SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
4
7
8
2
3
Tin tức sự kiện 14 Tháng Hai 2023 10:55:00 SA

Nhân rộng và phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”


Với đặc điểm chủ yếu của loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là loại nhà ống, diện tích nhà ở không lớn, phân bố ở các khu vực dân cư, xung quanh các chợ, tuyến đường phố và chủ yếu kinh doanh các mặt hàng là các loại vật liệu dễ cháy như quần áo, giày dép, vải, simili, chăn màn, tạp hoá… Các loại nhà trên thường chỉ có một lối thoát nạn ra ngoài. Ngoài ra với đặc điểm tình hình các phường có nhiều hẻm nhỏ, hẻm cụt đông dân cư nên việc xảy ra hỏa hoạn sẽ càng tăng thêm mối nguy hiểm.

 

Ảnh: Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng tại các phường trên địa bàn Quận 11

Trong thời gian qua, thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận 11, nhiều địa phương trên địa bàn quận đã thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình liền kề nhau trở lên tại các tuyến đường, hẻm (để hỗ trợ, phối hợp trong công tác bảo đảm toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn). Các hộ có số tầng tương đương nhau hoặc ít hơn trong dãy nhà gia đình 01 tầng để khi có sự cố có thể thoát sang mái nhà bên cạnh mà đảm bảo an toàn. Về mặt kỹ thuật, lắp đặt các chuông báo cháy liên kết tín hiệu với nhau (chuông báo cháy sử dụng nguồn điện 220V, không dùng tủ trung tâm báo cháy), trong đó mỗi nhà lắp đặt chuông báo cháy (phía ngoài ban công của nhà nơi mà người chủ gia đình ở), nút ấn báo cháy (tại vị trí thuận lợi cầu thang khi có sự cố có thể ấn báo cháy) để kịp thời báo cháy cho hộ liền kề khi có cháy xảy ra (tùy tình hình khu dân cư thực tế có thể xem xét nội dung này thay bằng các vật dụng, phương tiện phát ra tiếng động như: kẻng,...). Có phương án chữa cháy, thoát nạn. Có lực lượng tại chỗ để chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ khi có sự cố. Có phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC, CNCH): Mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy xách tay và một trong các dụng cụ phá dỡ thông thường phù hợp (búa, rìu cứu hộ, xà beng, kìm cộng lực); ngoài ra có thể bố trí điểm chữa cháy công cộng (để bình chữa cháy xách tay, máy bơm chữa cháy khu vực có ao hồ, bể nước có thể trang bị/bố trí máy bơm chữa cháy,...); khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vòi, đầu nối chuyển đổi, thiết bị mở khóa.  

 

Ảnh: Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng tại các phường trên địa bàn Quận 11

Ngoài ra, để hỗ trợ cho công tác PCCC, mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” cũng đã được ra mắt nhằm hỗ trợ cho các tình huống ngõ hẻm sâu tập trung nhiều nhà, xe chữa cháy không tiếp cận được. Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” đảm bảo các phương tiện PCCC,CNCH cơ bản như: bình bột chữa cháy loại ABC, xà beng, kìm cộng lực… có nội quy, quy định về bảo quản phương tiện, quy trình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và cách sử dụng phương tiện có hiện quả.

 

Ảnh: Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng tại các phường trên địa bàn Quận 11

Năm 2022, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” sau khi được sự tham mưu của Công an Phường, Ủy ban nhân dân các phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và tiến hành họp lấy ý kiến Nhân dân, được Nhân dân đồng tình ủng hộ chọn lựa và xây dựng thí điểm các mô hình. Tính đến nay, UBND các phường đã cơ bản triển khai, vận hành, lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị cơ bản, hệ thống báo chuông báo cháy… và đưa vào hoạt động mô hình hiệu quả này. Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” đã ra mắt trên địa bàn 16 phường như: hẻm 122 Tạ Uyên – Khu phố 2, Phường 4; Tuyến hẻm số 76 Lý Nam Đế Phường 7; Tuyến hẻm 62 Xóm Đất, Tổ dân phố 26 – Khu phố 2, Phường 8; Tổ dân phố 28 – Khu phố 3, Phường 9; Tuyến hẻm số 260 Lạc Long Quân – Khu phố 1, Phường 10; 3 tuyến hẻm và 1 tuyến đường thuộc 4 khu phố, Phường 12; Tuyến hẻm 347-349 Lê Đại Hành, Tổ dân phố 46, Khu phố 4, Phường 13; Hẻm 233 Lý Thường Kiệt – Khu phố 1, Phường 15; Tuyến hẻm 137 Nguyễn Chí Thanh – Khu phố 3, Phường 16…

 

Ảnh: Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng tại các phường trên địa bàn Quận 11

Đại tá Nguyễn Văn Quyên, Phó Trưởng Công an quận, Phó Ban Chỉ đạo PCCC&CHCN quận đánh giá, “Việc ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC cộng đồng” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy, chủ động trong công tác phòng ngừa, không để xảy ra sự cố cháy nổ, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả; góp phần xây dựng phong trào toàn dân PCCC vững chắc, có hiệu quả, giảm nguy cơ gây thiệt hại về ngừa và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.”

 

Ảnh: Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng tại các phường trên địa bàn Quận 11

Trong thời gian tới, lãnh đạo quận và 16 phường sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân trong công tác PCCC và CHCN. Đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra liên ngành để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế thấp nhất rủi ro về người và của cho Nhân dân trên địa bàn Quận 11.

                                                                                                         BTQ11

 


Số lượt người xem: 380    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm