SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
8
9
7
1
Tin tức sự kiện 02 Tháng Hai 2022 9:30:00 SA

Trung tâm An sinh xã hội nỗ lực để "Không ai bị bỏ lại phía sau"

 

 

 

Giữa tháng 8/2021, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Trung tâm an sinh xã hội Quận) được thành lập với 16 thành viên, và kiện toàn nhân sự nhằm mục tiêu tiếp nhận và điều phối nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, đảm bảo không bỏ sót các đối tượng, sử dụng kinh phí hỗ trợ của Thành phố cùng với nguồn lực huy động của địa phương để chủ động triển khai hỗ trợ mua nhu yếu phẩm thiết yếu kịp thời chăm lo cho người dân khó khăn trên địa bàn. Trong đó, đồng chí Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy làm Trưởng Ban; đồng chí Nguyễn Thị Mai Trang, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy làm Phó Trưởng ban Thường trực; đồng chí Trần Thị Bích Trâm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận làm Phó Trưởng ban; đồng chí Đào Thanh Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận làm Phó Trưởng ban.

 

 Ảnh: Ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Thường trực Quận ủy trao quyết định Thành lập trung tâm an sinh xã hội Quận 11

 

Trong đó, Ban Dân vận Quận ủy giữ nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Trung tâm, đồng thời hướng dẫn thành lập Tổ an sinh xã hội tại 16 phường; phối hợp chặt chẽ việc tiếp nhận và điều phối các nguồn lương thực, thực phẩm, chăm lo kịp thời cho người dân đảm bảo kịp thời và khoa học, tránh chồng chéo, sót đối tượng. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Tăng Minh kiêm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành Trung tâm an sinh xã hội quận, với mục tiêu không để “người dân nào bị bỏ lại phía sau”, đồng chí Nguyễn Tăng Minh đã chỉ đạo quyết liệt các thành viên trong tổ, phân công các đồng chí tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề nghị hỗ trợ của người dân thông qua Cổng thông tin 1022, các đường dây nóng của quận và 16 phường… nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân quận nhà.

 

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Tăng Minh cho biết, “Tính từ ngày 01/8/2021 đến nay, quận và 16 phường đã vận động, chăm lo lương thực, nhu yếu phẩm, suất ăn cho 309.450 trường hợp với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng. Trung tâm an sinh xã hội quận và Tổ an sinh xã hội 16 phường đã tiếp nhận và phát hơn 3.100 tấn gạo (trong đó có 2.682 tấn gạo từ nguồn hỗ trợ của chính phủ), 300 tấn rau củ quả và các nhu yếu phẩm khác; đã trao 347.500 túi an sinh đến các hộ có nhu cầu trên địa bàn Quận (Quận đã trao 62.500 túi; 16 phường trao 285.000 túi). Kịp thời giải quyết các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 do Thành phố triển khai với đợt 1 đạt 99,8%, đợt 2 đạt 99,8%, chi gói hỗ trợ đợt 3 đạt 89,85%; đẩy nhanh tiến độ triển khai các hỗ trợ cho người lao động, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa... Đã triển khai vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng 3 đợt với 1.372 phòng, tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng”.

 

Đồng chí cho biết thêm, Trung tâm an sinh xã hội quận đã thành lập “Đội tình nguyện liên kết” với 102 thành viên, chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 “Alo, có chúng tôi” với 12 thành viên có nhiệm vụ nắm bắt, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân từ đường dây nóng của Trung tâm ASXH quận, trang “Hoa Sen Quận 11” và các trang mạng xã hội khác, sau đó tổng hợp, xác minh, phân loại chuyển thông tin người cần hỗ trợ đến nhóm 2. Nhóm 2 với tên gọi “Shipper tình nguyện hỗ trợ an sinh khẩn cấp” với 28 thành viên có nhiệm vụ tiếp nhận hàng hóa, đóng gói các túi an sinh, vận chuyển lương thực, thực phẩm, túi an sinh, túi thuốc đến các hộ dân có nhu cầu hỗ trợ từ nhóm 3. Nhóm 3 là các tình nguyện viên “F0 đã khỏi bệnh hỗ trợ F0” với 62 thành viên tham gia hỗ trợ tại Trạm Y tế lưu động, Tổ An sinh xã hội 16 phường và Bệnh viện thu dung quận. Hàng ngày tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, hỗ trợ giao túi an sinh cho các hộ dân khó khăn, mang bình oxy, túi thuốc đến cho các bệnh nhân F0. 

Theo thống kê của Ban Dân vận quận ủy (cơ quan thường trực của Trung tâm) cho hay từ tháng 8 đến 30/9/2021, Nhóm “Alo, có chúng tôi” đã tiếp nhận 3.473 trường hợp cần hỗ trợ, chuyển phường xác minh hỗ trợ 2.905 trường hợp. Nhóm “Shipper tình nguyện hỗ trợ an sinh khẩn cấp” đã tiếp nhận, đóng gói 45.000 túi an sinh, trao khẩn cấp tận nhà 2.500 túi an sinh, 1.500 túi thuốc Đông y, Tây y đến các đối tượng cần chăm lo, hỗ trợ trong quận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết kịp thời những ý kiến phản ánh, bức xúc của  người dân. Chuẩn bị vào năm học mới, Đội tình nguyện đã đến nhà trao tặng sách giáo khoa, dụng cụ học tập miễn phí cho 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh dịch covid-19. Riêng Nhóm “F0 khỏi bệnh hỗ trợ bệnh nhân F0” tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại 16 phường với các công việc: hỗ trợ tiếp nhận, vận chuyển lương thực, thực phẩm, túi thuốc cho các trường F0 đang điều trị tại nhà; hỗ trợ trạm y tế lưu động; lấy mẫu, tiêm vaccine... góp phần kéo giảm ca bệnh, ca tử vong của quận.

Kết quả bước đầu đã đem lại những kết quả hết sức tích cực trong việc chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Tăng Minh bày tỏ sự tin tưởng bằng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quận 11 sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, chủ động ứng phó với diễn biến tình hình dịch và điều kiện thực tiễn đặt ra, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 

 BTQ

 


Số lượt người xem: 795    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA