SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
9
1
9
4
Tin tức sự kiện 07 Tháng Mười 2014 2:25:00 CH

Hội viên Hội Cựu chiến binh quận và phường tìm hiểu pháp luật về biển

Thực hiện chỉ đạo của Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về biển cho hội viên Hội Cựu chiến binh quận và phường; Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh quận 11 đã phối hợp với Phòng Tư pháp quận tổ chức hai buổi phổ biến, giáo dục pháp luật về biển cho tất cả hội viên Hội Cựu chiến binh của quận và phường. Các nội dung được báo cáo viên phổ biến cụ thể gồm: Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Declaration on Conduct of the Paraties in the East Sea) và Quy tắc hướng dẫn thực thi DOC, Luật An ninh Quốc gia, Luật Biên giới Quốc gia, Luật Biển Việt Nam…

Biển Đông là một biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, trải dài từ vĩ tuyến 3 độ Bắc lên đến vĩ tuyến 26 độ Bắc và từ kinh tuyến 100 độ Đông đến 121 độ Đông. Ngoài Việt Nam, Biển Đông được bao bọc bởi 9 nước và vùng lãnh thổ khác là Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan. Theo ước tính sơ bộ, Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của khoảng 300 triệu dân các nước này. Biển Đông không chỉ là địa bàn chiến lược quan trọng đối với các nước trong khu vực mà còn của cả Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Mỹ.

Việt Nam chúng ta giáp với Biển Đông ở ba phía Đông, Nam và Tây Nam. Các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam là một phần Biển Đông trải dọc theo bờ biển dài 3.260 km, từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, với nhiều bãi biển tươi đẹp như Trà Cổ, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Cam Ranh, Vũng Tàu… Như vậy, cứ 100 km2 thì có 1 km bờ biển, tỷ lệ này cao gấp 6 lần tỷ lệ các nước ven biển trên thế giới.

Như trên đã trình bày, Biển Đông là một biển nửa kín. Tại sao nói Biển Đông là biển nửa kín mà không nói là biển kín. Đó là áp dụng theo quy định được ghi trong Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982: Biển kín hay nửa kín là một vịnh, một vũng hay một vùng biển do nhiều quốc gia bao bọc xung quanh và thông với một biển khác hay với đại dương qua một cửa hẹp, hoặc là hoàn toàn do chủ yếu hay các lãnh hải và các vùng đặc quyền về kinh tế của nhiều quốc gia tạo thành.

Luật Biển Việt Nam quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán Quốc gia của Việt Nam; hoạt động trong vùng biển Việt Nam; phát triển kinh tế biển; quản lý và bảo vệ biển, đảo.

Luật Biên giới Quốc gia quy định về biên giới Quốc gia; chế độ pháp lý, bảo vệ biên giới Quốc gia và khu vực biên giới; Xây dựng, quản lý và bảo vệ vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định, phù hợp với Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các điều ước quốc tế khác mà Việt Nam ký kết gia nhập.

Luật An ninh Quốc gia quy định về chính sách an ninh Quốc gia; nguyên tắc, nhiệm vụ, biện pháp bảo vệ an ninh Quốc gia; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, công dân trong bảo vệ an ninh Quốc gia.


Số lượt người xem: 3717    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA