SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
1
9
9
4
9
Tin tức sự kiện 15 Tháng Giêng 2013 9:10:00 SA

Hoạt động công tác hòa giải cơ sở năm 2012

Ngay từ đầu năm 2012, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 11 đã có văn bản chỉ đạo UBND các phường củng cố các Tổ hòa giải ở cơ sở, phát triển lực lượng Hòa giải viên, đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn quận đã được tổ chức triển khai thực hiện có nề nếp khá tốt. Những vụ xích mích, tranh chấp nhỏ trong nhân dân về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai…đã được hòa giải thành công, góp phần rất lớn vào việc duy trì tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, hạn chế các vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là giảm bớt các vụ việc phải chuyến đến các cơ quan chức năng giải quyết, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Các hòa giải viên được tổ dân phố bầu ra đều có uy tín, độ tuổi, thành phần xã hội, nhiệt tình trong công tác và am hiểu cơ bản về pháp luật. Toàn quận có 256 Tổ hòa giải với 819 Hòa giải viên cơ sở, trong đó độ tuổi từ 40 trở lên chiếm 80%, đây là điểm thuận lợi để các Hòa giải viên có điều kiện, kinh nghiệm khi thực hiện công tác hòa giải tại cơ sở. Lực lượng Hòa giải viên và Câu lạc bộ hòa giải được Phòng Tư pháp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật để các Hòa giải viên nắm bắt, cập nhật kiến thức pháp luật kịp thời nhằm phục vu tốt cho công tác hòa giải. Bên cạnh đó các buổi giao ban định kỳ của UBND phường với lực lượng hòa giải viên cơ sở đã kịp thời nắm tình hình và chỉ đạo cho Hòa giải viên.

Nhìn chung trong công tác hòa giải đã được các phường quan tâm và thực hiện ngày một hiệu quả vì hòa giải cơ sở có tác dụng tích cực, thiết thực giúp các bên tự nguyện giải quyết dứt điểm các mâu thun một cách hiệu quả, nhẹ nhàng, êm thắm, có lý có tình, vừa hạn chế khắc phục được hậu quả đáng tiếc xảy ra, vừa giữ gìn được tình làng nghĩa xóm. Hòa giải có tác dụng cơ bản là giải quyết kịp thời ngay từ đầu các tranh chấp mâu thun, không để từ đơn giản mà thành phức tạp, ngăn ngừa những vi phạm pháp luật có thể nẩy sinh từ các tranh chấp nhỏ. Hòa giải cơ sở được thực hiện tốt sẽ góp phần giảm bớt các vụ việc phải đưa ra chính quyền hoặc tòa án giải quyết, qua đó tiết kiệm được thời gian, tiền của nhân dân và nhà nước.

            Trong năm qua, các Tổ hòa giải ở cơ sở đã xác minh, tìm hiểu kỹ nguyên nhân phát sinh mâu thun và hòa giải thành công. Các vụ việc tranh chấp, mâu thun, xích mích trong nội bộ nhân dân phần lớn được giải quyết ổn thỏa, mang lại sự hài lòng của các bên, tỷ lệ hòa giải thành công cao; đồng thời do làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân nên số vụ việc hòa giải trong năm 2012 đã giảm nhiều so với năm 2011.

 


Số lượt người xem: 4412    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA