SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
8
2
1
0
Tin tức sự kiện 10 Tháng Chín 2016 9:00:00 SA

Kiểm kê cổ vật chùa Giác Viên

Chùa Giác Viên tọa lạc trên đường Lạc Long Quân (quận 11, thành phố Hồ Chí Minh) đang chuẩn bị thực hiện đợt trùng tu, tôn tạo với kinh phí và quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Chùa ban đầu là một am nhỏ mang tên là Quan Âm Các. Năm 1798, khi trùng tu chùa Giác Lâm, nơi đây là bến Hố Đất được chọn làm nơi chứa gỗ. Vị thầy lo nhang đèn (hương đăng) của chùa Giác Lâm được cử đến đây để bảo quản gỗ, đã dựng một am nhỏ thờ Bồ tát Quan Thế Âm. Năm 1804, chùa Giác Lâm lạc thành, am nhỏ ở đây được sửa lại. Năm 1850, Thiền sư Hải Tịnh đổi Quan Âm Các thành chùa Giác Viên.

Kiến trúc chùa Giác Viên gồm hai nếp nhà tứ trụ ghép liền nhau. Nếp nhà trước làm chánh điện, thờ chư Tổ; nếp nhà sau làm giảng đường, phòng khách. Hai bên hông có hai dãy Đông lang và Tây lang nối vào nhà chính. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chùa có 153 pho tượng và 57 bao lam, hầu hết được tạo tác và chạm khắc vào hai lần đại trùng tu ngôi chùa. Các pho tượng Tổ thờ ở nhà Tổ được xem là tượng chân dung sớm ở Nam bộ. Các bao lam ở chùa đều có giá trị nghệ thuật cao, như ba bao lam chạm lộng cả hai mặt ở nhà Tổ. Nhiều đề tài dân gian được thể hiện trên bao lam, đặc biệt là bao lam Bá Điểu và bao lam Thập Bát La Hán thượng kỳ thú. Ở bao lam Bá Điểu, chùa còn có bộ Sám bài bằng gỗ chạm nổi Ngũ Hiền (tượng Phật và bốn vị Bồ tát Quan Âm, Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền) đặc sắc. Tấm bình phong đặt ở bàn thờ Tổ, Đề Thính được khắc chìm, nét chạm điêu luyện, sắc sảo và tượng Giám Trai bằng gốm, cao 105cm, đặt tại Đông lang do Nam Hưng Xương tạo vào năm 1880. Chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia ngày 7/1/1993.

Công tác kiểm kê cổ vật là một trong những công tác quan trọng mà chính quyền quận cùng với các ngành chức năng quan tâm chú trọng, đặc biệt là với một di tích đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia đang được chuẩn bị trùng tu trong những ngày gần đây là chùa Giác Viên (phường 3). Vừa qua, Đoàn lãnh đạo quận và phường cùng các ngành chức năng đã đến thăm chùa và kiểm kê các cổ vật. Đoàn kiểm tra đã ghi nhận công sức bảo vệ và gìn giữ cổ vật của chùa, đồng thời thống nhất với nhau về các phương án thi công, trùng tu, tôn tạo ngôi chùa. Được biết, vào mùa mưa, nền chùa thường bị trũng và ngập nước khiến phật tử không thể sinh hoạt phật pháp tiếp tục. Đoàn lãnh đạo Sở đã ghé thăm chùa và có hướng chỉ đạo tích cực với các ban ngành cùng chủ đầu tư, để sắp tới đây việc trùng tu, tôn tạo ngôi chùa cổ này được khang trang, tươm tất hơn, nhưng không làm mất đi giá trị lịch sử vốn có của chùa.

Đoàn kiểm tra kiểm kê các cổ vật rời tại chùa Giác Viên – phường 3.

 


Số lượt người xem: 2538    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA