SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
5
2
3
9
Thông tin Corona 21 Tháng Bảy 2021 9:45:00 SA

Quận 11: Nhiều cách làm hay cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19

 

 

Trong thời gian qua, thực hiện lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19”, Quận ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 11 đã nhận được nhiều sự chung tay, góp sức của các tổ chức và mạnh thường quân trên địa bàn quận trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Chính sự quan tâm nhiệt tình và hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân đã kịp thời động viên, chia sẻ đến lực lượng ở tuyến đầu chống dịch và người dân trên địa bàn Quận 11 gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thể hiện nghĩa cử, tình cảm và tinh thần đoàn kết truyền thống của dân tộc ta.

Thực hiện chủ trương chung của TPHCM, Quận 11 đã triển khai kịp thời chế độ chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó tập trung ưu tiên cho những người có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn, người bán vé số, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phối, thu gom rác, phế liệu, bốc vác chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ… đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố; đẩy mạnh các giải pháp phân phối, cung ứng hàng hóa, bình ổn giá cả, đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân. Tính đến thời điểm hiện nay, Quận đã kịp thời hỗ trợ cho 13.510/13.510 người thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND thành phố, với tổng kinh phí là 20,265 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 100%. UBND quận tiếp tục chỉ đạo UBND phường rà soát và lập danh sách những trường hợp phát sinh, tổ chức hợp xét duyệt và tổ chức chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị mất việc, giảm thu nhập do dịch COVID-19. Những kết quả đạt được nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy, hướng dẫn của sở, ngành, thành phố, sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị của quận, phường. Đặc biệt phải kể đến là vai trò của Tổ dân phố, khu phố, cảnh sát khu vực, Ban chỉ huy Công an phường tạo thuận lợi cho Ủy ban nhân dân phường lập danh sách, rà soát từng đối tượng thụ hưởng.

Ảnh: “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ bà con trong khu B tại chung cư Phú Thọ

Bên cạnh đó, sự chia sẻ khó khăn của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên địa bàn đã góp phần ổn định bước đầu tình hình khó khăn của các hộ dân bị ảnh hưởng như cung cấp nhu yếu phẩm, gạo, mì gói, lập các bếp ăn từ thiện… Có thể kể đến như việc hỗ trợ nhu yếu phẩm hàng ngày tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn 16 phường, việc chung tay góp sức của các tổ chức Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể… Như tại Phường 15, bắt đầu từ những ngày đầu khi khu vực Chung cư Phú Thọ bị phong tỏa do có ca nghi nhiễm trong khu vực, lãnh đạo phường cùng với Ban quản trị chung cư đã nỗ lực để hỗ trợ tích cực cư dân trong khu vực này. Gần đây nhất, Ban quản trị chung cư Phú Thọ đã triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng” nhằm hỗ trợ người dân Khu B được cung cấp nhu yếu phẩm như rau, củ quả đến trực tiếp các hộ dân trong khu vực. Kinh phí thực hiện “Gian hàng 0 đồng” do một số mạnh thường quân, Ban quản trị chung cư và người dân trong khu vực tự nguyện đóng góp. Theo ông Triều, đại diện Ban quản trị chung cư Phú Thọ cho biết, đại dịch có thể diễn biến phức tạp, nhưng chắc chắn người dân trong khu vực chung cư Phú Thọ sẽ đồng lòng, thực hiện đúng tinh thần giãn cách của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với cư dân trong khu vực tiếp tục chia sẻ yêu thương, chia sẻ nhu yếu phẩm đến bà con và cùng nhau hà hơi tiếp sức để vượt qua khó khăn hiện tại.

Ảnh: Quận ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ VN quận 11 trao thư cám ơn cán bộ và nhân dân Hà Tĩnh trao tặng nhu yếu phẩm cho nhân dân Quận 11

Một mô hình khác có thể kể đến đó là cách làm của Chợ Bình Thới trên địa bàn Phường 10. Theo Ban quản lý chợ Bình Thới (Phường 10, Quận 11) cho biết đã tiến hành phát “Thẻ ra vào chợ” cho người dân, nhằm phòng ngừa dịch bệnh, dễ dàng thực hiện truy vết. Để dễ kiểm soát, Ban quản lý chợ làm ra 2 loại thẻ màu xanh dương và hồng. Theo đơn vị này, đối với thẻ màu xanh dương, mặt trước ghi số thứ tự, tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, mặt sau in thêm mã QR Code, nhằm dễ dàng truy vết. “Người dân muốn vào chợ chỉ cần mang chứng minh nhân dân để đăng ký làm thẻ lần đầu. Riêng ai đã đăng ký thì mang theo thẻ này để nhân viên chợ quét mã QR” - ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban quản lý chợ Bình Thới, giải thích. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ áp dụng thêm một hình thức mới là đặt lịch hẹn đi chợ qua Tổng đài tự động để hẹn giờ đến chợ cụ thể cho người dân nhằm giảm bớt việc tập trung đông người, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, giảm thời gian xếp hàng để góp phần phòng, chống  dịch bệnh COVID -19.

Những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thành phố, chị em cán bộ hội thuộc Hội LHPN Quận vẫn hàng ngày miệt mài hỗ trợ đi chợ, nấu ăn, làm nước uống, tiếp nhận và chuyển ngay vật phẩm thiết yếu như cá tươi, rau xanh, sữa, mì, gạo.... đến những lực lượng đang ngày đêm tham gia phòng, chống  dịch và những người yếu thế, khó khăn, trong khu phong tỏa trên địa bàn quận.

Song song đó, những xe loa phát thanh tuyên truyền phát đi những hiệu lệnh nhắc nhở người dân thực hiện Chỉ thị 16 trên các tuyến đường tuyến phố. Đồng thời, lãnh đạo Quận cũng đã quan tâm động viên và khen thưởng nhiều tập thể tiêu biểu trong công tác phòng, chống  dịch COVID-19. Có thể thấy, rất nhiều hoạt động của các ngành, các cấp của các cơ sở và địa phương, các tổ chức, các cá nhân để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nhìn chung, đa số người dân Quận 11 đều có ý thức cao và chấp hành rất tốt các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, tuân thủ tốt các khuyến cáo, hướng dẫn của các cấp, ngành. Tuy nhiên, thời gian tới với mong muốn sớm kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 và ổn định đời sống người dân, công tác phòng, chống  dịch COVID-19 Quận 11 sẽ phải tiếp tục cần sự đồng hành của bà con nhân dân, cùng chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch COVID-19.

BTQ

 


Số lượt người xem: 957    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm