SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
5
3
9
3
7
Tin tức sự kiện 21 Tháng Ba 2015 1:40:00 CH

Giỗ Tổ Hùng Vương theo dòng lịch sử

Năm nay 2015, lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, là ngày giỗ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là ngày giỗ của một gia tộc, một dòng họ, một làng, một xã, một vùng miền mà là ngày giỗ cụ Tổ chung của cả nước.

Hoạt động tổ chức Lễ hội Đền Hùng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các vua Hùng cùng các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, giáo dục đạo lý "uống nước nhớ nguồn", củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ghi nhớ và tôn vinh công lao dựng nước của tổ tiên và cội nguồn dân tộc là một ý thức đạo đức, là bổn phận của mỗi người. Niềm tin vào tổ tiên và sức mạnh của dân tộc là điểm tựa tinh thần rất thiêng liêng. Trong tâm thức nhân dân ta từ bao đời nay, vua Hùng là vị vua thủy tổ dựng nước, là tổ tiên của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Trong đời sống tâm linh người Việt, vua Hùng có một vị trí quan trọng đặc biệt linh thiêng.

Thời Hồng Đức hậu Lê, năm thứ 1 (1470), bằng việc Hàn lâm viện Trực học sĩ Nguyên Cố soạn "Ngọc phả cổ truyền về mười tám đời Thánh vương triều Hùng" thì vị thế đền Hùng thờ các vua Hùng được xác lập vững vàng trên nền tảng pháp lý của nhà nước quân chủ phong kiến Việt Nam. Đầu thế kỷ XX dưới triều Nguyễn, năm 1917, ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng luật pháp thay vì ý thức hệ tâm linh và truyền thống văn hóa dân tộc. "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3".

Sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, ngày 16/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22/SL-CTN cho công chức nghỉ ngày mùng 10/3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương. Trong ngày giỗ Tổ năm Bính Tuất (1946), cụ Huỳnh Thúc Kháng – quyền Chủ tịch nước – đã dâng một tấm bảng đồ Tổ quốc Việt Nam và một thanh gươm quý nhằm báo cáo với tổ tiên về đất nước bị xâm lăng và cầu mong tổ tiên phù hộ cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình cùng nhau đoàn kết, đánh tan giặc xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp (1945 - 1954) đã gây cản trở cho việc thực hiện Sắc lệnh 22/SL-CTN, nước chưa bình yên, dân chưa hạnh phúc, công chức chưa được nghỉ lễ trong ngày giỗ Tổ.

Ngày 2/4/2007, Quốc hội khóa XI (kỳ họp thứ 11) đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung điều 73 của Bộ Luật Lao động: người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Từ nay, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn – Quốc lễ – mang ý nghĩa bản sắc văn hóa, thể hiện được thần thái quốc hồn của dân tộc. Trong ngày này, nhân dân cả nước nói chung và người lao động nói riêng có điều kiện để tham gia các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 2 lần về thăm đền Hùng (19/09/1954 và 19/08/1962). Tại đây, Người đã có câu nói bất hủ: "Các vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước". Người còn nhắc: "Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên  lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan".

Từ năm 1990 đến nay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương những năm chẵn (1990, 1995, 2000, 2005) được Đảng và Nhà nước quyết định là một trong những ngày lễ lớn – Quốc lễ của đất nước. Nhân dân Việt Nam trên khắp mọi miền đều hành hương về lễ Tổ. Tại các tỉnh thành trong cả nước, có 1.417 di tích thờ vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương ở Việt Nam đều tổ chức lễ cúng vọng các vua Hùng và nhiều hoạt động mang chủ đề như: Hướng về cội nguồn dân tộc; hướng về đất Tổ Hùng Vương. Nhiều trường học cơ quan, đơn vị, đường phố, địa phương... được mang tên Hùng Vương.

Người Việt Nam luôn sống có nghĩa với nhau – có trên có dưới, có xóm có làng, có sau có trước, có nước có nhà, có tổ có tông... Trong sâu thẳm tâm hồn, ai cũng luôn quan niệm rằng: Con cháu ở đâu, ông bà tổ tiên ở đó. Quan niệm đó được hun đúc trong từng người và trong cả cộng đồng. Vì vậy, người Việt lập làng ở đâu sẽ xây đền thờ ở đó; cúng giỗ vọng cũng ở đó, còn cúng giỗ chính phải về nhà trưởng – nhà thờ Tổ, đền thờ gốc. Lịch sử Việt Nam đã chứng minh rằng dù trong lúc đất nước thái bình hay cả trong khi vận mệnh cam go nhất, vua Hùng vẫn hiển hiện như một nguồn sáng xuyên suốt cả thời gian lẫn không gian đến từng người dân Việt Nam, từng gia đình người Việt Nam ở bất cứ nơi đâu trong nước hay ngoài nước, như một động lực tinh thần cổ vũ niềm tin và sức mạnh cho toàn dân tộc tiến lên phía trước và hội nhập văn hóa toàn cầu trên cơ sở giữ gìn bản sắc dân tộc.


Số lượt người xem: 3712    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA