SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
5
4
3
6
Tin tức sự kiện 08 Tháng Mười Hai 2014 9:20:00 SA

Hỏi đáp an toàn giao thông

Hỏi: Vừa qua, khi đi mua đệm ngủ dài 1,5 m, tôi đã chằng buộc cẩn thận sau xe máy. Khi đang lưu thông trên đường thì tôi bị Cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra giấy tờ xe và lập biên bản về lỗi chở hàng cồng kềnh. Xin hỏi, việc xử phạt của CSGT như thế có đúng không? Nếu đúng thì với lỗi trên bị phạt bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường chở hàng hóa phải đúng chiều cao, kích thước theo quy định mới, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Còn tại Khoản 4, Điều 18, Thông tư 07/2010/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ cho các loại phương tiện chở hàng hóa lưu thông trên đường. Cụ thể như: Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 m.

Từ quy định như trên, bạn đi xe máy chở tấm đệm dài 1,5m phía sau xe là đã vi phạm quy định về giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ, bị CSGT kiểm tra và lập biên bản xử lý là đúng với quy định.

Với lỗi nêu trên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm theo Điểm k, Khoản 4, Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền 200 nghìn đến 400 nghìn đồng. Theo đó, khi đến giải quyết xử lý vi phạm, CSGT sẽ áp dụng mức xử lý chung là 300 nghìn đồng theo quy định. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác cũng như cho chính bản thân, khi phải vận chuyển hàng hóa bạn nên xếp gọn gàng, đúng quy định.


Số lượt người xem: 3643    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA