SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
5
4
4
9
6
Tin tức sự kiện 23 Tháng Ba 2022 1:45:00 CH

Quận 11: Hội thảo chuyên đề “Phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em”

 


Ngày 22/3, Hội LHPN Quận 11 đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em” nhằm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” (đề án 938) năm 2022. Tham dự có các đồng chí: Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố đồng thời là báo cáo viên chủ trì hội nghị; Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận 11.

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận chia sẻ về thực trạng công tác phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em hiện nay. Ngày 04 tháng 02 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Những năm gần đây, công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã đạt được những kết quả nhất định: nhận thức của cộng đồng, chính quyền và tổ chức, đoàn thể ngày một nâng cao, các biện pháp phòng, chống, phê phán, lên án hành vi bạo lực gia đình đã và đang triển khai ở cộng đồng ngày càng phát huy hiệu quả; số vụ bạo lực gia đình có xu hướng giảm, nhận thức của người dân đang dần thay đổi theo hướng tích cực và xuất hiện những tấm gương điển hình, tiên tiến. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những hạn chế, bất cập như: tình trạng bạo lực gia đình còn diễn ra ở nhiều nơi với các đối tượng khác nhau, nhất là đối với trẻ em; tính chất của các vụ bạo lực gia đình ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường. Bạo lực gia đình đã và đang ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, an ninh, trật tự xã hội, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Ảnh: Quang cảnh hội thảo

Theo số liệu thống kê của Cục Trẻ em-Bộ LĐTBXH, trong những năm gần đây, trên toàn quốc xảy ra hơn 3.000 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Số lượng các vụ việc xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện, xử lý có giảm nhưng không nhiều, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng.

Bạo lực, xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ em phải tự tử. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có những vụ việc được người dân phát hiện, và các tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng can thiệp, xử lý. Riêng Quận 11, đến nay không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các dì, các chị em hội viên phụ nữ xoay quanh nhiều nội dung như: Nguyên nhân của tình trạng xảy ra bạo hành, xâm hại trẻ em; cần làm gì khi phát hiện các vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em; Giải pháp phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em; Vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong việc ngăn ngừa, xử lý; An toàn cho trẻ trên không gian mạng…

Với sự định hướng của chuyên gia về lĩnh vực bảo vệ quyền lợi trẻ em, phụ nữ Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố HCM đã trao đổi làm rõ thêm về các vấn đề các dì, các chị hội viên quan tâm trong công tác tuyên truyền, giải pháp an toàn cho trẻ, vai trò trách nhiệm của gia đình, tổ chức đơn vị để góp phần bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, luật sư Nữ nhấn mạnh đến 03 nguyên tắc Vàng để trẻ có kỹ năng tránh bị xâm hại tình dục: 1. Dạy trẻ kiến thức về giới tính và các vùng bất khả xâm phạm trên cơ thể trẻ; 2. Dạy trẻ tránh xa người lạ; 3. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của trẻ.

Thông qua buổi hội thảo, Hội LHPN Quận mong muốn sẽ tạo được sự lan toả trong cộng đồng, chung tay góp phần nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và đào tạo nguồn lực trẻ, ươm mầm xanh hy vọng, tương lai của nước nhà nhằm triển khai thực hiện Đề án “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”; nhằm tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm và phát huy năng lực của các cấp Hội phụ nữ, đội ngũ tuyên truyền viên, hội viên tham gia vào công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, phát hiện, can thiệp, hỗ trợ các vụ việc về bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, những vấn đề không đảm bảo an toàn cho trẻ về sức khỏe.

BTQ


Số lượt người xem: 607    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA