SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
3
2
6
5
5
7
Tin tức sự kiện 04 Tháng Tư 2014 10:30:00 SA

Ngộ độc do nấm

Vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã có Công văn số 295/ATVSTP-QLNĐ ngày 02/4/2014 về tăng cường phòng chống ngộ độc do nấm độc.

Hiện nay, trong cộng đồng đang có nhiều trường hợp bị ngộ độc do nấm. Do đó, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng cần phân biệt nấm ăn được và nấm độc.

Các loại nấm hiện nay rất đa dạng, không thể nhận biết bằng mắt thường nấm độc với nấm ăn được. Vì vậy, khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nên ăn các loại nấm lạ, nấm hoang dại, nấm không rõ nguồn gốc; nên mua những loại nấm rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khi ăn phải nấm độc khoảng chừng 20 - 30 phút, người bị nhiễm nấm độc có cảm giác nôn nao, bứt rứt, khó chịu trong người; có khi bị đau bụng dữ dội, cấp tính và có thể nôn ra máu; một số trường hợp bị tiêu chảy nhiều lần, phân có mùi hôi tanh; cơ thể mệt nhừ, thấy lạnh run, có khi nổi mẩn đỏ. Trong các trường hợp nặng, người ăn phải nấm độc có thể bị co giật và hôn mê.

Thực tế cho thấy các biểu hiện bệnh lý lâm sàng ngộ độc nấm xuất hiện càng chậm thì tình trạng nhiễm độc càng nặng và nguy cơ bị tử vong là điều không thể tránh khỏi.

Người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không ăn thử nấm. Khi bị ngộ độc do ăn phải nấm độc, trước hết cần gây nôn (bằng biện pháp cơ học); cho bệnh nhân uống than hoạt tính: liều 1 gam/kg cân nặng người bệnh; cho bệnh nhân uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol, đồng thời nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

 

 

 


Số lượt người xem: 3444    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA