SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
4
2
5
6
0
Tin tức sự kiện 04 Tháng Tám 2016 10:40:00 SA

Hội thảo Chuyên đề “Chương trình giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận đa chiều”

Vừa qua, Cụm thi đua 1 đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về “Chương trình giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận đa chiều” tại quận 11. Đến tham dự Hội thảo chuyên đề có ông Huỳnh Công Hùng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố và ông Trần Văn Xê – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố. Ông Trần Phi Long – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 11 đã chủ trì buổi hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông bày tỏ mong muốn các lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của Cụm thi đua 1 gồm các quận 1, 3, 5, 10, 11, Tân Bình cố gắng bám sát chương trình trọng điểm của thành phố, mạnh dạn đóng góp cho buổi thảo luận nhằm tìm ra những hướng đi, những giải pháp hay để cùng hoàn thành được nhiệm vụ giảm nghèo mà thành phố giao phó. Đại diện các quận 1, 3, 5, 10, 11, Tân Bình đã báo cáo thực trạng và đề xuất những giải pháp cụ thể để cùng thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững đa chiều một cách thuận lợi nhất. Tùy vào đặc thù của từng địa phương, Hội thảo lần này nhằm trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo của các đơn vị bạn, nỗ lực nâng cao đời sống nhân dân, tạo động lực thúc đẩy thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Huỳnh Công Hùng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố phát biểu đóng góp cho Hội thảo chuyên đề về chương trình giảm nghèo bền vững của Cụm thi đua 1.

Theo ông Trần Văn Xê, cách tiếp cận nghèo đa chiều là phương pháp mới, nên thực hiện theo nguyên tắc chung là vận dụng phù hợp với điều kiện cụ thể ở mỗi địa phương. Do đó, nội dung của cách tiếp cận đo lường nghèo đa chiều cần xác định được các chiều thiếu hụt, xác định các chỉ số đo lường và ngưỡng thiếu hụt trong từng chiều, xác định cách tính mức độ thiếu hụt và chuẩn nghèo đa chiều. Hiện nay, có 15 chỉ tiêu nghèo đa chiều bao gồm: giáo dục người lớn, giáo dục trẻ em, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, nhà ở, nước sạch, hố xí, dịch vụ viễn thông, tài sản phục vụ tiếp cận thông tin, bảo hiểm xã hội và trợ giúp xã hội... Phải tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; hỗ trợ vốn tín dụng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Phương án giảm nghèo đa chiều trong thời gian tới cần có sự thống nhất cao, thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu cho công tác giảm nghèo bền vững và tăng nhanh hộ khá. Các giải pháp cho vấn đề này đòi hỏi cần phải có sự nhất quán cao và bổ sung lẫn nhau giữa các biện pháp can thiệp chính sách ở các lĩnh vực như: tạo việc làm, bảo trợ xã hội, nhà ở và dạy nghề, các dịch vụ giáo dục và y tế... để giảm nghèo bền vững. Bổ sung thêm những ý kiến chỉ đạo hữu ích của ông Trần Văn Xê, ông Huỳnh Công Hùng cho rằng việc thực hiện chuyên trang chuyên mục về giảm nghèo bền vững trên các phương tiện thông tin đại chúng là cần thiết, điều này giúp nâng cao dần ý thức của người dân. Một khi ý thức được nâng cao, người dân sẽ dần dần thoát nghèo bằng nỗ lực vươn lên của chính bản thân. Kết thúc buổi hội thảo, các đơn vị trong Cụm thi đua I đã học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm hay của các đơn vị bạn trong Cụm, để cùng thực hiện Chương trình ngày một hiệu quả hơn. 

Ông Trần Phi Long – Phó Chủ tịch UBND quận 11 phát biểu kết luận tại Hội nghị.


Số lượt người xem: 2546    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA