SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
0
0
4
9
8
Tin tức sự kiện 27 Tháng Ba 2017 4:20:00 CH

Gương điển hình Phong trào thi đua yêu nước - Tập thể Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Quận 11 thực hiện cải cách thủ tục hành chính giúp dân

   Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ huy Công an Quận về việc cải cách thủ tục hành chính, Ban Chỉ huy đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ, nâng cao ý thức của từng đồng chí đối với chức năng, nhiệm vụ của mình. Nghiêm túc đánh giá lại những mặt còn tồn đọng như tác phong, ngôn phong khi tiếp xúc với nhân dân đôi lúc chưa thể hiện sự chuẩn mực, lịch sự, gây phiền hà cho nhân nhân, cán bộ quản lý địa bàn chưa sâu sát, công tác kiểm tra xử lý các vi phạm về an ninh trật tự chưa có trọng tâm trọng điểm gây khó khăn cho cơ sở. Với quyết tâm phải chấn chỉnh lại tư tưởng, nhận thức, tự mỗi cán bộ chiến sĩ phải coi nhân dân như người thân của mình, phải có lòng kính trọng và tình thương, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã thực hiện nhiều biện pháp trong việc cải tiến thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ hành chính kịp thời, chính xác, đúng hẹn, công khai minh bạch không gây phiền hà cho nhân dân, không để nhân dân đi lại nhiều lần. Cụ thể hơn, trong việc giải quyết hồ sơ hành chính, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội luôn nhắc nhở, động viên kịp thời mỗi cán bộ chiến sĩ phải luôn phát huy tinh thần trách nhiệm ý thức phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng quan liêu, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, cửa quyền gây phiền hà cho dân.

   Sau một thời gian áp dụng các biện pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính giúp dân, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đánh giá lại các mặt đã làm được và chưa làm được để có sự điều chỉnh kịp thời, ngày càng hoàn thiện hơn, nâng cao chất lượng phục vụ và đem lại sự hài lòng cao nhất đến với nhân dân, từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ công an vì nhân dân phục vụ.

   Trong công tác hướng dẫn và quản lý đặc doanh, năm 2016, Công an Quận 11 đã đề xuất ban chỉ huy công an quận cấp 20 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) rút ngắn thời gian trả kết quả từ 1 – 3 ngày. Trong công tác hướng dẫn cán bộ phụ trách địa bàn: hướng dẫn cho cảnh sát khu vực về hồ sơ kinh doanh có điều kiện các biểu mẫu cấp giấy phép đủ điều kiện về ANTT và các loại biểu mẫu của ngành theo thông tư số 36 của Bộ Công An quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú gặp trực tiếp các doanh nghiệp hướng dẫn tận tình, vui vẻ, lịch sự. Công tác kiểm tra xử lý vi phạm được đổi mới, không áp đặt máy móc mà tạo điều kiện để người dân nhận thức được vi phạm. Từ đó khắc phục và thể hiện đầy đủ trách nhiệm thực hiện đúng các quy định về ANTT góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

   Đối với tổ đăng ký hộ khẩu và tàng thư hộ khẩu, việc thực hiện cải cách hành chính ở lĩnh vực này đã đem lại sự hài lòng cho người dân. Trong năm đã nhận được 2 thư khen ngợi của người dân tại phường 3 và phường 4 về cán bộ tận tụy giúp dân. Các cán bộ chiến sĩ ở tổ đã thực hiện nghiêm túc các văn bản có liên quan về Luật Cư trú, niêm yết công khai thủ tục hành chính, hồ sơ đăng ký về hộ khẩu, tiếp dân tận tình niềm nở, thể hiện được văn hóa ứng xử, văn minh lịch sự, tận tình hướng dẫn những điều nhân dân chưa rõ, không để hồ sơ tồn đọng, giải quyết trả hồ sơ cho dân đúng theo lịch hẹn. Đã giải quyết 8.326 hồ sơ đăng ký hộ khẩu đúng và trước thời gian quy định từ 1 – 3 ngày, trong đó thực hiện theo quyết định 07 của Ủy ban nhân dân Thành phố cơ chế một cửa liên thông nhóm thủ tục hành chính về đăng ký hộ khẩu cho trẻ em dưới 6 tuổi là 3.125 trường hợp, đem trả kết quả tại nhà cho người già neo đơn là 12 trường hợp.

   Một trong những công tác không kém phần quan trọng đó là quản lý tàng thư hộ khẩu, tổ đã tiến hành sắp xếp hồ sơ theo quy định, theo phường, đường phố, số nhà, tổ dân phố khoa học để khai thác hồ sơ theo đúng quy định. Đối với các trường hợp người dân ở xa hoặc có nhu cầu trích lục hồ sơ gấp, tổ Tàng thư hộ khẩu thực hiện ngay trong ngày trả kết quả cho người dân, phục vụ tận tình, niềm nở, vui vẻ. Trong năm trích lục hộ khẩu cho người dân là 768 trường hợp, đã thực hiện yêu cầu xác minh cho cơ quan công an là 223 trường hợp, phục vụ quản lý cư trú 617 trường hợp, xác nhận hộ khẩu gốc 122 trường hợp. Thực hiện công tác lưu trữ hồ sơ là 10.797 hồ sơ lưu trữ vào túi hộ. Công tác tra cứu hồ sơ nhanh chóng, kịp thời phục vụ cho công tác của ngành và yêu cầu của nhân dân.

   Về công tác cấp, phát giấy căn cước công dân: đơn vị đề ra quy trình cải tiến lề lối làm việc (tổ chức tiếp nhận cấp phát giấy căn cước công dân vào các ngày thứ 2,3,4,5,6, và các sáng thứ 7 trong tuần), niêm yết các thủ tục hành chính liên quan về căn cước công dân để người dân tham khảo được thuận tiện và thực hiện nhanh gọn hơn, cán bộ tiếp dân tận tình hướng dẫn chu đáo lịch sự, vui vẻ khi hướng dẫn cho dân.

Kết quả đã làm thủ tục cấp phát 26.336 trường hợp, phối hợp với Bưu điện Thành phố trả kết quả tại nhà theo yêu cầu của công dân 3.282 trường hợp; phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Thành phố thực hiện cấp giấy Căn cước công dân (CCCD) tại nhà cho những trường hợp người già, tàn tật, ốm đau đi lại khó khăn 23 trường hợp.

Quy định về thời gian trả CCCD cấp mới, cấp đổi là 7 ngày, cấp lại do bị mất là 15 ngày tuy nhiên năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện cấp CCCD nên có nhiều trường hợp nhận trễ hơn so với thời gian quy định do lỗi kỹ thuật ở trung tâm căn cước quốc gia, đơn vị đã trực tiếp ghi lại số điện thoại khi nào có thẻ CCCD thì mời dân đến nhận ngay.

Tiêu chí mà đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Quận 11 mong muốn hướng tới trong công tác của mình, đó là tinh gọn các thủ tục hành chính một cách tối ưu nhất, giảm bớt sự phiền hà cho người dân. Có thể nói, những đổi mới trong phong cách làm việc, phục vụ nhân dân, Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Quận 11 đã góp phần tạo được niềm tin vào lực lượng công an, tạo dựng được hình ảnh “Người chiến sỹ công an hết lòng vì dân phục vụ”.

 


Số lượt người xem: 2318    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA