
Nắng và bức xạ:
Quận 11 có thời gian chiếu sáng trong ngày biến đi nhỏ giữa hai mùa trong năm, số giờ nắng trong ngày tăng trong mùa khô và giảm trong mùa mưa, số giờ nắng trung bình trong ngày cao nhất vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 và thấp nhất vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.
Tng lượng bức xạ mặt trời trung bình năm trong cả năm là 140 Kcalo/cm2. Tổng lượng bức xạ các tháng mùa khô cao hơn các tháng mùa mưa gần 100 calo/cm2/ngày, cường độ bức xạ lớn nhất trong ngày vào các tháng 03 và tháng 04 trong năm từ 0,8 - 1,0 calo/cm2/phút, xảy ra từ 10h đến 14h.
Nhiệt độ:
Do được nhận một chế độ bức xạ khá cao, ít biến động nên chế độ nhiệt trong năm tương đối cao và khá ổn định.
Nhiệt độ trung bình trong năm biến thiên từ 27,90C - 28,40C, nhiệt độ cao nhất đạt 38,50C tập trung vào tháng 04 và tháng 05, nhiệt độ thấp nhất đạt 19,20C tập trung vào tháng 12 và tháng 01.
Chênh lệch nhiệt độ tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất khoảng 40 C.
Độ ẩm không khí, lượng bốc hơi:
Độ ẩm tương đối của không khí trung bình từ 75% - 80% và biến thiên theo 02 mùa rõ rệt, giảm dần trong mùa khô và tăng dần trong mùa mưa. Hàng năm vào các tháng 6, 7, 8 không khí đạt độ ẩm trung bình cao nhất, vào các tháng 1, 2, 3 độ m không khí trung bình đạt giá trị thấp nhất.
Lượng bốc hơi nước ph biến từ 3,0 - 3,6mm/ngày, đạt cao nhất vào khoảng tháng 2, 3, 4 và thấp nhất vào khoảng tháng 9, 10.
Lượng mưa, chế độ gió:
 • Tổng lượng mưa trung bình trong năm dao động từ 1.321mm đến 2.662,9mm với tổng số ngày mưa biến thiên từ 118 đến 199 ngày trong năm. Lượng mưa phân bố không đều giữa các tháng trong năm, các tháng 1, 2, 3 có lượng mưa ít nhất trong năm và sự phân bố lượng mưa cũng không đều giữa các tháng trong mùa mưa.
 • Hai hướng gió chủ đạo trên địa bàn Quận 11 là:
 • Gió Tây - Tây Nam: Tốc độ trung bình 3,5m/s vào tháng 10 - tháng 4 năm sau.
 • Gió Đông - Đông Nam: Tốc độ 3m/s vào tháng 3 - tháng 9, thổi mạnh vào buổi chiều.
Đây là khu vực ít có bão, rất ít xảy ra thiên tai, thời tiết thường chỉ bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hoặc chịu ảnh hưởng của bão từ khu vực Miền Trung Nam Bộ.
 
4. Thủy văn
Hệ thống thủy văn trên địa bàn Quận 11 tập trung chủ yếu ở phía Tây, bao gồm:
 • Kênh Tân Hóa chảy qua khu vực Quận dài khoảng 1.175m, là kênh có chức năng chủ yếu trong việc dẫn nước thải sinh hoạt và thoát nước mưa cho Quận. Ủy ban nhân dân Quận 11 phối hợp với Thành phố thực hiện dự án Cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm (thành phần số 4); hoàn thành công trình Nâng cấp đô thị thành phố thực hiện dự án Nâng cấp, mở rộng đường Lũy Bán Bích - Tân Hóa trên địa bàn Phường 01, Phường 03 Quận 11.
 • Hồ Đầm Sen có diện tích khoảng 30ha, đây là phần diện tích mặt nước lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh.
 • Mực nước trên các kênh, rạch chịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ bán nhật triều không đều. Thủy triều có biên độ dao động khá lớn từ 1,7 - 2,5m và tối đa là 3,95m. Trong 01 năm, thuỷ triều được chia làm 3 thời kỳ: Thủy triều cao từ tháng 9 đến tháng 12; thấp từ tháng 4 đến tháng 8 và trung bình từ tháng 1 đến tháng 3.
 • Chất lượng nước trên các tuyến kênh, rạch bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và nước thải từ các cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn Quận.
slide_right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây