SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
8
8
7
5
Tin tức sự kiện 25 Tháng Sáu 2014 3:55:00 CH

Công tác Bảo vệ và chăm sóc trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn quận 11

Trong 6 tháng đầu năm 2014, công tác Bảo vệ và chăm sóc trẻ em đã được Ủy ban nhân dân quận tập trung thực hiện với các nội dung cụ thể sau:

- Tổ chức Ngày hội “Mừng Xuân mới” chăm lo Tết Giáp Ngọ năm 2014 cho trẻ em nghèo;

- Triển khai nội dung phòng tránh tai nạn đuối nước trong học sinh. Đặc biệt quan tâm vào mùa mưa và tổ chức cho học sinh khi tham quan, dã ngoại. Tổ chức tọa đàm chuyên đề về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, về nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong học sinh ở các khối lớp trong nhà trường.

- Tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho các em khi ngồi trên xe tham gia giao thông, nhất là học sinh từ 6 tuổi trở lên.

- Xây dựng và triển khai Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 25/04/2014 của Ủy ban nhân dân quận về Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em quận 11 giai đoạn 2014 - 2015. Ủy ban nhân dân 16 phường triển khai kế hoạch, trong đó tập trung mục tiêu xây dựng trường học an toàn, ngôi nhà an toàn – phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em. 6 tháng đầu năm 2014, toàn quận có 2 trường hợp tai nạn thương tích trẻ em tại phường 1, phường 7; trong đó một trường hợp tử vong tại phường 7.

- Kiểm tra 13 trường, 22 nhóm lớp ngoài công lập được cấp phép hoạt động và 19 nhóm trẻ chưa được cấp phép hoạt động.

- Giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh như sởi, tai chân miệng... để cách ly, điều trị và triển khai xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan trong cộng đồng và lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị. Đồng thời, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận cũng đã phối hợp các phường tổ chức vận động phụ huynh đưa hơn 800 em trong độ tuổi từ 9 tháng đến dưới 10 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine ngừa sởi đến các trạm y tế phường để được tiêm chủng.

- Thực hiện chăm sóc sức khỏe từ các chương trình do tuyến trên hỗ trợ, triển khai đến 16 phường rà soát lập danh sách số trẻ bị khe hở môi, hàm ếch; khảo sát trẻ có chỉ định phẫu thuật do điều kiện khó khăn cần được hỗ trợ phẫu thuật tim. Kết quả: toàn quận không có trường hợp nào.

- Đã cấp mới 1.164 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), tính đến thời điểm hiện nay có 17.976 thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng. Phối hợp Bảo hiểm xã hội quận thực hiện việc rà soát trùng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, 6 tháng đầu năm 2014, toàn quận có 02 thẻ BHYT trùng.

- Thực hiện hướng dẫn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố,  đã đề xuất 3 trường hợp (phường 3, 5, 14) trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nỗ lực vượt khó và đạt thành tích tốt trong học tập nhận học bổng và 02 trường hợp (phường 3, 6) được hỗ trợ xe đạp trong chương trình “Hành trình cuộc sống” của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

- Song song với việc trợ giúp về kinh phí chăm lo cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trong các hoạt động trọng tâm trong những dịp Tết, quận và phường đều có kế hoạch phối hợp các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động chăm lo việc vui chơi, giải trí cho trẻ em như: Hội thi làm bánh tét tặng trẻ em nghèo, tiệc Xuân, Hội chợ ẩm thực, Hội thi vẽ tranh, trang trí cây mai, làm thiệp chúc Tết, hội chợ trò chơi, văn nghệ v.v… Tất cả các hoạt động trên, tùy vào điều kiện và tình hình thực tế của địa phương mà các trẻ em nghèo trên địa bàn quận được tham gia thụ hưởng các phúc lợi xã hội do cộng đồng mang lại.

- Triển khai công tác xét trợ cấp trẻ hoàn cảnh đặc biệt năm 2014, có 14/16 phường đề xuất 59 trường hợp trẻ hoàn cảnh  đặc biệt; Tiến hành xác minh thực tế hoàn cảnh các em và xét duyệt trợ cấp 56 em từ nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em quận với kinh phí 120.000 đồng/em/tháng. Tổng kinh phí trợ cấp năm 2014 là  80.640.000 đồng.

- Phối hợp Ban Vận động vì người nghèo tổ chức các hoạt động Ngày hội “Mừng xuân mới”. Có 300 em thiếu nhi tham dự các hoạt động vui chơi như: Chương trình đố vui có thưởng, chương trình tạp kỹ của sao Minh Béo. Tất cả các em thiếu nhi tham dự đều được nhận quà, trong đó có 255 em nhận quà từ quỹ Bảo trợ trẻ em, mỗi phần trị giá 150.000 đồng/phần, 45 em nhận quà tặng từ Trung tâm Công tác xã hội thành phố, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng/phần, 59 em diện đặc biệt khó khăn ngoài phần quà Tết còn nhận trợ cấp với số tiền 600.000 đồng/em. Tổng kinh phí thực hiện 94.050.000 đồng.

- Chăm lo cho hơn 488 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ gia đình chính sách, hộ nghèo với kinh phí chăm lo 96.300.000 đồng. Đồng thời, các phường cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí chăm lo về vật chất và tinh thần cho trẻ em nghèo và trẻ hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.

- Quận Đoàn đã vận động Quỹ từ thiện Trang Liên Dũng trao tặng 400 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí 150 triệu đồng.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, triển khai Quyết định 37/QĐ-TTg về xây dựng phường phù hợp với trẻ em năm 2014, triển khai Chỉ thị 20-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, Chỉ thị 06-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em và xây dựng phát huy vai trò của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đã thực hiện 20 băng rôn, phát hành 2.300 tờ bướm truyền thông các chuyên đề phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại tình dục, các tiêu chí thực hiện ngôi nhà an toàn tại cộng đồng... Kết quả có 1.066 người tham dự.

 


Số lượt người xem: 7607    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA