SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
1
8
8
4
3
Tin tức sự kiện 29 Tháng Tư 2014 8:20:00 SA

Tình nguyện vì cộng đồng

Gương người tốt việt tốt

Tuyến kênh Cầu Mé bắt nguồn từ Chùa Giác Viên - qua khu vực khu phố 2 gồm các Tổ dân phố (TDP) 21, 22, 23, 24, 25, 26 – khu vực khu phố 4 gồm các TDP 53, 54, 55, 56, 60, 61 sau đó đổ ra Cầu Tre qua địa bàn của quận 6. Các nguồn nước trên tuyến kênh này gồm: nguồn nước đổ ra từ Chùa Giác Viên là nước mưa quanh khu vực, nước thải hồ từ Đầm Sen thoát ra, nước thải sinh hoạt từ các hộ dân sống dọc theo tuyến kênh của khu vực khu phố 2 và khu phố 4. Các hộ dân sống dọc theo tuyến kênh thuộc diện khó khăn, nhà ở thuê mướn, chật hẹp, ẩm thấp. Phải chăng vì nơi sống thuê mướn tạm bợ và vì tất bật với việc mưu sinh hằng ngày nên những người dân ở đây đã ít quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng chảy của con kênh Cầu Mé.

Tháng 3 năm 2014 tại khu vực Tổ dân phố 23, có hộ gia đình gồm 7 thành viên của bà Nguyễn Thị Rai về tạm trú tại số 161D/106/42R ngay sát bờ kênh. Hằng ngày gia đình kiếm sống bằng nghề bán cháo vịt, mỗi buổi sáng thức dậy từ sớm để đi chợ chuẩn bị cho việc bán cháo thì các con của bà gồm: Lê Anh Toàn 31 tuổi và Giang Minh Phát 21 tuổi cùng sự góp sức của hai người em là Lê Thanh Toàn 28 tuổi, Lê Phương Toàn 26 tuổi thay phiên nhau vớt rác tại đoạn kênh thuộc khu vực Tổ dân phố 23 và được người dân chung quanh đồng tình ủng hộ.

Bác Hạnh - một vị cao niên sống tại khu vực này với giọng sảng khoái hồ hởi cho biết “nhờ anh em thằng Toàn vớt rác mỗi ngày nên mới được như vậy đó nghen, tuy mới về ở nhưng bà con ở khu vực này thương tụi nó lắm à” và hầu như bác Hạnh luôn đồng hành cùng với anh em nhà anh Toàn để hô hào động viên “thằng Toàn giỏi lắm nghen, cố lên Toàn ơi”. Với cây sào dài hơn 4m, đầu cây được móc một cái rổ nhựa để vớt những lá cây, bọc nilong, còn những vật rác lớn như ghế salon, kệ tủ, khúc cây thì phải lội xuống để vớt lên. Có những buổi nghỉ kinh doanh thì hai anh em Lê Anh Toàn và người em rể Giang Minh Phát hầu như có mặt dọc tuyến kênh để cật lực tranh thủ vớt rác, trên môi luôn nở nụ cười mỗi khi được người dân quan tâm thăm hỏi. Anh cười chia sẻ “gia đình em mới dọn về đây ở, thấy rác ở kênh nhiều quá, có khúc rác ứ đọng nghẹt thành bãi, có muỗi và lăng quăng nhiều quá sợ gây ảnh hưởng đến bà con và gia đình nên tụi em thay phiên nhau vớt rác cho sạch”. Và khi tôi hỏi anh sẽ làm việc này trong bao lâu thì anh vui vẻ trả lời “còn ở đây ngày nào thì sẽ cố gắng làm đến ngày đó thôi anh à”.

Tôi lại được ông Bảy Tân (người đạt giải thưởng “Trái tim Sài Gòn” của tập đoàn C.T Group) dẫn dọc theo tuyến bờ tường của Công viên Văn hóa Đầm Sen để chứng kiến cảnh hiện tại nơi này thì không khỏi rùng mình. Bởi toàn mặt kênh đã bị rác lắp đầy, các cây to ngã đổ chắn ngang dòng chảy, nào là bịch nilong, thùng muốt xốp, hộp xốp đựng thức ăn, hầu như các vật dụng không còn sử dụng nữa là người dân lại cho xuống kênh. Sao người dân lại kém ý thức đến như vậy?

Trước đây, ngay khu vực Cầu Mé thuộc TDP 25 - 26, thường xuyên được ông Bảy Tân tình nguyện kéo vớt rác mỗi khi có thời gian rỗi và vẫn được ông duy trì thường xuyên cho đến ngày hôm nay. Giờ lại có thêm các con cùa bà Nguyễn Thị Rai tình nguyện vớt rác tại khu vực TDP 23 để cùng góp phần tích cực vào việc giữ gìn và bảo vệ môi trường cho cộng đng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 3 đã tuyên dương khen thưởng gương “Người tốt việc tốt” năm 2014 cho những việc làm hữu ích có lợi cho cộng đồng của các anh Lê Anh Toàn và Giang Minh Phát. Qua đó, phát động phong trào “Chung tay bảo vệ môi trường” đến các hộ dân sinh sống trên dọc tuyến kênh Cầu Mé nhằm hưởng ứng hoạt động Văn minh - Mỹ quan đô thị do thành phố và quận phát động trong năm 2014.

 

Buôn bán kết thúc sớm là hai anh em Toàn – Phát bắt tay vào việc vớt rác giúp cho tuyến kênh thêm trong sạch.

 

Một đoạn kênh đã được anh em Lê Anh Toàn và Giang Minh Phát làm sạch sẽ không còn rác ứ đọng.


Số lượt người xem: 4137    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA