SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
6
4
7
0
7
Tin tức sự kiện 06 Tháng Giêng 2014 2:05:00 CH

Hãy nói không với túi ni lông

Nếu được hỏi thì sẽ có trên 80% số người trả lời là dùng túi nilông rất tiện lợi cho việc mua, bán hàng hóa mọi lúc mọi nơi tại các trung tâm thương mại, các siêu thị, đặc biệt là các chợ thành phố cũng như nông thôn.

Thử tính bình quân một lần đi chợ của một hộ gia đình sử dụng lớn nhỏ 10 cái túi, nếu nhà đông người phải mua nhiều thì khoảng 20 đến 25 cái túi đựng các loại thực phẩm tươi sống như: cá, thịt, tôm cua, v.v... xong được vứt bỏ ngay. Chỉ tính 3 siêu thị  tại thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ bình quân 10 tấn nilông/tháng. Nếu tính trung bình 1 kg nilông được trên 100 túi (bao bì của siêu thị thường dày hơn ở chợ), mỗi tháng hệ thống siêu thị cho ra thị trường khoảng 1 triệu  túi và một năm sẽ là 12 triệu túi. Với số dân gần 8 triệu người ở thành phố Hồ chí Minh thì một năm số lượng túi phải là con số rất lớn, do vậy túi nilông được thải ra môi trường tràn lan vô tội vạ, không thể kiểm soát được. Từ lâu người tiêu dùng mới chỉ thấy ở khía cạnh tiện ích trước mắt, không mấy ai nhận thức một cách đầy đủ về mối đe dọa hủy hoại môi trường do từ những chiếc túi nilông gây nên, việc lạm dụng túi nilông trong đời sống hàng ngày và hiện nay chưa có quá trình xử lý rác thải đúng cách khoa học đã và đang gây ra những hiểm họa khó lường cho môi trường đời sống và sức khỏe của con người, nó đã để lại hậu quả tác hại nghiêm trọng hàng trăm năm sau.

Tại thành phố Hồ Chí Minh hồi đầu năm, báo giới đã quảng bá sản phẩm thay túi nilông bằng túi giấy, túi vải, hoặc túi nilông tự hoại, nhưng vẫn chưa nhiều và chưa làm thay đổi thói quen của mọi người, mặc dù biết rõ tác hại, nhưng rất thờ ơ với chương trình hạn chế dùng túi nilông.

Các nuớc tiên tiến hiện nay đang có phong trào “nói không với túi nilông”. Còn ở Việt nam chúng ta thì sao? Được biết vừa qua có sự kiện hưởng ứng “Ngày hội tái chế chất thải” được tổ chức tại Công viên Lê Văn Tám thành phố Hồ Chí Minh và phong trào” Ký tên vì môi trường “cụ thể là thực hiện 5 chỉ tiêu: bỏ rác vào thùng, tiết kiệm điện, nước, không hút thuốc lá và hạn chế sử dụng túi nilông. Nhưng kết quả việc này còn rất ít người thực hiện.

Vấn đề ở đây là nhận thức của mỗi người dân trước những tác hại, hủy hoại môi trường do túi nilông gây ra. Phải thay đổi thói quen sử dụng túi nilông bằng việc sử dụng lá để gói như trước đây ông bà ta đã dùng: lá bàng, lá chuối, lá dong, v.v… Phát động phong trào khuyến khích dùng lá, giấy thay túi nilông, trong khi chờ sản phẩm các loại túi tự hủy. Việc sử dụng lá, giấy gói thay túi nilông là thích hợp. Đây là việc làm ích lợi của chính chúng ta hôm nay vì cuộc sống có môi trường xanh sạch cho hôm nay và ngày mai. Sẽ không còn phải nhìn thấy những đồi cây đồng cỏ, bãi biển… tràn ngập túi nilông phế thải, những con kênh đen ngòm đầy rác rưởi, túi nilông.


Số lượt người xem: 4454    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA