SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
5
3
3
3
3
Tin tức sự kiện 28 Tháng Hai 2014 4:25:00 CH

Dịch cúm gia cầm – nguy cơ bùng phát và gây tử vong cho người

Dịch cúm gia cầm A (H7N9, H10N8, H5N1, H5N2, H6N1) đang xảy ra tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực và các nước giáp biên giới với Việt Nam. Dịch cúm gia cầm diễn ra rất phức tạp, với sự xuất hiện của nhiều chủng vi rút cúm khác nhau trên cả người và động vật. Hiện nay trên cả nước đã có 17 tỉnh có dịch cúm gia cầm. Từ đầu năm đến nay đã có 02 người chết vì nhiễm cúm A/H5N1 tại tỉnh Bình Phước và Đồng Tháp.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép có chiều hướng gia tăng trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014. Hiện vẫn còn tồn tại nhiều điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại nhiều quận, huyện. Nguyên nhân là do một số địa phương chưa thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý triệt để; một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, không cảnh giác trước thông tin dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát và gây tử vong cho người.

Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân quận đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 20/01/2014 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quận 11, đồng thời chỉ đạo các ban, ngành chủ động rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống bệnh cúm gia cầm quận và Ban chỉ đạo phòng chống bệnh cúm gia cầm 16 phường; trong đó phân công trách nhiệm cụ thể của từng thành viên Ban chỉ đạo nhằm triển khai công tác một cách hiệu quả. Các đơn vị có liên quan, Ban quản lý các chợ, Ủy ban nhân dân 16 phường chủ động phối hợp với các đoàn thể tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn quận. Theo đó, người dân cần:

-  Thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá, gà kiểng trong khu dân cư.

-  Chỉ sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của các cơ quan chức năng.

-  Thực hiện nghiêm hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm như: ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn, sử dụng nước sạch.

-  Cung cấp thông tin khi phát hiện gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh phát tán lây sang người.

Tích cực tham gia phòng, chống dịch cúm gia cầm là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng.


Số lượt người xem: 3746    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA