SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
6
5
4
4
Tin tức sự kiện 10 Tháng Bảy 2019 2:10:00 CH

Phiên giải trình của Thường trực HĐND quận về thực hiện Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, quản lý nhà nước đối với các đường dân rác dân lập trên địa bàn quận

 Chiều ngày 9/7, Hội đồng nhân dân Quận 11 đã tổ chức phiên giải trình về thực hiện chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, quản lý nhà nước đối với các đường dây rác dân lập trên địa bàn quận. Tham dự và chủ trì hội nghị gồm có các đồng chí: Ngô Văn Luận, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Tăng Minh; Phó chủ tịch Thường trực HĐND quận; Liêu Thị Liên, Phó chủ tịch HĐND quận. Tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy – UBND quận: Đặng Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Trần Thị Bích Liên, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Trương Quốc Cương, Phó chủ tịch UBND quận.

 

(Ảnh: Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ngô Văn Luận phát biểu kết luận tại hội nghị)

 

(Ảnh: Quang cảnh hội nghị)

Theo báo cáo nhanh của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, quá trình tuyên truyền trong việc thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đang dần đạt được sự chuyển biến trong nhận thức của người dân trên địa bàn. Lực lượng tuyên truyền viên tận tình đến từng gia đình để hướng dẫn người dân cách thức phân loại rác tại nguồn. Đối với lực lượng thu gom rác đây là bước chuyển lớn để đáp ứng yêu cầu của một đô thị văn minh. Tuy nhiên, thực tế tại địa bàn quận 11, khái niệm phân loại chất thải rắn tại nguồn chỉ được tiếp cận và triển khai từ năm 2017 và thí điểm tại phường 15. Đến năm 2018, quận 11 tiếp tục triển khai thí điểm chương trình này tại 4 phường 7,11,13,15 và trụ sở các cơ quan, trường học trên địa bàn. Chủ yếu người dân lẫn lực lượng thu gom chỉ có thói quen phân loại theo 2 mục đích: mục đích kinh tế (bán ve chai) và không phân loại phục vụ cho mục đích xử lý. Bên cạnh đó khi thu gom rác dân lập chỉ lấy rác nhưng không vệ sinh địa điểm lấy rác, gây nên những ụ rác nhỏ trên các tuyến đường; quá trình di chuyển vẫn còn tình trạng rơi vãi rác, nước thải gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

 

(Ảnh: Đại biểu Lưu Vĩnh Biêu, Trụ trì chùa Liên Hoa đóng góp ý kiến tại hội nghị về mô hình “Chùa xuống phố vì cộng đồng”)

Các đại biểu đã cùng thảo luận, trao đổi và phân tích về các giải pháp để công tác thực hiện thu gom rác và phân loại rác làm cách nào để thực sự đạt hiệu quả. Nhiều vấn đề được các đại biểu đặt ra tại phiên chất vấn xoay quanh một số vấn đề như: công tác tuyên truyền làm cách nào để đạt hiệu quả cao hơn; vai trò của đoàn thể trong vận động nhân dân; cần có chế độ và chính sách hỗ trợ cho phương tiện và lực lượng thu gom, nên xử phạt đối với các hành vi vi phạm để răn đe, giáo dục trong cộng đồng…

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ngô Văn Luận kết luận tại hội nghị, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho phiên giải trình, ghi nhận tất cả những đóng góp ý kiến của các đại biểu đặt ra tại phiên chất vấn, ông nhấn mạnh việc tổ chức phiên giải trình với mong muốn chúng ta cùng nhìn nhận lại những vấn đề còn tồn tại, để tìm ra được các giải pháp hiệu quả thực sự để làm tốt hơn nữa công tác phân loại rác tại nguồn. Ông cũng đề nghị từng địa phương, đơn vị sau phiên giải trình sẽ rút ra cách làm theo đúng vai trò và trách nhiệm cho cơ sở mình. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các đơn vị tham mưu UBND quận cần có giải pháp để hỗ trợ người thu gom và đưa vào hợp tác xã, có như vậy việc quản lý nhà nước đối với đường dây rác dân lập mới thực sự hiệu quả. Đối với mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quận, phường cần tiếp tục tham gia trong việc vận động nhân dân với nhiều hình thức đa dạng và phong phú để công tác tuyên truyền thực sự đi vào chiều sâu, phổ biến rộng rãi dần hình thành ý thức và thói quen trong nhân dân. Riêng đối với HĐND 16 phường cần tổ chức các phiên giải trình ở cơ sở để lắng nghe nhân dân, đường dây rác góp ý cho cách làm của cơ sở đạt hiệu quả tốt nhất. Đối với các trường hợp cố ý vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân, môi trường sống cần xử phạt nghiêm, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

 


Số lượt người xem: 2395    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA