SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
4
6
6
8
1
Tin tức sự kiện 31 Tháng Bảy 2012 8:05:00 SA

Bác Hồ với ngày thương binh liệt sĩ

Vào năm 1947, Bác Hồ kính yêu quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh liệt sĩ. Người yêu cầu phải quan tâm đến các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có công với Cách mạng để gia đình chính sách được: “Yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động có ích cho xã hội...”.

Ngày thương binh liệt sĩ đầu tiên (27/7/1947) Bác Hồ đã gửi đồng bào toàn quốc một bức thư thật xúc động: “Ngày 27/7 là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh. Tôi xin xung phong gửi một chiếc áo lụa mà chị em phụ nữ biếu tôi, một tháng lương của tôi và các nhân viên tại phủ Chủ tịch, cộng lại là 1.127 đ”.

Bác Hồ cũng thường đến viếng các nghĩa trang liệt sĩ để bày tỏ lòng biết ơn đối với liệt sĩ :”Họ chết cho tổ quốc sống mãi, vật chất họ mất nhưng tinh thần họ vẫn luôn luôn sống với non sông Việt Nam...”

Bác còn khẳng định thương binh tàn nhưng không phế vì nhiều thương binh đã bị mất mát một phần thân thể hoặc sức khỏe, nhưng họ vẫn vươn lên tiếp tục học tập, lao động cống hiến vượt qua đói nghèo cho bản thân và gia đình góp phần ổn định cho xã  hội.

Vào ngày 3/2/1960 Bác Hồ kêu gọi toàn đảng toàn dân “ăn quả nhớ người trồng cây” biết ơn công lao của các liệt sĩ, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Hơn 60 năm qua, phong trào đền ơn đáp nghĩa thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ, Nhà nước, các cấp ủy đảng chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể đã làm tốt nhiều mặt công tác tiêu biểu là giáo dục cho các thế hệ trẻ về ý thức uống nước nhớ nguồn, phát triển sâu rộng xuống phường xã, tạo nên sức sống mới của phong trào thường xuyên trong cộng đồng nhân dân đối với các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách và gia đình có công với Cách mạng.

Nhà nước ta cũng đã ban hành chính sách “ưu đãi đối với người có công với Cách mạng” và danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng” điều này càng khẳng định tình cảm và trách nhiệm của nhân dân đối với những người có công với Tổ Quốc và góp phần ổn định chính trị xã hội trong những hoạt động thiết thực đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa với hiệu quả cao nhất.


Số lượt người xem: 4529    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA