SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
7
6
3
8
6
Tin tức sự kiện 26 Tháng Năm 2022 2:20:00 CH

Quận 11: Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND Quận với nhân dân trên địa bàn Quận 11 và Hội nghị nhân dân 6 tháng đầu năm 2022

 
Ngày 26/5, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND Quận với nhân dân trên địa bàn Quận 11 và Hội nghị nhân dân 6 tháng đầu năm 2022. Tham dự hội nghị có: ông Nguyễn Văn Đầy, Trưởng phòng Xây dựng Chính quyền - Công tác Thanh niên Sở Nội vụ TPHCM; ông Lý Ngọc Thạch, Trưởng ban Dân chủ Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; ông Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11; ông Đào Thanh Long, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11; Nguyễn Trần Bình, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Quận; ông Trần Thúc Chương, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Quận; bà Trần Thị Bích Trâm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận.


Ảnh: Ông Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11 phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trần Bình, Phó Chủ tịch UBND Quận 11 đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2022. Về kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2020) ước thực hiện tháng 5/2022 là 743 tỷ đồng, tăng 5,45% (27 tỷ đồng) so tháng trước. Trong tháng 5/2022 số lượng doanh nghiệp phát sinh là 71 doanh nghiệp. Thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục mầm non; các trường tiểu học; các trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn quận. Trung tâm Y tế Quận 11 tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh vừa đủ 12 tuổi. Phối hợp Công an phường rà soát, lập danh sách trẻ 5, 6 tuổi chuẩn bị cho kế hoạch tuyển sinh năm học 2022 - 2023. Ủy ban nhân dân Quận ban hành Quyết định công nhận danh hiệu Khu dân cư văn hóa đạt chuẩn 5 năm liên tục (2017 – 2021) và công nhận danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” năm 2021; Tổ chức 02 buổi văn nghệ phục vụ quần chúng nhân dân nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022) trên địa bàn quận; Tổ chức tập huấn và cử 126 học sinh tham dự vòng chung kết giải thể thao học sinh thành phố năm học 2021-2022 ở các môn cầu mây, đá cầu, đẩy gậy, bơi lội, bóng bàn, quần vợt; kết quả đoàn đã đạt được 12 huy chương vàng, 10 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. Tập huấn và cử 32 vận động viên năng khiếu, đội tuyển giải Bóng ném trẻ và giải Billiards-Snooker hạng A Thành phố; kết quả đạt được 05 huy chương bạc. Về công tác giải quyết việc làm, đã giới thiệu việc làm cho 1.742 lao động (927 nữ), trong đó giới thiệu việc làm mới là 609 người (366 nữ). Về công tác đào tạo dạy nghề của các cơ sở, trong tháng đã tuyển sinh, đào tạo 62 học viên (15 nữ) cho các nghề lập trình với công nghệ.NET, lập trình trò chơi, thiết kế đồ họa trò chơi 3D, nghiệp vụ bán hàng trang sức mỹ nghệ kim hoàn, kỹ thuật chế tác nhẫn trang sức, kỹ thuật bảo dưỡng trang sức, kỹ thuật viên cửa hàng vàng trang sức nâng cao, … Tính đến nay đã tuyển sinh, đào tạo cho 198 học viên (49 nữ), đạt 66% so với chỉ tiêu kế hoạch. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương tiếp tục giữ vững ổn định. Trong tháng trên địa bàn không có xảy ra cháy nổ. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định. Bảo đảm lực lượng ứng trực kịp thời và phối hợp cùng Công an tuần tra canh gác bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, điều hòa giao thông và tuần tra trấn áp tội phạm góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tăng cường lực lượng quân báo, trinh sát nắm chắc tình hình mọi mặt, xử lý kịp thời có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra…

Chủ trì và điều hành buổi đối thoại, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long đề nghị các đại biểu tham gia góp ý, tập trung thảo luận về những vấn đề bức xúc về kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị… để chính quyền được lắng nghe với tinh thần cầu thị, kịp thời có giải pháp điều chỉnh nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, xây dựng một chính quyền thực sự đáp ứng được sự mong đợi của người dân.

 

Ảnh: Cử tri phát biểu kiến nghị đến với lãnh đạo Quận 11

Tại hội nghị, lãnh đạo quận đã cùng lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của nhân dân xoay quanh nhiều nội dung như: vấn đề về giáo dục, hiện nay, một số trường hợp đăng ký nhập khẩu thường trú cho trẻ em sơ sinh còn gặp khó khăn; khi các em đến tuổi nhập học, có cần xác định thường trú để được học đúng tuyến tại địa phương; vấn đề về an sinh xã hội, về cấp căn cước công dân, về nhập khẩu thường trú để giảm chi phí về định mức sử dụng nước sinh hoạt theo quy định; thông tin tăng học phí khiến người dân lo lắng trong bối cảnh kinh tế vừa khôi phục, ổn định sau dịch; người dân đề nghị cần có lộ trình trước khi ban hành khung học phí mới…; kiến nghị về giá thu phí vận chuyển rác.

Tại buổi đối thoại với người dân, Chủ tịch UBND Quận Trần Phi Long bày tỏ: “Chính quyền mong mỏi qua thời gian tổ chức điều hành trên mọi lĩnh vực không tránh khỏi những vấn đề còn tồn tại, hạn chế do chính quyền chưa hoạt động tốt để kịp thời định hướng, với mục tiêu là kịp thời điều chỉnh các mặt còn tồn tại, hạn chế góp phần phục vụ người dân ngày một tốt hơn. Địa phương không thể để tình trạng trẻ phải bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí, hoặc trẻ trên địa bàn đến tuổi đi học mà không được nhập học vì vấn đề hộ khẩu thường trú, tạm trú. Liên quan đến công tác phối hợp với một số đơn vị để giải quyết những bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long đề nghị các đơn vị ghi nhận, ngay sau hội nghị nhanh chóng bắt tay ngay vào việc trao đổi thông tin, phối hợp để giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân theo đúng thẩm quyền chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị. Quan điểm của chúng ta là đối với những vấn đề vướng mắc phải thông tin đến người dân, cấp độ nào chúng ta có thể giải quyết được sẽ giải quyết ngay hoặc giải đáp ngay tại hội nghị, đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên sẽ đeo bám để có hướng tháo gỡ giải quyết cho người dân và sẽ thông tin khi nhận được phản hồi bằng văn bản của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. “Chúng ta không đẩy cái khó cho dân, phần việc khó hãy dành về cho chúng ta, việc làm gì giúp được dân thì chúng ta phải quyết tâm làm cho được”, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long nhấn mạnh.


Ảnh: Quang cảnh hội nghị

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 Đào Thanh Long đề nghị Trưởng ban điều hành các khu dân cư khi nhận được câu trả lời thỏa đáng cần có thông tin đến bà con nhân dân trong khu vực đối với những vấn đề người dân kiến nghị, để người dân cùng hiểu và chia sẻ với chính quyền địa phương đối với các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội…

 Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long ghi nhận các ý kiến đóng góp của bà con cử tri Quận 11 tại hội nghị đối thoại, trân trọng những đóng góp của bà con nhân dân, cả hệ thống chính trị từ quận đến phường để khôi phục kinh tế sản xuất phục hồi kinh tế sau dịch, thích ứng an toàn và linh hoạt với tình hình dịch bệnh. Đồng chí Trần Phi Long nhấn mạnh, “Lãnh đạo quận luôn mong muốn mang lại những lợi ích tốt nhất cho người dân. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Quận 11 chúng ta giữ vững được chỉ tiêu, mục tiêu đề ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ nhờ vào sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường. Trong công tác cải cách hành chính, đối với từng ngành từng khối phải kéo giảm hơn nữa thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân, công tác liên thông giữa các đơn vị phải phấn đấu kéo giảm trong vòng một ngày phải giải quyết hồ sơ thủ tục cho người dân, phải liên tục đổi mới, vận hành các phần mềm quản lý để hỗ trợ tốt hơn cho công tác cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ. Đối với những vấn đề nào vướng ở đâu, phải có trách nhiệm theo dõi, để kịp thời thông tin đến người dân được hiểu.

 Về trách nhiệm của các đơn vị liên quan, khi có vấn đề phát sinh, cần cho kiểm tra ngay, rà soát tình hình thực tế và tìm hướng giải quyết cho người dân, và phải giải quyết càng sớm càng tốt. Liên quan đến những khu vực nằm trong quy hoạch, trách nhiệm của cán bộ phải nghiên cứu giải pháp, tìm cách tháo gỡ để giải quyết cho người dân nhằm tránh bị thiệt thòi về các quyền lợi hợp pháp của người dân. Theo luật Chủ tịch quận có trách nhiệm đối thoại với người dân trước cuộc họp với HĐND Thành phố theo định kỳ 2 lần/năm, tại hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 11 đã xin ý kiến người dân sẽ tổ chức thêm một đợt hội nghị trong Quý 3 năm 2022 này theo hình thức tiếp xúc trực tiếp người dân ở cơ sở để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, dự kiến hội nghị này sẽ được tổ chức trong tháng 9 và chia làm 4 đoàn lãnh đạo để lắng nghe trực tiếp các kiến nghị của nhân dân nhiều hơn, qua đó, lãnh đạo quận sẽ kịp thời có chỉ đạo định hướng điều chỉnh để hoàn thiện chính quyền phục vụ nhân dân hiệu quả hơn trong thời gian tới.

BTQ


Số lượt người xem: 738    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA