SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
7
8
7
4
5
Tin tức sự kiện 27 Tháng Tám 2012 7:55:00 SA

Hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự

Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng với Tòa án nhân dân tối cao ban hành Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự về kiểm sát việc tuân thủ theo pháp luật trong Tố tụng dân sự.

Đối với thời hạn chuyển hồ sơ, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm, phải chuyển hồ sơ vụ án dân sự cho Viện kiểm sát cùng cấp. Thông tư cũng quy định rõ việc chuyển hồ sơ cho Tòa án khác khi có yêu cầu.

Về việc tham gia phiên tòa sơ thẩm, Viện kiểm sát chỉ tham gia đối với các vụ án do Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ, vụ án dân sự có đối tượng tranh chấp là tài sản công, lợi ích công cộng, vụ án dân sự có đối tượng tranh chấp là quyền sử dụng đất hoặc nhà ở, Vụ án dân sự có một bên đương sự là người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chỉ phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, những người tham gia tố tụng khác trong quá trình giải quyết vụ án, không phát biểu về quan điểm giải quyết vụ án.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/9/2012 và thay thế Thông tư liên tịch số 03/2005/TTLT-VKSNDTC-TANDTC.


Số lượt người xem: 4980    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA