SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
6
8
9
0
Tin tức sự kiện 25 Tháng Giêng 2023 8:30:00 SA

Phó Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Trâm nhấn mạnh: “Lãnh đạo Quận 11 sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát huy vai trò chủ lực của các doanh nghiệp trên địa bàn đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”

 


Năm 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng nhất định đến đời sống của Nhân dân trên toàn địa bàn quận. Tuy nhiên ngay từ đầu năm, để chủ động triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và an ninh trên địa bàn quận; các giải pháp hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, gắn với các biện pháp khai thác, mở rộng nguồn thu ngân sách, xử lý nợ đọng thuế, Quận đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chương trình trọng điểm “Phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực Thành phố Hồ Chí Minh”.

 

Ảnh: Bà Trần Thị Bích Trâm – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận 11 khảo sát mô hình vườn ươm thanh niên khởi nghiệp

Theo Phó Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Trâm cho biết, “Đầu năm 2022, Quận đã tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu xuân với chủ đề “Doanh nghiệp Quận 11 phục hồi và phát triển kinh tế” nhằm kịp thời lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy cùng phát triển. Bám sát chủ đề năm 2022 của Thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, để đồng hành cùng doanh nghiệp, quận đã chủ động tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại giữa chính quyền với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, lấy ý kiến nhằm nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị để tích cực hỗ trợ Doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19; thành lập các tổ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, hộ kinh doanh bằng nhiều hình thức như: trực tuyến, trực tiếp, tiếp nhận qua hộp thư điện tử hoặc Trang thông tin điện tử của Quận. Bên cạnh đó, Quận cũng chủ động trong công tác duy trì kết nối giữa các ngân hàng thương mại hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp, kết quả trong năm 2022 có 472 doanh nghiệp trên địa bàn quận vay vốn tại các ngân hàng thương mại và được giải ngân với tổng số tiền là 5.495 tỷ đồng”.

Công tác thu chi ngân sách Quận được đảm bảo, tập trung ngân sách phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nguyên tắc, chế độ tài chính đảm bảo theo mô hình chính quyền đô thị. Kết quả thu ngân sách nhà nước của Chi cục Thuế Quận 11 năm 2022 là 1.117,7 tỷ đồng đạt 109,5% so với dự toán pháp lệnh năm 2022; tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó số thu thuế khu vực kinh tế ngoài quốc doanh là 649,2 tỷ đồng đạt tỷ lệ 117,6% so với dự toán pháp lệnh; tăng 65,9% so với cùng kỳ. Ước thực chi cả năm 2022 là 957,698 tỷ đồng đạt 108,47% dự toán năm và bằng 69,45% so với cùng kỳ.

Một trong những nét mới trong công tác cải cách hành chính phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn đó là vừa qua, Phòng Kinh tế Quận 11 đã xây dựng và ra mắt Cẩm nang số “Những việc cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh”. Đây là kênh thông tin hữu ích giúp cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên địa bàn quận tiếp cận những việc cần biết và thực hiện sau khi được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số đổi mới cách thức tiếp cận, chia sẻ rộng rãi thông tin đến cá nhân và tổ chức trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, lãnh đạo quận cũng đã chỉ đạo cơ quan tham mưu là Phòng Kinh tế Quận 11 phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, tọa đàm, đồng hành cùng doanh nghiệp với chủ đề “Ứng dụng Khoa học và Công nghệ, đổi mới sáng tạo để phát triển sản xuất kinh doanh”. Thông qua hoạt động này nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Quận 11 ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Thị Bích Trâm mong muốn, “cộng đồng doanh nghiệp quận nhà tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực cánh sinh và đoàn kết, năng động, chủ động tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nắm vững pháp luật nâng cao chất lượng sản phẩm; đặc biệt là các doanh nghiệp tiêu biểu của quận nhà cần tiếp tục cùng cộng đồng doanh nghiệp toàn quận đồng tâm hiệp lực xây dựng hình ảnh, khẳng định thương hiệu sản phẩm chủ lực của từng doanh nghiệp, nhân rộng mô hình để ngày càng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của Quận 11 đóng góp cho đội ngũ doanh nhân thành phố và cả nước trong thời gian tới”.

Năm 2022, tuy nền kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực song vẫn còn không ít khó khăn, mặc dù vậy với quyết tâm và nỗ lực của các ngành, các cấp và nhân dân trong quận, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trên địa bàn đã góp phần phát triển kinh tế Quận 11 đạt được nhiều kết quả khả quan. Bà Trần Thị Bích Trâm nhấn mạnh: “Lãnh đạo Quận 11 sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát huy vai trò chủ lực của các doanh nghiệp trên địa bàn đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa để cùng chung tay góp sức xây dựng TPHCM sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo chính là một nội dung quan trọng trong các đột phá chiến lược và được xác định là động lực chính để tăng trưởng kinh tế”.

Với chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế Quận 11, thời gian tới, Quận sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Để nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, Quận lấy phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” làm nền tảng để xây dựng các quy trình liên thông rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ; công khai quy trình và cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ, xử lý nghiêm nếu có cán bộ vi phạm gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Song song đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh; tăng cường thông tin hai chiều giữa chính quyền và doanh nghiệp, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối của Hội doanh nghiệp Quận trong việc nắm tình hình hoạt động, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên vượt qua khó khăn thách thức; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM thực hiện chương trình kết nối vay vốn ưu đãi giữa các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp trên địa bàn quận để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay nhằm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư mở rộng quy mô. Sau khi đã ra đời Sản phẩm du lịch đặc thù của Quận 11 trong năm 2022, Quận tiếp tục đẩy mạnh phát triển hoạt động đầu tư du lịch trên địa bàn, trong đó chú trọng khai thác các tiềm năng thế mạnh về di tích văn hóa, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư nâng cấp các cơ sở lưu trú đạt chuẩn, hoàn thành việc xây dựng “Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền” trở thành điểm đến du lịch trên địa bàn Quận đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

BTQ11

 

 

 


Số lượt người xem: 242    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA