SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
9
2
2
6
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tám 2020 8:10:00 SA

Quận 11: Phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

 

Sáng ngày 18/8, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 521/2005/QĐ-TTg ngày 13/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020; Tổng kết thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm từ năm 2016-2020 và Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2020 của Ban chỉ đạo 138, 389 và An toàn giao thông quận. Tại đầu cầu UBND Quận có sự tham dự và chủ trì hội nghị của các đồng chí: Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy; Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Phạm Xuân Thao, Trưởng Công an quận; Nguyễn Phan Anh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận. Tại điểm cầu 16 phường có sự tham gia của lãnh đạo Đảng ủy – UBND 16 phường và các gương điển hình tiên tiến về an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Thời gian qua, Quận ủy - Ủy ban nhân dân quận đã tổ chức và triển khai thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn quận 11 khá sâu rộng, từ quận đến cơ sở; các nội dung của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được cụ thể hóa và thể hiện dưới nhiều hình thức sinh động. Từ năm 2015 đến nay, các nội dung của phong trào được lồng ghép vào tiêu chuẩn xây dựng khu dân cư, phát huy mạnh mẽ vai trò quần chúng cơ sở. Có thể thấy, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng, thu hút được đông đảo nhân dân, các ban ngành đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội. Sự lớn mạnh của phong trào góp phần tạo tiền đề phục vụ đắc lực cho công tác giữ gìn an ninh trật tự và ổn định an ninh chính trị trật tự tại cơ sở. Nổi bật với nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự như: Mô hình “Nhóm hộ, tổ tự quản về an ninh trật tự”; Mô hình “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”; Mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” tại 16 phường; “Câu lạc bộ gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội”; Mô hình “Đội thanh niên xung kích phòng chống tội phạm”; Mô hình “Nhà trọ tự quản”… Về công tác phòng chống tội phạm, các ban ngành đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo 138 đã thể hiện vai trò lãnh chỉ đạo, nắm chắc địa bàn, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác sát với tình hình địa bàn và đối tượng; triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp giữ vững ổn định An ninh chính trị, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ. Bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện văn hóa, xã hội, các chương trình vui chơi, giải trí diễn ra trên địa bàn quận trong giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội 16 phường thường xuyên duy trì công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, phát hiện và triệt phá nhiều tụ điểm hoạt động cờ bạc trái phép; đã phát hiện và khởi tố nhiều vụ mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Trần Phi Long đánh giá cao công tác phối hợp đấu tranh của lực lượng công an, quân sự cùng với quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian qua. Kết quả là tình hình phạm pháp hình sự được kéo giảm rõ rệt. Bên cạnh đó là việc kết hợp khoa học công nghệ trong phòng chống tội phạm được tận dụng tối đa, cụ thể như việc sử dụng camera an ninh giám sát để trích xuất dữ liệu và truy bắt tội phạm kịp thời, hiệu quả. Đối với công tác đấu tranh phòng chống hàng gian hàng giả cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tập trung, công an kinh tế cùng với đội quản lý thị trường cùng hệ thống giám sát từ cơ sở góp phần đảm bảo an toàn kinh doanh, ổn định xã hội, phát triển kinh tế đúng pháp luật. Đến nay, trên địa bàn quận đã kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông không quá 15 phút, kịp thời xử lý để đảm bảo tốt nhất giao thông cho người dân trên địa bàn, duy trì đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm phát luật, tạo sự an tâm cho người dân trong những ngày nghỉ lễ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội cho địa phương. Thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục củng cố, kịp thời kiện toàn, các ngành tiếp tục thực hiện theo thông tư liên tịch đã ký kết phối hợp để tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục đề cao cảnh giả và tiếp tục đấu tranh phòng chống tội phạm vì sự an toàn cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt là “tín dụng đen”, lừa đảo qua điện thoại, tội phạm công nghệ cao… là một trong những vấn nạn cần được tập trung tuyên truyền, cảnh giác nâng cao ý thức nhân dân và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội cho địa phương.

Dịp này, tập thể nhân dân và cán bộ Phường 3 – Quận 11 đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ công an vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019. Chủ tịch UBND Quận 11 cũng đã trao giấy khen cho 31 tập thể và 36 cá nhân vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 521/2005/QĐ-TTg ngày 13 tháng 6 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020; 19 tập thể và 20 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm trên địa bàn Quận 11 giai đoạn 2016 - 2020.

 

 


Số lượt người xem: 1395    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA