SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
6
6
9
0
0
Tin tức sự kiện 23 Tháng Giêng 2019 5:15:00 CH

Đa dạng nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ tại cơ sở

 

Năm 2018, bên cạnh các chương trình biểu diễn phục vụ các sự kiện trọng đại, phong trào văn hóa văn nghệ cơ sở trên địa bàn Quận 11 cũng đã có nhiều khởi sắc, góp phần phục vụ nhu cầu thụ hưởng văn hóa của người dân cũng như đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng Quận 11 có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Hoạt động thường niên tại cơ sở là “Liên hoan Tiếng hát từ khu phố” được 16 phường tổ chức tại các khu dân cư. Các chương trình được đầu tư, có sự tham gia của người dân và lực lượng nòng cốt của các tổ chức hội, đoàn thể khu phố. Đặc biệt, việc lồng ghép các tiết mục đờn ca tài tử trong các chương trình thi đã tăng thêm màu sắc cho các chương trình. Mỗi phường đều chọn tổ chức Liên hoan vào các dịp lễ lớn của đất nước, vừa tạo được sân chơi giao lưu vừa góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống trong người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu nhi. Một hoạt động sôi nổi khác được tổ chức tại các khu dân cư và nhận được sự đánh giá cao của Ban Dân tộc Thành phố, đó chính là “Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số năm 2018”. Vòng sơ khảo được tổ chức tại khu dân cư với những màu sắc văn hóa của các dân tộc Hoa, Chăm, Khơ-me, Ê-đê… nhận được sự tham gia cổ vũ của đồng bào người dân tộc cư ngụ trên địa bàn quận. Những bộ trang phục, những ca khúc gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc đã được chăm chút tỉ mỉ, tái hiện trên sân khấu phục vụ người dân. Hoạt động văn hóa văn nghệ vào dịp hè đã tập trung vào đối tượng thiếu nhi trên địa bàn quận. Các em thiếu nhi địa bàn dân cư đã rất hào hứng khi tham gia lớp học Nhảy hiện đại được tổ chức miễn phí trong tháng hè tại Trung tâm văn hóa quận cũng như tham gia Liên hoan văn nghệ thiếu nhi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”. Hòa mình vào lời ca, điệu nhạc, các em đã có những ngày hè vui tươi, lành mạnh, cùng quây quần để tập luyện, dự thi, biểu diễn.

Liên hoan các đội thông tin tuyên truyền cơ sở với chủ đề “Xây dựng Quận 11 có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” với những nội dung bám sát tình hình thực tiễn tại cơ sở, các mô hình, giải pháp hay tại địa bàn phường đều được phản ánh chân thật thông qua các phương thức tuyên truyền.

Vào những ngày cuối năm, chương trình Biểu diễn đờn ca tài tử và âm nhạc dân tộc phục vụ trong trường học đã diễn ra tại trường Trung học cơ sở Lê Anh Xuân và trường Trung học cơ sở Lữ Gia đã được các giáo viên và các em học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình, nhiều em đã mạnh dạn tham gia biểu diễn cùng các nghệ sĩ trong chương trình. Đây là một chương trình ý nghĩa qua đó góp phần đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với các em học sinh. Song song với các hoạt động văn hóa văn nghệ do Trung tâm văn hóa quận tổ chức, nhiều hội thi hội diễn do các ban ngành, đoàn thể từ quận đến phường tổ chức cũng đã khơi dậy phong trào văn nghệ quần chúng, tạo nên những sân chơi văn hóa lành mạnh. Như hội thi Phụ nữ trong công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy với những bài lý cải biên dễ thuộc; Liên hoan các câu lạc bộ, đội nhóm năm 2018 do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận 11 tổ chức là  một sân chơi hấp dẫn với các loại hình đa dạng: ca múa, nhảy hiện đại, võ nhạc, ảo thuật, biểu diễn tâng bóng nghệ thuật, chơi các nhạc cụ dân tộc…; Hội thi Chung tay xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình do Đảng ủy phường 01 tổ chức với phần thi tiểu phẩm cho chính các đảng viên của các chi bộ khu phố biên kịch, dàn dựng và biểu diễn rất đặc sắc và ấn tượng…

Một năm đi qua với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng, vừa mang hơi thở nhịp sống hiện đại cũng vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc. Đó cũng chính là mong muốn và trăn trở của những người làm công tác quản lý văn hóa, đó là phải làm sao để phong trào thực sự không chỉ dừng lại ở những hội thi, hội diễn, chương trình biểu diễn, mà đó còn là quá trình tham gia nuôi dưỡng tâm hồn, định hướng lối sống đẹp cho người dân trên địa bàn Quận 11.

 


Số lượt người xem: 1945    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA