SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
2
7
2
5
3
Tin tức sự kiện 01 Tháng Bảy 2021 8:30:00 SA

21.296 người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại các điểm tiêm chủng mở rộng trên địa bàn Quận 11

 

Từ ngày 21/6 đến 30/6/2021, Quận 11 đã thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM về việc triển khai các điểm tiêm chủng mở rộng trong cộng đồng tại 4 điểm gồm có: Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, Trường THCS Hậu Giang, Trường THCS Lê Quý Đôn và Trường THCS Lữ Gia. Theo đó, Phòng Y tế, Bệnh viện Quận 11 và Trung tâm Y tế Quận 11 cùng với các cơ quan chuyên môn, cán bộ, viên chức, người lao động tại các địa điểm triển khai tiêm chủng, đoàn viên thanh niên… cùng vào cuộc để sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị sẵn sàng cho các điểm tiêm chủng mở rộng nhằm đáp ứng số lượng lớn người được tham gia tiêm chủng ngừa COVID-19  trong tình hình phức tạp hiện nay.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long cùng với các Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp thị sát, chỉ đạo các khâu và điều hành tại các điểm tiêm chủng mở rộng này.

 

Ảnh: Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long (người thứ hai từ trái sang phải) trực tiếp chỉ đạo tại các điểm tiêm chủng mở rộng

Sau 10 ngày triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19, tại 4 điểm tiêm chủng này đã có 21.296 người được tiêm vaccine. Về các đối tượng được triển khai tiêm chủng mở rộng trong đợt này gồm có các cán bộ, công chức, Ban chỉ đạo và Tổ phòng chống COVID cộng đồng; bảo vệ dân phố; viên chức ngành giáo dục (THCS, TH, MN công lập); các trường THPT và GDTX, GDNN và ngành giáo dục ngoài công lập; công ty Dịch vụ công ích quận; người lao động tại các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh ngành hàng thiết yếu trên địa bàn quận; các phòng khám đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn; đối tượng chính sách, người có công và các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận; lực lượng tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 ; về danh sách ngoài quận được Sở Y tế phân bổ đến tham gia tiêm chủng có các đơn vị: Sở Công Thương, Sở Lao động, Sở giao thông vận tải; Trường cao đẳng Giao thông - Vận tải; Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị; Bản quản lý xây dựng công trình giao thông; Liên minh Hợp tác xã Thành phố; Công ty Môi trường Đô thị; Công ty CPCK Bảo Việt; quỹ phát triển nhà đất và các Khối Công ty Dược.

Ảnh: Họp khẩn công tác phòng, chống dịch, triển khai các điểm tiêm vaccine mở rộng trên địa bàn quận

Theo thống kê ban đầu, có 29.488 người đến tiêm chủng tại 4 điểm tiêm này, qua khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm, khai báo tình trạng sức khỏe trước tiêm chủng, rà soát các bệnh lý nền và tình trạng tiêm chủng trong thời gian gần, các cán bộ y tế đã đưa ra quyết định phù hợp về việc tiêm hay hoãn tiêm. Kết quả, có 21.296 người đủ sức khỏe để tham gia tiêm chủng ngừa COVID-19 chiếm tỷ lệ 85,10%.

Để đạt được kết quả hơn 21.000 liều trong vỏn vẹn chỉ 10 ngày có thể thấy đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ từ đội ngũ y bác sĩ các đội tiêm của Bệnh viện Quận 11, Trung tâm y tế Quận 11, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho đến lực lượng thanh niên tình nguyện, đội ngũ cán bộ - giáo viên - công nhân viên các Trường THCS Hậu Giang, Trường THCS Lê Quý Đôn , Trường THCS Lữ Gia, cán bộ công nhân viên Trung tâm Văn hóa – Thể thao Quận 11 và nhiều lực lượng hỗ trợ khác đã tích cực để hỗ trợ khai báo y tế, điều phối trật tự tại các điểm tiêm này.  

 

 

Ảnh: Người đến tiêm vaccine xếp hàng, điền thông tin chuẩn bị khám sàng lọc

Làm việc trong môi trường căng thẳng, áp lực và có nhiều nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn như vậy, nhưng những “thiên thần áo trắng” cho biết, họ đã quen với công việc áp lực, không chỉ trong dịch COVID-19, mà trong điều kiện bình thường, môi trường làm việc ở các bệnh viện cũng thường trực căng thẳng, áp lực. Đặc biệt trong tình hình khẩn cấp hiện này, tính riêng trong đợt này, với 10.183 người ngoài quận do TPHCM phân bổ về điểm tiêm của địa phương, trong quận có 14.842 người thuộc các đối tượng ưu tiên do quận quản lý, lượng người được phân bổ về 4 điểm tiêm chủng mở rộng này là rất lớn. Những “thiên thần áo trắng” phải thường xuyên đối mặt với áp lực và nguy cơ cao với mong muốn duy nhất là làm sao để bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19  cho mỗi người đến tiêm. Có khi phải đến từ rất sớm và tranh thủ ra về muộn hơn, miệt mài từ ngày này sang ngày khác, chỉ mong sao dịch bệnh sớm kiểm soát được. Mọi người thường động viên nhau, tiếp thêm cho nhau sức mạnh và niềm tin để cùng vượt qua đại dịch lần này.  

 

Ảnh: Khám sàng lọc trước khi tiêm

Phó Bí thư Quận đoàn 11, Dương Nguyễn Thùy Trang chia sẻ, “Quận đoàn 11 tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm với các nhiệm vụ được phân công như tiếp nhận thông tin, kiểm tra giấy tờ ban đầu và hướng dẫn người đến tiêm thực hiện khai báo y tế điện tử, hỗ trợ sắp xếp vị trí chờ của người được tiêm chủng; hỗ trợ nhập liệu khai báo y tế vào hồ sơ theo dõi sau tiêm… Ở mỗi điểm tiêm được bố trí từ 8-12 tình nguyện viên gồm nhiều đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng và Mùa hè xanh của Quận 11. Các bạn đoàn viên thanh niên đều rất nhiệt tình khi nhận nhiệm vụ và ra sức tham gia nhiều phần việc để hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ thực hiện nhiệm vụ "nóng" hiện nay”; Trang bộc bạch: “Công việc cũng có chút mệt mỏi nhưng mình đã xác định tham gia với tinh thần tình nguyện, xung kích, hoạt động vì cộng đồng, và tụi em cảm thấy có ích vì sức trẻ của quận nhà cũng đã góp được chút công sức nhỏ bé chung tay cùng xã hội phòng chống dịch COVID-19 ”.

 

Liên quan đến công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Quận 11, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long cho biết “Các điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên tinh thần “hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất” trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm. Người đến tiêm chủng được tư vấn đầy đủ về tác dụng cũng như những sự cố bất lợi có thể xảy ra; những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo. Sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe tại chỗ 30 phút và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi có các dấu hiệu bất thường, đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm. Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vaccine Astra Zeneca.”

Tại 4 điểm tiêm chủng mở rộng này đều đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là khai báo y tế và sàng lọc trước khi tiêm. Về tình hình an ninh vòng ngoài, 4 điểm tiêm chủng mở rộng này diễn ra khá trật tự, do quận đã chỉ đạo chia các cụm phường để phân bổ trước cho 4 điểm tiêm theo các khung thời gian khác nhau, nên không diễn ra ùn ứ và mất trật tự tại các khu vực này.

BTQ


Số lượt người xem: 1579    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA