SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
8
7
4
3
Tin tức sự kiện 23 Tháng Giêng 2023 11:00:00 SA

Trò chuyện đầu Xuân cùng Quyền Chủ tịch UBND Quận 11 Nguyễn Trần Bình

 


“Đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp”

Một mùa Xuân nữa lại về, Quận 11 đã và đang chuyển mình trên con đường phát triển. Trong năm 2022, Ủy ban nhân dân Quận đã có sự tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành, nỗ lực quyết tâm tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu, cụ thể hóa bằng kế hoạch chỉ đạo điều hành, chương trình công tác trọng tâm và tổ chức kiểm tra định kỳ, bám sát các chỉ đạo của Thành ủy, Quận ủy và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, các nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm được tập trung triển khai đầy đủ với 13 chỉ tiêu cơ bản hoàn thành. Trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng ông Nguyễn Trần Bình, Quyền Chủ tịch UBND Quận để cùng nhau điểm lại những kết quả khởi sắc trên các lĩnh vực và lắng nghe những chia sẻ của đồng chí về định hướng, giải pháp trong công tác chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội trong năm 2023.

 

 

Ảnh: Ông Nguyễn Trần Bình, Quyền Chủ tịch UBND Quận trao đổi về công tác chỉ đạo, điều hành năm 2023

 

Phóng viên: Thưa ông Nguyễn Trần Bình, xin ông chia sẻ một vài kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của quận nhà trong năm 2022 vừa qua?

Quyền Chủ tịch UBND Quận 11 Nguyễn Trần Bình: Trong bối cảnh vẫn còn nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19 của năm 2021 để lại, tình hình kinh tế - xã hội quận cũng chịu tác động và ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống nhân dân địa phương. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo quận, ngay từ đầu năm, lãnh đạo quận đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp làm việc với từng phòng, ban, đơn vị để góp ý, đánh giá tình hình thực tiễn trước khi bắt tay thực hiện kế hoạch năm 2022, đây có thể coi là một cách làm mới, vừa chủ động trong công tác chỉ đạo điều hành, vừa tạo điều kiện và định hướng cho các đơn vị chủ động thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, kết quả thực hiện 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã cơ bản hoàn thành. Đặc biệt là công tác cải cách hành chính luôn được UBND Quận quan tâm, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra công tác cải cách hành chính, công vụ thường xuyên hoặc đột xuất nhằm kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh các đơn vị nhằm đảo bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân. Một trong những mô hình cải cách hành chính được nhân dân đánh giá cao đó là triển khai Cẩm nang số “Những nội dung cần biết và thực hiện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Năm 2022, để phát triển sản phẩm du lịch địa phương, Quận 11 đã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm du lịch “Quận 11 – Có một Chợ Lớn rất khác” phục vụ tiềm lực phát triển du lịch tại 8 địa điểm được chọn lọc trên địa bàn Quận. Trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tiếp tục đầu tư cho việc xây dựng, sửa chữa mạng lưới trường lớp, đảm bảo cơ sở vật chất đạt chuẩn cho học sinh trên địa bàn quận, quan tâm lãnh chỉ đạo công tác kiểm định chất lượng giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2022. Chất lượng ở các bậc học được duy trì và nâng cao, đặc biệt là Quận đạt 303 phòng học/10.000 dân, tiếp tục phấn đấu đạt 305 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học. Trong năm đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục Thể thao Quận, cung cấp nhiều vận động viên thành tích cao cho Đại hội Thể dục thể thao Thành phố, khen thưởng kịp thời cho các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Xây dựng và tổ chức ra mắt sách Ảnh “Nhật ký Quận 11 đi qua đại dịch COVID-19”. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn đảm bảo yêu cầu, tiết kiệm, ý nghĩa.

Đặc biệt là tăng cường công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, khôi phục hoạt động khám chữa bệnh và đảm bảo chất lượng chăm sóc người bệnh. Chỉ đạo triển khai hiệu quả Nghị quyết 01 của HĐND về các chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường. Tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, công tác hậu kiểm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân địa phương. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 cho người trên 18 tuổi đạt 98,3%, tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi là 105,8%. Nhìn chung các chỉ tiêu y tế đều đạt và vượt so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Tiếp tục tập trung các nguồn lực triển khai công tác giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao thu nhập, điều kiện, chất lượng cuộc sống của hộ nghèo. Kịp thời chăm lo, hỗ trợ triển khai các chính sách ưu đãi xã hội, tạo điều kiện cho các hộ triển khai dịch vụ xã hội cơ bản, đảm bảo thoát nghèo bền vững. Song song đó, thực hiện đầy đủ các chế độ Chính sách cho người có công, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định.

Bên cạnh đó, quận cũng hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân ở cả 2 cấp, trong đó có 2 đảng viên chính thức nhập ngũ, tổ chức thành công hội thao quốc phòng và phối hợp lực lượng công an tổ chức diễn tập xử trí tình huống thực tế về an ninh trật tự kết hợp diễn tập phòng thủ cho các Phường 2,8,9,12 đạt được mục tiêu đề ra. Về cơ bản, lực lượng công an – quân sự đã có sự phối hợp tốt trong công tác điều động lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra, phòng ngừa, ngăn chặn, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Phóng viên: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thành phố quan tâm đó chính là việc triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06). Từ thực tiễn triển khai thực hiện, xin đồng chí đánh giá sơ nét về thuận lợi và khó khăn khi triển khai thực hiện Đề án 06 này trên địa bàn quận trong thời gian vừa qua?

Quyền Chủ tịch UBND Quận 11 Nguyễn Trần Bình: Đây có thể xem làm một nội dung trọng tâm quận tập trung thực hiện trong năm vừa qua. Bởi Đề án 06 có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ, đến trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mà Đề án 06 mang lại, phải nhìn nhận thực tế là tỷ lệ người dân trên địa bàn Quận 11 thực hiện dịch vụ công trực tuyến chưa cao. Mặc dù đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ban ngành, đoàn thể, phòng ban, đơn vị, người dân và doanh nghiệp được hướng dẫn tạo tài khoản và được tuyên truyền sâu rộng về tiện ích của dịch vụ công trên môi trường điện tử. Tuy nhiên, một số người dân vẫn còn tâm lý e ngại, chưa muốn tiếp cận dịch vụ công trực tuyến do khả năng tiếp cận các thiết bị thông minh, mạng internet, trang web còn hạn chế; một số bộ phận người lớn tuổi, người dân tộc hoặc người lao động tự do không sử dụng điện thoại thông minh, thiết bị công nghệ… Chưa kể công dân thực hiện đăng ký tài khoản bằng số CCCD và số điện thoại di động, trong khi đó thông tin đăng ký thuê bao di động (chính chủ) của công dân vẫn theo số CMND 9 số. Do đó, công dân không thể tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia không trùng khớp với thông tin số CCCD/ĐDCN/CMND đã đăng ký với dịch vụ viễn thông. Một thực trạng khác là tốc độ đường truyền còn chậm, chập chờn, hay bị mất kết nối, không ổn định dẫn đến tốc độ truy xuất, tra cứu thông tin còn chậm, ảnh hưởng thời gian và tốc độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Bên cạnh một số thực trạng còn tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, thời gian qua, Đề án 06 đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường cùng tham gia thực hiện, từng thành viên Ban chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 Quận và phường đã có sự thay đổi mạnh mẽ từ nhận thức cho đến hành động, đem lại kết quả chuyển biến tích cực ở các mặt công tác. Từ quận đến phường đều có thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác và xây dựng Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban chỉ đạo Đề án 06 Quận cũng đã chủ động thành lập 04 đoàn kiểm tra thực hiện Đề án 06 trên địa bàn 16 phường do các đồng chí Phó Trưởng Ban thực hiện Đề án 06 Quận làm trưởng đoàn, đã kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và chỉ rõ những mặt chưa làm được để kịp thời khắc phục.

Phóng viên: Để tiếp tục chỉ đạo điều hành quận nhà đạt được những kết quả tích cực trong năm mới, xin ông chia sẻ một số định hướng, giải pháp trong công tác chỉ đạo điều hành trong thời gian tới nhằm triển khai có hiệu quả chủ đề năm 2023 mà Thành phố đã đề ra?

Quyền Chủ tịch UBND Quận 11 Nguyễn Trần Bình: Mục tiêu năm 2023 thành phố hướng tới là cần tập trung tiếp tục cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số, gắn với cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nguồn lực xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục phục hồi, duy trì ổn định và tăng trưởng; bảo đảm việc làm, an sinh xã hội; đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, giao thông, đô thị. Chính vì vậy, lãnh đạo quận xác định ngay từ đầu năm sẽ tập trung trong công tác chỉ đạo điều hành nhằm khắc phục các mặt còn tồn tại hạn chế trong năm 2022, đề ra chỉ tiêu phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm tạo động lực thúc đẩy cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm mới này. Trong đó, mục tiêu mà Quận 11 hướng tới là tiếp tục lãnh đạo thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025; tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các dự án, chương trình trọng điểm gắn với chủ đề năm 2023. Các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện phải ưu tiên là hướng tới chất lượng, hiệu quả, thực chất; tập trung rà soát, thực hiện các giải pháp duy trì tốc độ tăng trưởng về kinh tế trong tình hình mới, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để ổn định tổ chức sản xuất; tiếp tục nghiên cứu và khai thác có hiệu quả các sản phẩm du lịch trên địa bàn Quận. Có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm 2023, đặc biệt là các dự án quan trọng, các công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội, giáo dục, các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Chú trọng các hoạt động bảo vệ sức khỏe Nhân dân, tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo theo tiêu chuẩn của Thành phố góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Trước mắt là, tập trung các nguồn lực để chăm lo để nhân dân vui xuân, đón tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cũng như tổ chức các hoạt động chăm lo cho các đối tượng nhân dịp Kỷ niệm 55 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và Tết Nguyên đán năm 2023 đảm bảo. Tập trung bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; củng cố phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận, nhất là trong các dịp lễ, tết năm 2023. Lưu ý các tội phạm công nghệ cao, lừa đảo, nhất là tội phạm hoạt động qua mạng. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo Đề án 06. Lãnh đạo thực hiện hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án “Xây dựng Quận 11 trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2020-2022, tầm nhìn đến năm 2025”. Coi trọng đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó ứng dụng khoa học công nghệ và thực hiện nghiêm văn hóa công vụ là giải pháp trọng yếu.

Những thành tựu trong những năm qua là rất quan trọng, mỗi chặng đường là một bài học quý báu để lãnh đạo quận kịp thời đánh giá lại những thực trạng, điều chỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành giúp cho quận nhà trên con đường phát triển ổn định và bền vững. Nhân đây, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, Nhân dân ra sức thi đua, phát huy ý chí tự lực tự cường, xây dựng Quận 11 ngày một phát triển, đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Đón Xuân Quý Mão 2023, thay mặt Quận ủy – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11, tôi xin chúc các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quận nhà một năm mới mạnh khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Phóng viên: Xin cám ơn đồng chí!

BTQ11

 


Số lượt người xem: 276    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA