SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
2
1
1
1
Tin tức sự kiện 20 Tháng Năm 2014 9:30:00 SA

Tìm hiểu về Bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Tại sao cần mua bảo hiểm y tế?

Để được khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh (như đối với cán bộ - công chức Nhà nước và các đối tượng khác). Có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được khám bệnh mà không phải âu lo về khả năng thanh toán của bản thân, đặc biệt là khi bệnh nặng, cần chi phí điều trị lớn. Quỹ bảo hiểm y tế đài thọ 80%, cá nhân chỉ phải trả 20%.

Ai cần mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Tại Ủy ban nhân dân phường – xã – thị trấn nơi đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Mua lúc nào?

Từ ngày 25 đến cuối mỗi tháng. Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đầu của tháng kế tiếp tháng nhận thẻ (đối với người mua lần đầu). Từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng cuối cùng thẻ BHYT còn hạn sử dụng. Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đầu tháng kế tiếp (đối với trường hợp gia hạn cho lần sau).

Giá bao nhiêu?

Mức đóng là 4,5% mức tiền lương cơ sở (mức đóng áp dụng từ ngày 01/7/2013 là 621.000 đồng cho cả năm). Nếu tham gia cả hộ thì người thứ hai, thứ ba và thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương. Nếu vượt quá khả năng chữa bệnh, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ thực hiện chuyển viện theo quy định. Nếu mắc bệnh mãn tính, giấy chuyển viện có giá trị sử dụng cho cả năm (tính theo năm dương lịch).


Số lượt người xem: 26724    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA