SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
1
1
8
3
Tin tức sự kiện 31 Tháng Năm 2014 2:00:00 CH

Hội Luật gia quận 11 phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Vừa qua, Ban chấp hành Hội Luật gia quận 11 đã tổ chức cho các hội viên trao đổi thông tin về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Ban chấp hành đã báo cáo tóm tắt thông tin kể từ ngày 01/05/2014, cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 (HD-981) và 03 tàu dịch vụ dầu khí của phía Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam. Đến 16giờ, ngày 02/05/2014, giàn khoan HD-981 được thả trôi tại tọa độ 15 độ 29 phút 58 giây vĩ Bắc - 111 độ 12 phút 06 giây kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Trung Quốc hạ đặt giàn khoan này đã tiến hành thăm dò thềm lục địa của Việt Nam và huy động nhiều tàu bảo vệ đi cùng.

Ban chấp hành cũng đã cung cấp các thông tin cho từng hội viên về biển, đảo Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam.

Nhiều hội viên đã bày tỏ bức xúc về hành động xâm lược ngang nhiên, bất chấp Luật pháp quốc tế của Trung Quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới ký kết và thực thi Bộ quy tắc cụ thể về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC); phản ứng của Việt Nam và dư luận quốc tế.

Hội viên Hội Luật gia quận 11 bày tỏ sự ủng hộ các giải pháp của Đảng và Nhà nước đã và đang triển khai để phê phán hành động của Trung quốc, nêu cao chính nghĩa của ta, đồng thời tránh những lời lẽ kích động; khẳng định lập trường của ta và phản bác hành động sai trái của Trung Quốc trước các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các luật gia có uy tín trong và ngoài nước; bám sát tình hình thực địa, các kênh đấu tranh ngoại giao, chính trị, dư luận, thông tin đầy đủ, chính xác, đúng định hướng về nội dung các hoạt động, các biện pháp đấu tranh của ta; kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng trong nhân dân, những khúc mắc, ý kiến khác nhau của dư luận để có biện pháp xử lý phù hợp; kiên quyết đấu tranh với những phần tử cơ hội chính trị lợi dụng nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xuyên tạc chính sách đối ngoại và chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tiếp tục triển khai nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Toàn thể Hội viên Hội Luật gia quận 11 quyết tâm cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quốc phải chấm dứt hành động xâm lược, rút ngay giàn khoan HD-981 về nước.


Số lượt người xem: 4055    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA