SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
3
5
9
7
6
1
Tin tức sự kiện 14 Tháng Mười Một 2022 9:30:00 SA

Quận 11: Lễ triển khai khám, tầm soát hen phế quản – Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Trạm y tế Phường 15

 


Sáng 13/11, UBND Quận 11 đã phối hợp với Sở Y tế Thành phố tổ chức Lễ triển khai khám, tầm soát hen phế quản – Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Trạm Y tế Phường 15 Quận. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên trên địa bàn thành phố nhằm giúp cho người dân tiếp cận được chăm sóc y tế ở cơ sở và giảm tải gánh nặng cho tuyến trên. Tham dự có các ông bà: TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố; PGS.TS BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGS.TS BS Hoàng Thị Lâm, Chủ tịch Liên chi hội Dị ứng – Miễn dịch – Y học giấc ngủ; ông Nguyễn Trần Bình, Quyền Chủ tịch UBND Quận 11.

 

Ảnh: Khám, tầm soát hen phế quản tại Trạm y tế Phường 15 Quận 11

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố nhấn mạnh, “Hen phế quản - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nhóm bệnh lý mạn tính của đường hô hấp, chiếm tỷ lệ khá cao trong cộng đồng. Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ ba sau bệnh lý tim mạch, ung thư và đang rất phổ biến, đặc biệt thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm giảm chất lượng sống, giảm năng suất lao động của người bệnh. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm bệnh hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng còn nhiều hạn chế, nhiều bệnh nhân vẫn chưa được tiếp cận với các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới, đa số những trường hợp phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn muộn, biến chứng nặng và tỉ lệ tử vong cao. Xác định Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh rất nghiêm trọng cần phải được phát hiện và điều trị ngay ở giai đoạn sớm tránh được các biến chứng nguy hiểm do căn bệnh gây ra. Với mục tiêu chủ động phát hiện sớm bệnh hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đồng thời giúp người bệnh có thể tiếp cận được với cách điều trị mới, hiệu quả, đây cũng là chiến lược của Sở Y tế góp phần để người dân tiếp cận khám và điều trị bệnh một cách nhanh nhất. Đây là cũng là cơ sở đầu tiên trên địa bàn Thành phố triển khai tầm soát hen phế quản – Bệnh phối tắt nghẽn mạn tính tại tuyến y tế cơ sở. Trên cơ sở đó, chúng tôi mong muốn giúp cho người dân dù không có tiền cũng có thể tiếp cận được việc chăm sóc sức khỏe dễ dàng và thuận lợi nhất, đồng thời cũng là giảm tải gánh nặng cho các y tế tuyến trên”.

 

Ảnh: Lãnh đạo quận chụp ảnh lưu niệm cùng đội ngũ y bác sĩ

Theo ông Nguyễn Trần Bình, Quyền Chủ tịch UBND Quận 11 đánh giá, “việc triển khai khám, tầm soát hen phế quản – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Trạm Y tế Phường 15 đã tạo thêm thuận lợi cho người dân Quận 11 được tiếp cận với chương trình quản lý Hen, COPD, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Y tế Quận sẽ tiếp tục hỗ trợ, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại các Trạm Y tế, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, tạo niềm tin cho người dân vào tuyến y tế cơ sở, nhất là các Trạm Y tế Phường. Để đạt được mục tiêu trên, Quận đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân 16 Phường quan tâm, phối hợp ngành y tế trong công tác phòng chống bệnh không lây như hen phế quản – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân có dấu hiệu nghi ngờ đến Trạm Y tế để khám tầm soát. Qua đó, người dân được tiếp cận sớm dịch vụ chăm sóc, quản lý sức khỏe. Đề nghị Bệnh viện Quận phối hợp, hỗ trợ Trung tâm Y tế trong quy trình khám, chẩn đoán, điều trị hen phế quản – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; hỗ trợ nhân sự, chuyên môn khi cần thiết. Đề nghị Trung tâm Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân Quận chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với ngành y tế nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho lực lượng nhân viên y tế được nâng cao năng lực chuyên môn, thực hiện hiệu quả trong dự phòng, giám sát, phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh. Trên cơ sở đó, phát huy, mở rộng hoạt động khám, tầm soát hen phế quản – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đến các Trạm Y tế Phường còn lại”.

Trong sáng cùng ngày, Phòng khám đã tổ chức khám tầm soát cho 121 người trong đó 109 ca được đo hô hấp kí (12 ca không đo được); phát hiện số ca hen là 17 người; COPD là 5 người, nghi lao là 12 người.

BTQ

 


Số lượt người xem: 176    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA