SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
2
0
9
3
1
Tin tức sự kiện 04 Tháng Sáu 2016 3:55:00 CH

Nâng cao nhận thức cho mỗi tổ chức, cá nhân về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường

Vừa qua, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2016. Đây là sự kiện thể hiện tầm quan trọng của môi trường trong tình hình hiện nay.

Ngày Môi trường thế giới năm nay có chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, nhằm cảnh tỉnh đến công dân toàn cầu về điểm giới hạn của hệ sinh thái trên Trái đất. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường sống của nhân loại. Đây là dịp để nâng cao nhận thức cho mỗi tổ chức, cá nhân về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, đồng thời hiểu rõ hơn về những hiểm họa do ô nhiễm môi trường gây ra, qua đó tích cực tham gia vào những hoạt động thiết thực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên bền vững.

Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng phức tạp bởi không chỉ liên quan đến lợi ích kinh tế mà cả “an ninh quốc gia”. Các nước nghèo phải gánh chịu tác động của hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng hơn các nước giàu. Khi nước biển dâng cao bởi tình trạng băng tan, các lưu vực sông tại Đông Nam Á và Bắc Phi là những nơi phải đối mặt với nguy cơ lũ tràn nặng nhất. Hiện tượng trái đất “hầm hập sốt” cũng làm thay đổi sinh quyển và hệ sinh thái, khiến 20% - 30% loài động thực vật bị đe dọa tuyệt chủng nếu nhiệt độ tăng thêm từ 1,5OC đến 2,5OC.

Ở Việt Nam, kể từ khi có Luật Bảo vệ môi trường năm 1993 và những bổ sung sửa đổi, hoàn thiện luật này, công cuộc bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đó là nhờ có các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cùng với sự tham gia, đóng góp tích cực của các cộng đồng dân cư, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Đến ngày 23/06/2014, Quốc hội tiếp tục ban hành Luật Bảo vệ môi trường, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đến môi trường và hoạt động bảo vệ môi trường nhằm giữ gìn, phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đến môi trường; ứng phó sự cố môi trường; khắc phục ô nhiễm, suy thoái, cải thiện, phục hồi môi trường; khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên nhằm giữ môi trường trong lành.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương tích cực tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường dưới nhiều hình thức và mô hình khác nhau. Ở các quận nội thành, các phong trào tự chủ, tự quản giải quyết các vấn đề môi trường, phổ biến là các hợp tác xã, công ty thu gom rác, hợp tác xã nước sạch và vệ sinh môi trường đang phát triển rộng; phong trào tình nguyện bảo vệ môi trường trong học sinh, sinh viên, phụ nữ, người cao tuổi đã có tác động to lớn đến toàn xã hội. Ở các huyện ngoại thành, có các mô hình cộng đồng cam kết, ký hương ước bảo vệ môi trường phát triển mạnh, mô hình lồng ghép bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường đã và đang được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của nhân dân. Hoạt động của “Giờ trái đất” hàng năm cũng thể hiện ý thức bảo vệ môi trường khá tốt. Ý thức về bảo vệ môi trường của cộng đồng xã hội ngày càng được nâng lên. Hiện nay, tại các khu vực ngã tư Thủ Đức, nhà thờ Đức Bà, ngã tư Hàng Xanh... thỉnh thoảng có nhiều bạn trẻ tình nguyện viên cầm tấm bảng với các nội dung như: “Nhận tờ rơi, đừng đánh rơi xuống đất”, “Tắt máy 25 giây vì môi trường”, “Hãy sử dụng sản phẩm tái chế”… Hành động nhỏ này của các bạn trẻ tình nguyện đã nhắc nhở rất nhiều người đi xe máy khi dừng đèn đỏ nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, còn có cả sự lan tỏa những thông điệp lớn hơn khi cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của Trái đất ngay từ hôm nay.

Tuy nhiên, công cuộc bảo vệ môi trường đang đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và mỗi người dân Việt Nam. Để từng bước khắc phục các vấn đề môi trường ở nước ta, việc tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động bảo vệ môi trường, coi trọng việc phát triển các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ môi trường, phát hiện các mô hình, điển hình tiên tiến trong hoạt động bảo vệ môi trường để khen thưởng, phổ biến, nhân rộng là hết sức cần thiết nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cộng đồng xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của con người.


Số lượt người xem: 2523    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA