SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
1
8
0
5
Tin tức sự kiện 16 Tháng Chín 2019 11:55:00 SA

Quận 11 tổ chức hội nghị chuyên đề “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”

Thực hiện kế hoạch chung của Ban Thường trực UB.MTTQVN quận về đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức tập huấn và sinh hoạt chuyên đề năm 2019, ngày 13/9, Ban Thường trực UB.MTTQVN quận đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Truyên truyền vận động, giám sát thực hiện chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội”.

Đến tham dự hội nghị có ông Lý Ngọc Thạch – UVTT, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật thuộc UB.MTTQ Việt Nam thành phố; ông Đào Thanh Long – UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB.MTTQVN quận cùng các vị trong Ban Thường trực; bà Bùi Thị Bích Thủy – UVTV Quận ủy, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, bà Liêu Thị Liên – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Quận ủy, lãnh đạo Phòng Tài Chính kế hoạch, Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Quản lý đô thị, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội quận, phường, đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Thường trực UB.MTTQ 16 phường và 63 Ban công tác Mặt trận khu phố.

Ảnh: Trao nón bảo hiểm tuyên truyền Bảo vệ môi trường

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đào Thanh Long – UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB.MTTQ quận nhấn mạnh “Cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước cần được sự chung tay của cộng đồng bằng hành động cụ thể, thiết thân đối với mỗi người, mỗi ngày, mỗi nơi mình sinh hoạt, cư trú sẽ góp phần mang lại sự đổi thay tích cực, lợi ích bền vững cho môi trường sống và nếp sống của mỗi người, của chính chúng ta”.

Qua báo cáo cho thấy, cuộc vận động đã từng bước được duy trì và phát triển với nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực và sáng tạo ở từng phường, từng khu dân cư như: vận động kinh phí trao tặng thùng rác cho các hộ gia đình khó khăn, phát tờ rơi và các vận dụng thân thiện môi trường nhằm góp phần thực hiện hạn chế sử dụng các sản phẩn nhựa trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Song song đó, các vị chức sắc tôn giáo cũng đã có những hành động, việc làm hiệu quả để chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như Chương trình phối hợp hành động đã được ký kết liên tịch giữa Ban Thường trực UB.MTTQ – Phòng Tài nguyên và môi trường và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận từ năm 2016. Điển hình là Thượng tọa Thích Duy Trấn, Phó Ban thường trực Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam quận, trụ trì Chùa Liên Hoa đã thành lập và duy trì hoạt động của nhóm “Hành trình Xanh” định kỳ vào sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Từ hoạt động này đã tạo sức lan tỏa đến các cơ sở tôn giáo khác và đến nay tại 14/16 phường đã hình thành được các câu lạc bộ, đội, nhóm xung kích bảo vệ môi trường với sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các vị chức sắc tôn giáo, được trang bị áo đồng phục nhận diện và các phương tiện thu dọn vệ sinh. Cấp quận đã hình thành và ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ “Môi trường xanh” với thành phần chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm là chức sắc, chức việc tôn giáo, đây là một trong những hoạt động nổi bật tại quận thời gian qua và được Ban Thường trực UB.MTTQ thành phố và Thường trực Quận ủy đánh giá rất cao.

Song song đó, công tác vận động người dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, hạn chế sử dụng các loại bao bì, sản phẩm nhựa dùng 1 lần nhằm bảo vệ môi trường cũng được các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người dân đồng tình hưởng ứng. Đến nay tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quận đã hạn chế sử dụng nước đóng chai tại các hội nghị; các siêu thị, trung tâm thương mại tăng cường sử dụng các loại bao bì thân thiện môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng túi xốp, túi nylon trong đóng gói, đựng hàng, người dân quen dần lại việc sử dụng giỏ để đi chợ hàng ngày. Đó là những nét đẹp trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày nhưng góp phần rất lớn trong việc hạn chế các loại rác thải nhựa.

Tại hội nghị, ngoài nội dung báo cáo đề dẫn của Ban Thường trực UB.MTTQVN quận đã có 05 báo cáo tham luận và 08 ý kiến tham gia phát biểu trực tiếp xoay quanh việc xây dựng và nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả trong cộng đồng dân cư.

Cũng tại Hội nghị, ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam quận đã phát trên 300 nón bảo hiểm có in nội dung cổ động, tuyên truyền thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 


Số lượt người xem: 1638    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA