SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
1
4
2
9
6
Tin tức sự kiện 17 Tháng Ba 2014 3:35:00 CH

Kỷ niệm 39 năm đại thắng mùa xuân 1975 nhớ nữ tướng Nguyễn Thị Định

Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh ngày 15/03/1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Mới 16 tuổi chị đã tham gia hoạt động cách mạng. Đến năm 18 tuổi chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong lúc hoạt động cách mạng chị bị địch bắt giam tại nhà tù Bà Rá năm 20 tuổi. Chồng chị là ông Ba Bích cũng bị địch bắt và sau đó chết tại nhà tù Côn Đảo. Chị được trả tự do năm 1943, rồi tiếp tục tham gia khởi nghĩa dành chính quyền ở Bến Tre năm 1945 và được bầu vào Ban chấp hành Phụ nữ cứu Quốc của tỉnh. Sau Hiệp định sơ bộ ngày 06/3/1946, chị Ba Định cùng Đoàn đại biểu miền Nam ra Bắc báo cáo với Trung ương về tình hình Nam Bộ. Chị được bầu vào Ban chấp hành tỉnh Bến Tre, năm 1954 chị được bầu vào Thường vụ tỉnh Ủy.

Quá trình hoạt động cách mạng của chị Ba Định trở nên huyền thoại với những lần đi qua An Hóa về Lương Hòa luôn thay đổi hình dạng: khi nữ tu sĩ, khi làm giả nông dân, lúc thương buôn, thương lái… Cùng với các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, đầu năm 1960, chị Ba Định tham gia lãnh đạo phong trào Đồng Khởi giành thắng lợi to lớn, mở đầu cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Nam bộ lan rộng. Chị được bầu làm Bí thư tỉnh Ủy Bến Tre. Đến năm 1965, chị làm Hội trưởng Liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam, sau đó được phân công làm Phó tư lệnh các lực lượng vũ trang nổi tiếng: ba mũi giáp công khiến kẻ thù khiếp sợ. Danh tiếng và chiến công của chị Ba Định còn vang mãi trong và ngoài nước…

Sau khi nước nhà thống nhất, chị Ba Định được Đảng, nhà nước giao làm Thứ trưởng Bộ Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước, là đại biểu Quốc hội khóa V, VI, VII… Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của chị Nguyễn Thị Định thật cao đẹp và sôi nổi. Chị thật xứng đáng với truyền thống yêu nước của những vị nữ anh hùng: Hai Bà Trưng, Bà Triệu. Kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, chúng ta nhớ đến quê hương Bến Tre Đồng Khởi đã mãi mãi gắn liền với tên tuổi của chị và đi vào thơ ca, huyền thoại cho các thế hệ mai sau… Ngày 26/8/1992, chị đã đi về cõi vĩnh hằng trong niềm thương tiếc vô hạn của cán bộ và nhân dân cả nước.


Số lượt người xem: 3847    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA