SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
9
2
4
0
3
Tin tức sự kiện 24 Tháng Bảy 2019 2:25:00 CH

Bác Bí thư chi bộ khu phố - “Anh bộ đội cụ Hồ” luôn học tập và làm theo Bác Hồ

Lần đầu tiên tôi biết bác Nguyễn Văn Thành là vào một buổi tối, cách đây 5 năm, khi đến tham dự sinh hoạt định kỳ của Chi bộ Khu phố 4, Phường 12, Quận 11. Ấn tượng ban đầu đối với tôi, đó là hình ảnh của một cụ già tuổi ngoài 80, vóc dáng nhỏ thó nhưng rất nhanh nhẹn, minh mẫn, chủ trì cuộc họp. Phong cách điều hành của bác vừa thể hiện bản lĩnh của một người đứng đầu trong định hướng, gợi mở, phân công nhiệm vụ cho đảng viên, vừa toát lên sự hòa đồng, nhẹ nhàng, dễ gần trong lắng nghe ý kiến của từng đảng viên.

Một lần ghé thăm bác tại căn nhà nhỏ, nằm trong con hẻm trên đường Tuệ Tĩnh, được nghe bác kể quá trình tham gia cách mạng, tôi vừa ngưỡng mộ, vừa ngạc nhiên về quá khứ lừng lẫy của người đảng viên lão thành đang ngồi nhỏ nhẹ nói chuyện với mình.

Sinh năm 1934 tại Huyện Càng Long, Tỉnh Trà Vinh, bác thoát ly gia đình, đi bộ đội từ đầu năm 1950; đã từng là chiến sĩ của Tiểu đoàn 307 Anh hùng. Năm 1954, bác được tập kết ra miền Bắc, được phân công làm thư ký cho đồng chí Phạm Ngọc Thạch, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế-Trưởng ban Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Trung ương. Để đảm đương tốt nhiệm vụ mới, với ý chí quyết tâm của “Người lính Cụ Hồ”, bác đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn ngành y. Năm 1965, với mong muốn được trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng quê hương, bác xung phong vào chiến trường miền Nam và được phân công làm Trưởng Ban Y tế căn cứ địa Mã Đà-Chiến khu D cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và với quân hàm Thượng úy Quân y, bác được phân công công tác tại Quân y viện 71 cho đến lúc nghỉ hưu. Với lời thề “Vào Đảng là suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp của Đảng đến hơi thở cuối cùng!”, tuy tuổi đã cao, nhưng ngọn lửa nhiệt tình cách mạng vẫn hừng hực trong tim, bác lại tiếp tục tham gia hầu hết các phong trào tại địa phương; tham gia cấp ủy, rồi bí thư chi bộ khu phố suốt từ năm 2002 đến nay, ngoài ra, bác còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác, như: Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến, Tổ trưởng Tổ tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của phường, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố..., mọi việc đều được bác làm đến nơi, đến chốn một cách nhiệt tình, cẩn thận và chỉn chu.

Bất chợt, tôi hỏi bác: “Những năm học tập và công tác tại Thủ đô Hà Nội, bác được gặp Bác Hồ bao nhiêu lần?”

Bác cười nhẹ và trả lời: “Không thể nhớ được cháu ơi! Vì làm việc ở Ban Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Trung ương, nên bác thường xuyên được gặp Bác Hồ, chỉ nhớ lần đầu tiên được gặp Bác Hồ là ấn tượng nhất, vì những tưởng khi gặp một vị Chủ tịch nước vĩ đại mà cả dân tộc kính yêu, toàn thế giới ngưỡng mộ, thì phải uy nghi, long trọng lắm, nhưng thật không ngờ, đó lại là một cụ ông với nét mặt hiền từ, phúc hậu, dáng vẻ khoan thai và giọng nói ấm áp, bao dung”.

Sau này, nhiều lần được gặp và được nghe Bác Hồ dạy bảo, bác đã học ở Bác Hồ rất nhiều. Từ đó, những lúc gặp trở ngại, khó khăn trong công việc, bác luôn nhớ lại lời Bác Hồ dạy đối với cán bộ, nhớ lại phong cách làm việc của Bác Hồ, để tìm phương pháp phù hợp nhất, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đến bây giờ, tai tôi như còn văng vẳng lời dặn dò của bác: “Học tập và làm theo Bác Hồ không khó lắm đâu cháu, chỉ cần mình luôn tu dưỡng, giữ vững bản chất của người đảng viên, không màng danh lợi cá nhân; thấy việc gì có lợi cho xã hội, cho nhân dân thì dốc hết sức làm. Vậy đã là học tập và làm theo Bác Hồ rồi đó!”.

Bất giác, tôi nghĩ, hiện nay toàn Đảng đang quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thì bác Nguyễn Văn Thành, người cán bộ lão thành hơn 60 tuổi Đảng, với bản chất của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, dù tuổi cao, sức yếu, nhưng giàu nhiệt huyết và nghị lực, luôn hết lòng, tận tụy với công việc, đóng góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng Đảng và phục vụ nhân dân, chính là tấm gương sáng, chân thực để cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ đảng viên trẻ học tập, noi theo.


Số lượt người xem: 1679    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA