SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
9
1
5
8
8
Tin tức sự kiện 29 Tháng Mười 2018 10:15:00 SA

Hội nghị chuyên đề “Trách nhiệm của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, phường trong thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 01/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy”

Ngày 26/10, Cụm thi đua 1 (quận 01, 03, 05, 10, 11 và Tân Bình) đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Trách nhiệm của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, phường trong thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 01/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy”. Đến tham dự với hội nghị có bà Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch UB.MTTQ thành phố; ông Nguyễn Dũng Hùng – UVTT, Trưởng Ban Tuyên giáo UB.MTTQ thành phố; ông Đặng Thanh Bình – Phó Bí thư thường trực Quận ủy quận 11 và đại diện Ban Thường vụ Quận ủy, Ban Thường trực UB.MTTQ quận, phường trong cụm thi đua 1.

Ông Đào Thanh Long – UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB.MTTQ quận 11 phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đào Thanh Long – UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB.MTTQ quận 11, đồng chủ trì hội nghị nhấn mạnh “Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, ngày 01/12/2017, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quy định số 1374-QÐ/TU về “Quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước” thông qua 04 nguồn thông tin. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các tổ chức, cá nhân vi phạm, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống phần lớn đều thông qua nguồn phản ánh của các cơ quan báo chí, một phần thông qua đơn thư khiếu nại, tố cáo và chỉ có một phần rất nhỏ thông qua nguồn ý kiến phản ánh của cử tri cũng như thông qua công tác giám sát của hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp. Như vậy, vấn đề đặt ra là vì sao công tác giám sát của hệ thống Mặt trận các cấp trong thời gian qua không phát hiện ra những sai phạm của các tổ chức, cá nhân? Vì sao cử tri ít phản ánh về sự suy thoái của cán bộ, đảng viên với các cơ quan chức năng? Có phải chăng người dân còn e ngại? Có phải chăng hiệu quả công tác giám sát của hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp, nhất là ở cơ sở chưa cao? Đây là vấn đề mà hệ thống MTTQ cần phải nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá đúng vấn đề để có hướng giải quyết kịp thời, đem lại hiệu quả cao trong quá trình thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, góp phần động viên nhân dân phát huy vai trò làm chủ, tham gia giám sát cán bộ, đảng viên, thực hiện có hiệu quả nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng”.

Các đại biểu tham gia thảo luận, góp ý tại hội nghị

Nội dung báo cáo đề dẫn tại hội nghị cũng khẳng định “sau khoảng 10 tháng triển khai thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, số lượng các nguồn tin được hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tại 6 quận trong cụm tiếp nhận không nhiều, bình quân chỉ từ 03 – 05 tin/quận, riêng quận 3, 5, 10 chưa tiếp nhận thông tin nào. Có phải là các tổ chức, các cán bộ, công chức, đảng viên hoàn toàn không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước hay là người dân còn ngại trong phát biểu, góp ý hay MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội chưa quan tâm, nắm bắt kịp thời tình hình dư luận, ý kiến phản ánh của nhân dân. Đây là vấn đề mà trong hội nghị này cần làm rõ để qua đó phát huy được quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, là chính quyền của dân, do dân và vì dân”.

Bà Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch UB.MTTQ thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, ngoài 06 nội dung báo cáo tham luận của các đơn vị cũng đã có 08 lượt ý kiến tham gia phát biểu xoay quanh việc phát huy vai trò của hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị trong thực hiện Quy định 1374 trong thời gian tới.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, bà Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch UB.MTTQ VN Thành phố ghi nhận sự chủ động của Cụm thi đua 1 trong lựa chọn nội dung tổ chức hội nghị chuyên đề cũng như xây dựng nội dung đề dẫn hội nghị sát với tình hình thực tế hiện nay, đồng thời lưu ý hơn vai trò của hệ thống MTTQ các cấp cần đi sâu vào nội dung tuyên truyền, vận động một cách thực chất, hiệu quả, phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở cũng như phải nắm vững quy trình thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy để thực hiện có hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.


Số lượt người xem: 2564    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA