Chồng mất sớm khi tuổi còn rất trẻ, một mình cô Trần Thị Nhung (47/14E, Phú Thọ, phường 1, quận 11) phải quán xuyến toàn bộ công việc lớn nhỏ trong gia đình với cả hai trách nhiệm nặng nề là vừa làm cha, vừa làm mẹ; cực nhọc, vất vả đường đời cho cuộc mưu sinh, lại phải lo sự học hành cho con cái.
Năm 1995, cô Trần Thị Nhung bắt đầu tham gia công tác ở địa phương và tích cực đóng góp thời gian, công sức, tiền bạc cho các hoạt động và phong trào chung của phường. Nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “ Vì người nghèo”, “Tuổi cao gương sáng”…; cùng góp sức, chung tay xây dựng “Khu phố văn hóa”, “Gia đình văn hóa”; tích cực xây dựng các hẻm, phố an toàn, xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường; chăm lo sức khỏe, đời sống cho người cao tuổi già yếu, neo đơn, bệnh tật; cho bà con lao động nghèo cũng như các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn…, thông qua các chương trình xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà tình thương; trợ vốn làm ăn cho phụ nữ nghèo để phát triển kinh tế gia đình… đạt được những kết quả tốt đẹp. Nhận thấy cô là người siêng năng, nhiệt tình trong công việc và làm được nhiều điều có ích cho cộng đồng xã hội, nên lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phường 1 đã tín nhiệm bầu cô vào ủy viên Ban chấp hành Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ… của phường.
Dù phải gánh thêm nhiều cái “chức” ủy viên như thế, nhưng cô Nhung vẫn hăng say làm việc, không nề gian khó và luôn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công, được mọi người kính trọng. Năm 2005, cô gia nhập Hội Người cao tuổi phường 1 quận 11 và nhờ kinh tế gia đình tương đối phát triển tốt, cô đứng ra thành lập Hội Từ thiện Thiện Tâm. Đồng thời, cô vận động khoảng 20 người là chị em quen biết, là những nhà hảo tâm, những người giàu lòng bác ái… cùng tham gia cho hoạt động của Hội. Từ đó, một Bếp ăn tình thương mang tên Thiện Tâm do cô làm bếp trưởng đã ra đời. Bếp ăn nấu cơm chay, lúc đầu chỉ hoạt động mỗi tháng 2 lần, vào ngày mồng 1 và 15 âm lịch, chủ yếu là phục vụ cho các bệnh nhân nghèo ở hai bệnh viện Ung bướu và Phạm Ngọc Thạch với số lượng 2000 suất cơm/tháng. Đến năm 2012, thì Bếp ăn đã tăng lên mỗi tuần 3 ngày vào sáng thứ ba, thứ năm, thứ bảy và ngày mồng 1, 15 âm lịch (trung bình 14 ngày/tháng). Hiện nay, Bếp ăn Thiện Tâm phục vụ 2500 suất cơm từ thiện/tuần cho các bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại bệnh viện Nhân dân 115 và 1500 suất/tuần cho người lao động nghèo tại phường. Người dân địa phương có thể dùng tại chỗ như trong một quán cơm bình dân, địa điểm nằm trên đường Lạc Long Quân, thuộc khu phố 1.
Bên cạnh việc tham gia các mặt hoạt động phong trào của các đoàn thể nói chung và Hội Người cao tuổi nói riêng, bản thân cô Trần Thị Nhung còn được xem là một cán bộ Hội tốt bụng, một người phụ nữ giàu lòng bác ái. Hàng năm, cô tổ chức từ 7 đến 8 chuyến đi từ thiện xã hội, thăm và cứu trợ cho đồng bào nghèo ở các tỉnh miền Trung, miền Tây. Nguồn kinh phí do gia đình cô đóng góp một phần, phần còn lại cô vận động chị em và các nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ. Riêng năm 2013, cô phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường 1, quận 11 tổ chức chuyến đi thăm và tặng một căn nhà tình thương trị giá 30.000.000 đồng cho một hộ dân nghèo ở tỉnh Cần Thơ; giúp 20.000.000 đồng để thực hiện công trình xây nhà tình thương cho gia đình ông Nguyễn Văn Tài, ngụ phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Tại địa phương mình, cô đã hỗ trợ một căn nhà tình thương trị giá 30.000.000 đồng cho gia đình bà Thạch Thị Xê; góp tiền sữa chữa chống dột căn nhà của bà Dương Thị Mau; tặng 30 thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, mỗi thẻ có giá trị từ 280.000 đến 600.000 đồng. Rằm tháng 8 âm lịch (còn gọi là Tết thiếu nhi) và kỷ niệm 22 năm, ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2013)… cô cũng đã ủng hộ 400 bánh Trung thu cho các cháu học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và tặng 50 phần quà cho hội viên Người cao tuổi nghèo trong phường và còn rất nhiều khoản giúp đỡ đột xuất khác.
28 năm xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc, gắn bó với các phong trào lớn nhỏ, tham gia tốt các hoạt động từ thiện..., cô Trần Thị Nhung đã đóng góp công sức không nhỏ trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Người cao tuổi và góp phần tích cực nhằm chia sẻ những khó khăn đối với bà con lao động, trẻ em nghèo cũng như những cảnh đời kém may mắn ở trong và ngoài địa phương. Cô được Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể phường 1 quận 11 đánh giá là một tấm gương điển hình của phong trào “Tuổi cao gương sáng”, xứng đáng để lớp trẻ noi theo. Nhiều người còn đặt cho cô một cái tên rất thân thiết là “cô Nhung từ thiện”.