SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
0
0
7
1
Tin tức sự kiện 01 Tháng Hai 2022 8:50:00 SA

Đầu xuân trò chuyện cùng Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long

 


Những ngày cuối năm 2021, mặc dù công việc hết sức bận rộn nhưng đồng chí Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để trả lời phỏng vấn Bản tin Quận 11 về công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động địa phương trong năm vừa qua và những định hướng trọng tâm, trọng điểm trong năm 2022.

Phóng viên: Thưa đồng chí Trần Phi Long, trong bối cảnh vô cùng khó khăn của năm 2021, với cương vị là người đứng đầu UBND Quận, đồng chí đánh giá chung về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Quận 11, những điểm nổi bật cũng như những khó khăn, thách thức trong năm 2021?

Chủ tịch UBND quận Trần Phi Long: Năm 2021 dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của Quận, tuy nhiên, ngay từ đầu năm Quận ủy, UBND Quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và chủ động, linh hoạt thích ứng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời cũng thường xuyên đề xuất, kiến nghị và tranh thủ sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành thành phố. Trong giai đoạn diễn biến phức tạp nhất của dịch bệnh Covid-19, tập thể Lãnh đạo UBND Quận vẫn bình tĩnh, sáng suốt, đoàn kết, thống nhất cao trong xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của từng giai đoạn. Có thời điểm, phải triển khai thực hiện các công việc trước, ngay, kịp thời, lãnh đạo Quận luôn xác định phải phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và nhất là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân...!

Với sự đoàn kết, thống nhất của lãnh đạo Quận luôn và sự đồng lòng, đồng sức của cán bộ, đảng viên cùng nhân dân nên năm 2021 về cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của Quận vẫn đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm được triển khai đầy đủ và 12 chỉ tiêu cơ bản hoàn thành. Một số kết quả nổi bật như: Chương trình Phát triển và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2020-2025, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện một số công trình chuyển tiếp từ giai đoạn trước và đưa các công trình phù hợp, có tính khả thi cao thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2025 theo thứ tự ưu tiên; tập trung triển khai thực hiện hoàn thành các dự án xây dựng các khu cách ly tập trung điều trị Covid-19; xây dựng Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 từ tháng 7 cho đến tháng 10 thì khánh thành, đưa vào sử dụng và hoàn thành công trình cải tạo Bia tưởng niệm An ninh T4.  Trong năm đã hoàn thành công tác cưỡng chế di dời 01 căn nhà thuộc dự án Cải tạo, mở rộng nút giao thông Lãnh Binh Thăng - Tôn Thất Hiệp để hoàn tất công trình. Tháng 6/2021 vừa qua, Quận cũng đã hoàn thành việc vận động thuyết phục 01 hộ kinh doanh còn lại tự nguyện bàn giao sạp để hoàn thành việc di dời, sắp xếp và chấm dứt hoạt động chợ Lãnh Binh Thăng. Việc này đã góp phần thực hiện chủ trương của UBND Thành phố quy hoạch sử dụng khu đất vào mục đích công cộng, phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Năm 2021 cũng là năm Quận ủy, UBND tập trung lãnh đạo và tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn. Các cấp, các cơ quan, đơn vị của Quận đã tập trung rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử; ra quyết định phê chuẩn 92  khu vực bổ phiếu bầu cử tại địa bàn 16 phường; tập huấn nghiệp vụ bầu cử và quyết định thành lập các tiểu ban phục vụ công tác bầu cử.

Công tác triển khai chính quyền đô thị đã thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo yêu cầu đặt ra. Đến nay, đa số cán bộ được sắp xếp, bố trí lại thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Việc giảm HĐND cấp cơ sở đã góp phần đưa bộ máy quản lý hành chính nhà nước tinh gọn, tự chủ, năng động, tiết kiệm ngân sách, khắc phục sự trùng lắp về chức năng nhiệm vụ, đảm bảo tính thống nhất và xuyên suốt nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước. Kết quả chất lượng dịch vụ công từng bước được cải thiện đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của tổ chức và người dân. Nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền ở cấp quận và phường được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu quản lý. Ủy ban nhân dân cấp quận, phường ngày càng có nhiều đổi mới về tổ chức và hoạt động theo hướng đáp ứng yêu cầu cải cách và hiện đại hóa nền hành chính Trong hoạt động của mình, Ủy ban nhân dân thực hiện ngày càng có hiệu lực, hiệu quả hơn công tác quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn theo phân cấp, ủy quyền của chính quyền đô thị, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của dân cư đô thị, giải quyết được một phần những bức xúc trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn, nhiều cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đã hy sinh trong đại dịch Covid-19, nhưng đạt được những thành tích đáng khích lệ đó là sự linh hoạt và quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của tất cả cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ, tình nguyện viên và nhân dân địa phương cùng nhau nỗ lực vượt qua những thách thức.

Phóng viên: Bên cạnh sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành để việc triển khai các nhiệm vụ, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội của Quận đạt kết quả tích cực, theo đồng chí việc xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại được UBND quận triển khai như thế nào để thực hiện hiệu quả năm xây dựng chính quyền đô thị?

Chủ tịch UBND quận Trần Phi Long: Trước tiên, lãnh đạo UBND Quận quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để hiện đại hóa công tác văn phòng trong giải quyết công việc, đồng thời xác định đó là yếu tố tiên quyết nhằm thực hiện hiệu quả năm xây dựng chính quyền đô thị. Bởi văn phòng hiện đại, năng động chính là bộ mặt và diện mạo của Ủy ban nhân dân quận.

Việc đổi mới đầu tiên trong phương thức làm việc của UBND Quận là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử không giấy tờ, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành như: “Phòng họp không giấy” đối với các buổi họp của lãnh đạo UBND Quận và sử dụng “Ứng dụng giao việc tức thời – nhắc việc thông minh” đối với lãnh đạo UBND và thủ trưởng các phòng ban, đơn vị, UBND 16 phường. Để hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, bộ phận Văn phòng tham mưu UBND Quận triển khai thực hiện Đề án đô thị thông minh, đáp ứng các mục tiêu chiến lược của Thành phố phát triển thành một “Đô thị thông minh”. Việc trước mắt đó là UBND Quận xây dựng “môi trường làm việc điện tử”. Mô hình văn phòng hiện đại được xây dựng trên một hệ thống phần mềm điện tử tích hợp đầy đủ các ứng dụng phục vụ nhu cầu quản lý, xử lý hồ sơ công việc, trao đổi thông tin, điều hành tác nghiệp, khởi tạo và quản lý văn bản tài liệu, công văn, báo cáo… để nhằm một mục đích thay thế và hiện đại hóa các phương thức quản lý truyền thống, văn phòng giấy tờ truyền thống. Đồng thời cho phép kết nối, mở rộng, tích hợp các kênh tương tác, giao tiếp với người dân để kịp thời tiếp nhận các ý kiến góp ý, phản ánh của người dân trên địa bàn quận; đảm bảo kịp thời xử lý và trả kết quả trực tuyến cho người dân.

Song song đó, để thích ứng với “văn phòng điện tử”, lãnh đạo Quận quan tâm trang bị các thiết bị làm việc hiện đại, bố trí chỗ làm việc phù hợp xu hướng hiện đại hóa công tác văn phòng. Từ năm 2019, Quận 11 đã đầu tư sửa chữa Bộ phận Một cửa Quận và 16 phường, trang bị máy tính tại Bộ phận Một cửa giúp công dân tới làm việc có thể dễ dàng truy cập các danh mục thủ tục liên quan và các máy tính bảng để thực hiện đánh giá hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các dịch vụ hành chính do quận cung cấp; sửa chữa bộ phận Nghiên cứu tổng hợp phù hợp với tiêu chuẩn tạo môi trường làm việc hiện đại. Tại Bộ phận Một cửa Quận, Văn phòng cũng bố trí khu vực cung cấp thông tin, thủ tục hành chính; khu vực tiếp nhận và trả kết quả được chia thành từng quầy tương ứng với từng lĩnh vực khác nhau; bố trí đủ ghế ngồi chờ, bàn viết để viết, máy tính có kết nối mạng dành cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch, thực hiện dịch vụ công trực tuyến; lắp đặt camera theo dõi toàn bộ khu vực làm việc của Bộ phận Một cửa; bố trí khu vực đặt các trang thiết bị; máy lấy số xếp hàng tự động kết nối tới Hệ thống thông tin một cửa điện tử; các màn hình cảm ứng phục vụ tổ chức, cá nhân tra cứu thông tin, thủ tục hành chính; tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính; bố trí khu vực cung cấp dịch vụ quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Ngoài ra, tại mỗi quầy tiếp nhận còn trang bị máy tính bảng để người dân đánh giá sự hài lòng đối với cán bộ công chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp theo theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP.

Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, lãnh đạo Quận quan tâm cải tạo không gian làm việc thông thoáng, khoa học, hiện đại theo hướng mở, kích thích sự sáng tạo, tăng hiệu suất làm việc của cán bộ, công chức. Theo đó, Văn phòng thực hiện nghiêm túc mô hình “5 phải, 3 không”. Nội dung “5 phải” (1. Phải tôn trọng, lễ phép; 2. Phải vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ; 3. Phải tận tâm linh hoạt; 4. Phải xin lỗi công khai, khắc phục hậu quả; 5. Phải cầu thị, lắng nghe) và nội dung “3 không” (1. Không gây khó khăn, phiền hà; 2. Không vòi vĩnh, sách nhiễu; 3. Không hách dịch cửa quyền).

Với mục tiêu “Lấy người dân làm trung tâm phục vụ”, tại trụ sở trang bị bảng “Nụ cười công sở” gắn với nội dung phổ biến mô hình “5 phải, 3 không” nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ tận tụy - niềm nở - trách nhiệm và tôn trọng. Để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, lãnh đạo Văn phòng thường xuyên quán triệt cán bộ công chức tại Bộ phận Một cửa thực hiện tốt phương châm “3 không: không phiền hà; không trễ hẹn, không bổ túc hồ sơ quá một lần”, đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng hạn trên 95% khi giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân. Tổ chức phát động thi đua thực hiện văn hóa công vụ - mô hình “5 phải, 3 không” đến toàn thể CBCC người lao động của Văn phòng, đưa nội dung thực hiện này vào các tiêu chí bình xét thi đua của cơ quan. Lấy kết quả đánh giá sự hài lòng của cá nhân, tổ chức khi thực hiện dịch vụ công để làm cơ sở đánh giá năng lực của CBCC. Kịp thời khen thưởng cá nhân có thành tích tốt, gương mẫu trong thực hiện văn hóa công vụ; xử lý cá nhân vi phạm quy định hoặc thực hiện chưa tốt… Thời gian qua, từng cán bộ, công chức trong Quận nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, gương mẫu trong thực hành nhiệm vụ, trong giao tiếp ứng xử và chấp hành nghiêm quy định nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ người dân và đưa Quận phát triển.

Phóng viên: Thành phố chọn chủ đề năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Trong bối cảnh chung của cả nước và thành phố, xin đồng chí chia sẻ đôi điều về những định hướng trọng tâm, trọng điểm của Quận nhà trong năm 2022?  

Chủ tịch UBND quận Trần Phi Long:  Năm 2022, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trên thế giới, cả nước, thành phố còn những biến động khó lường, diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể kéo dài. Do đó, UBND Quận đề ra 12 chỉ tiêu và 5 nhóm giải pháp cụ thể phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Trong đó, mục tiêu mà UBND Quận hướng đến là tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19; kết hợp khoa học công nghệ với phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh phù hợp với đặc thù của quận; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số; tăng cường nguồn vốn đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị, phối hợp phát triển kết cấu hạ tầng đô thị với đầu tư, cải tạo, chỉnh trang đô thị hiện hữu; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền đô thị; chú trọng phát triển văn hóa, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, Quận 11 tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước thiết thực, gắn với từng mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên của mọi người dân, phát huy tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, không ngừng sáng tạo, dám thay đổi, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung của cộng đồng.        

Phóng viên: Nhân dịp đầu năm mới 2022, thông điệp mà đồng chí Chủ tịch UBND Quận muốn gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các lực lượng vũ trang và nhân dân Quận 11?

Chủ tịch UBND quận Trần Phi Long: Xuân Nhâm Dần 2022 đang tới và nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, tôi mong muốn từng cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ công an, lực lượng vũ trang và người lao động Quận nhà tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị với nỗ lực và quyết tâm cao, với thái độ và tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Tôi kêu gọi nhân dân Quận 11 “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách trước đại dịch Covid-19, chung tay đóng góp trí lực, nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng. Tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 11 sẽ chung sức, đồng lòng trong công tác phòng chống dịch, tiếp tục vượt qua những thách thức mới, thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra và đóng góp vào sự phát triển của Quận 11 trong thời gian tới.

Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời chúc mừng năm mới và lời chúc sức khỏe tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân Quận nhà luôn vui tươi, khỏe mạnh, hạnh phúc, bình an và gặt hái nhiều thành công mới.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Chủ tịch UBND quận Trần Phi Long! Xin cám ơn đồng chí đã dành thời gian trò chuyện cùng Bản tin Quận 11. Kính chúc đồng chí sẽ tiếp tục điều hành địa phương với những quyết sách đột phá và thành công mới trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

PVTH: Mỹ Hạnh


 


Số lượt người xem: 710    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA