SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
1
8
9
7
2
Tin tức sự kiện 14 Tháng Năm 2018 4:35:00 CH

Kỷ niệm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2018)

Mãi xứng danh cháu ngoan Bác Hồ

“Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại

Sẵn sàng!”

Sau khi bài Đội ca kết thúc là câu khẩu hiệu quen thuộc vang lên như chính sự quyết tâm của bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng đang tiếp bước. Từ ngày thành lập đến nay, Đội viên thiếu niên tiền phong và thiếu nhi Việt Nam đã không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức Đội, góp một phần sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung. Ngày 15/5/1941 đã đánh dấu sự ra đời của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với tên gọi ban đầu là Hội Nhi đồng Cứu quốc. Ngày đầu tiên thành lập, Đội có 5 đội viên là Nông Văn Dền mang bí danh là Kim Đồng, Nông Văn Thàn là Cao Sơn, Lý Văn Tịnh là Thanh Minh, Lý Thị Nì là Thủy Tiên và Lý Thị Xậu là Thanh Thủy; Kim Đồng được bầu làm đội trưởng. Cùng với bao thế hệ cha anh, bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng dưới sự dìu dắt của Đảng đã tham gia đóng góp trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập – tự do cho dân tộc. Nhiều tấm gương anh hùng liệt sĩ thiếu niên như Lê Văn Tám, Dương Văn Nội, Vừ A Dính, Phạm Ngọc Đa, Nguyễn Văn Thu… đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và là những tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau.Theo sự nghiệp cách mạng của Đảng và được Đoàn phụ trách, Đội càng ngày càng phát triển. Theo từng thời kỳ, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng như Đội Nhi đồng Cứu quốc, Đội Thiếu niên Tháng Tám, Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và ngày 30/01/1970, thể theo nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết cho Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu: Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Suốt những năm qua, Đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với lứa tuổi theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dưới sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách, tạo cho thiếu niên nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, mai này trở thành người công dân mới, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp. Những công trình, chương trình, phong trào gắn bó với tổ chức Đội như: chương trình Vì đàn em thân yêu”, phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, phong trào “Nghìn việc tốt”, phong trào “Kế hoạch nhỏ” , “Cùng bạn đến trường”… đều đã trở nên quen thuộc, phù hợp với lứa tuổi các em, qua đó góp phần xây dựng thế hệ thiếu niên, nhi đồng biết yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, đoàn kết, nhân ái.

Dẫu “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, nhưng 77 năm qua, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã tổ chức thực hiện thắng lợi những phần việc không nhỏ, tham gia đóng góp cho thành quả cách mạng Việt Nam. Hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng không ngừng rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh, mãi xứng đáng là “Cháu ngoan Bác Hồ”.

 


Số lượt người xem: 2084    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA