SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
9
1
8
7
Tin tức sự kiện 14 Tháng Hai 2022 1:20:00 CH

Nghệ nhân nhân dân Lương Tấn Hằng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực nghệ thuật múa lân - sư - rồng

 


Lương Tấn Hằng, (còn có tên là Từ Tiết Hằng), người Hoa, sinh năm 1962 trong một gia đình lao động nghèo. Năm 2019, Chủ tịch nước đã ra quyết định số 356/QĐ-CTN về việc phong tặng Nghệ nhân nhân dân cho 62 cá nhân, địa bàn quận 11 có 2 cá nhân tiêu biểu được công nhân danh hiệu cao quý này, trong đó có ông Lương Tấn Hằng được công nhận là Nghệ nhân nhân dân.

 

Ảnh: Ông Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11 tặng quà chúc mừng Nghệ nhân nhân dân Lương Tân Hằng

Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long chia sẻ, “Đây chính là niềm vinh dự lớn đối với bản thân ông cũng như của cả địa phương với loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Mong rằng nghệ nhân nhân dân Lương Tấn Hằng sẽ tiếp tục phát huy trên lĩnh vực này, tiếp tục thắp lửa đam mê và trao truyền cho các thế hệ trẻ bằng chuyên môn và tài hoa của mình. Với tấm lòng vì cộng đồng, Nghệ nhân Lương Tấn Hằng sẽ tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ cho địa phương, TPHCM và cho đất nước”.

Nghệ nhân nhân dân Lương Tấn Hằng vô cùng xúc động khi được sự quan tâm của lãnh đạo Quận 11 đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Ông cũng bày tỏ lòng tri ân đối với sự giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho ông cùng đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hằng Anh Đường được hoạt động, phát triển và thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ thêm về cuộc đời và sự nghiệp của mình, ông không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại quãng thời gian thơ ấu khi mới lên 10 và bước vào đời bằng nghề bán vé số để mưu sinh. Cơ duyên đưa anh đến học chữ và học võ tại Đoàn Lân Sư Rồng Tinh Anh Đường khiến anh nhanh chóng làm quen với bộ môn múa lân sư rồng. Với niềm đam mê và năng khiếu bẩm sinh, ông kể lại, “Tôi nhanh chóng được chọn để đào tạo thành một võ sư và nghệ nhân múa lân. Đối với tôi đấy là một vinh dự mà không phải ai cũng có được…”.  Năm 1986, tôi đã ra quyết định thành lập đoàn lân sư rồng Hằng Anh Đường. Thời điểm mới thành lập, đoàn gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, lượng thành viên ít ỏi, đôi lúc phải biểu diễn phục vụ miễn phí, chưa có tên tuổi do đoàn mới thành lập… Phải vất vả lắm tôi mới trụ được và đưa hoạt động của đoàn đi dần vào ổn định. Khi đỡ lo miếng cơm manh áo, tôi lại nghĩ đến những đứa trẻ đường phố, thế là tôi quyết định tập hợp các em lang thang rồi nhận làm đệ tử. Mỗi khi thu nhận, tôi đều kèm theo lời dặn: “Thầy nuôi cơm, mấy em khỏi lo đói, nhưng phải tu chí học chữ, học võ, học múa lân cho đàng hoàng là được”. Đến với ông Hằng hầu hết là những em cơ nhỡ không nơi nương tựa, cha mẹ, gia đình ly tán, có đứa sống lây lất, trộm cắp, giựt dọc, có đứa nghiện hút...nên để đưa chúng vào khuôn khổ thật không dễ. Vừa dạy múa lân, ông vừa tỉ tê tâm sự, căn dặn trò của mình rằng: “Chúng ta có xuất thân không tốt, vì vậy phải làm đàng hoàng hơn người khác để xã hội có cái nhìn thiện cảm hơn về chúng ta”. Hiện Đoàn có gần 200 thành viên, chia ra nhiều nhóm biểu diễn ở nhiều tỉnh, thành khác nhau. Không dừng lại ở đó, hiện nay, ngoài vai trò là trưởng đoàn nghệ thuật lân sư rồng, Hằng còn là giám đốc Công ty TNHH TM-DV nghệ thuật Hằng Anh do chính anh sáng lập.

Trong những năm gần đây, dưới sự dẫn dắt của Lương Tấn Hằng, Hằng Anh Đường đã trải qua giai đoạn khó khăn. Từ chỗ chỉ biểu diễn lân sư rồng, Hằng Anh Đường nay còn là lò sản xuất dụng cụ múa lân và nhận thêm dịch vụ quay phim. Tuy công việc khá bận rộn nhưng Hằng luôn gắn bó với các hoạt động phong trào, đoàn thể và từ thiện xã hội. Bên cạnh đó, Hằng Anh Đường cũng gặt hái được nhiều thành tích qua những Hội thi, Liên hoan lân sư rồng.

Với những cống hiến trong lĩnh vực nghệ thuật múa lân sư rồng hơn 36 năm qua, tháng 05/2019, Lương Tấn Hằng đã vinh dự được trao bằng công nhận Nghệ nhân nhân dân được Chủ tịch nước phong tặng.

 

BTQ


Số lượt người xem: 570    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA