SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
5
9
4
7
Tin tức sự kiện 20 Tháng Giêng 2014 4:20:00 CH

Mai vàng

Trong không khí ấm áp của mùa Xuân, lòng người bỗng như rạo rực khi nhìn thấy màu vàng rực rỡ của hoa mai. Từ lâu nay, hoa mai được xác định là loài hoa quý nhất trong “Tứ quý” (mai – lan – cúc – trúc). Hoa mai có những tên khác nhau tùy theo kiểu dáng và màu sắc đặc trưng của từng loại. Hoa có màu vàng gọi là hoàng mai. Hoa có màu đỏ gọi là hồng mai. Hoa màu trắng tinh khôi gọi là bạch mai. Hoa trổ cả bốn mùa gọi là mai tứ quý. Lại có loại mai trổ hoa màu trắng, nhỏ, quý phái, khi nở chếch nghiêng xuống gọi là mai chiếu thủy. Mai thì có nhiều loại như thế nhưng quý nhất vẫn là mai vàng năm cánh. Cây mai vừa có dáng vẻ cứng cáp, vừa yểu điệu, duyên dáng. Những cánh hoa mai tuy mong manh nhưng vẫn nổi bật lên một màu vàng tươi sáng. Cả đến khi những cánh mai rơi rụng xuống nhan sắc vẫn còn quyến rũ. Hoa mai tỏa hương thoang thoảng.

Hoa mai dưới bàn tay của con người có nhiều loại, nhiều màu rực rỡ. Mai trắng, vàng, đỏ tô điểm cho vườn cảnh mùa xuân thêm tươi thắm, đầm ấm tình người. Còn màu vàng là màu tươi sáng nên trong tâm thức người Việt, mai vàng còn biểu trưng cho tấm lòng thủy chung, chân thật, tấm lòng vàng. Mai vàng năm cánh được tôn vinh là “đệ nhất hoa mai”. Ngoài vẻ đẹp chân phương lộng lẫy, đài các ấy, người ta còn gửi gắm những niềm ước mong, may mắn, giàu sang, tấn tài, tấn lộc. Bởi  hoa mai trong những ngày Tết như mang lại niềm tin về cuộc sống tương lai cho mỗi gia đình, nhất là trong giờ phút đầu tiên, thiêng liêng đón giao thừa năm mới. Nếu may mắn có được cây mai nở bông đều, rực rỡ thì họ rất vui mừng, cho đây là những điều hy vọng tốt đẹp của một năm mới đến với họ.

Chính vì thế khi Tết đến, hầu như nhà nào cũng có cây mai trưng bày ở ngoài phòng khách nơi hợp lý nhất. Hoặc có thể một cành mai cho vào bình bông rực rỡ màu vàng, tượng trưng cho thịnh vượng và hạnh phúc của một năm mới. Hoa mai làm đẹp nhà cửa, quê hương. Hoa mai còn nâng cao tình cảm, tình người và là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho các họa sĩ, nhiếp ảnh gia và thi sĩ. Từ những đặc trưng này, cây mai được ưa chuộng trở thành thú chơi hoa thanh tao của người dân trong dịp Tết đến, Xuân về. Và cũng vì thế, việc trồng mai lâu nay đã trở thành thứ “công nghệ” phát triển ở nhiều vùng trên địa bàn phương Nam của Tổ quốc.


Số lượt người xem: 4274    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA