SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
4
7
9
6
1
Tin tức sự kiện 10 Tháng Mười 2021 4:10:00 CH

Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri với Tổ đại biểu Quốc hội Đơn vị 3 (Quận 5, 8, 11) trước kỳ họp lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

 

Ngày 09/10, Tổ Đại biểu Quốc hội (đơn vị 3) - Khóa XV đã tiếp xúc cử tri Quận 11 trước kỳ họp lần thứ 2 tại điểm cầu chính UBND Quận 8, và các điểm cầu phụ gồm điểm cầu Quận 5, Quận 11. Điểm cầu Quận 11 đã kết nối 16 điểm cầu vệ tinh 16 phường trên địa bàn Quận 11. Tham dự tại điểm cầu chính (UBND Quận 8) có Tổ Đại biểu Quốc hội, gồm có: ông Lê Minh Trí - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao; ông Lê Thanh Phong - Thành ủy viên, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án Nhân dân TPHCM; ông Nguyễn Tri Thức - Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại điểm cầu Quận 11 có các đồng chí: ông Nguyễn Tăng Minh - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; ông Trần Phi Long - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 11; ông Lâm Viên Đức - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 cùng sự hiện diện của lãnh đạo UBND quận, các Ban xây dựng Đảng, Đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND quận, đại diện cử tri các phường. Điểm cầu vệ tinh 16 phường có sự hiện diện của Đảng ủy – UBND – UBMTTQ phường với trên 80 cử tri tham dự.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tại điểm cẩu Quận 11

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Tri Thức đã thông tin tóm tắt về kết quả kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 20/7 đến 28/7/2021 tại Thủ đô Hà Nội, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần tích cực, khẩn trương; đã xem xét, ban hành 29 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức bộ máy và nhân sự; 11 Nghị quyết chuyên đề; đồng thời, Quốc hội kịp thời quyết định bổ sung Nghị quyết kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XV, tạo cơ sở pháp lý để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt hơn trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đây là quyết định đúng đắn, kịp thời, thể hiện trách nhiệm cao của Quốc hội trước Nhân dân. Ngoài ra, Đại biểu Nguyễn Tri Thức thông qua dự thảo chương trình làm việc kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khoá XV và thời gian dự kiến diễn ra từ ngày 11/10 đến 13/11/2021 nhằm thông qua các nội dung về công tác lập pháp, các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, công tác giám sát và các vấn đề quan trọng khác,…

Cử tri các Quận 5,8,11 đã đóng góp nhiều ý kiến tại hội nghị. Tại điểm cầu Quận 11, cử tri Đặng Văn Rành (Phường 1) đã kiến nghị về nội dung sửa đổi Luật phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, để phòng, chống dịch hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao bày tỏ sự chia sẻ nỗi đau thương, mất mát của những gia đình có người thân tử vong trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Đồng thời ông Lê Minh Trí cho rằng đa số cử tri các quận đều quan tâm đến công tác phòng, chống dịch. Đây cũng là quan tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Trong đợt dịch vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nặng hơn các tỉnh khác. Vì vậy những suy nghĩ, bức xúc của các cử tri là xác đáng, cần được tiếp thu. Dịch COVID-19 là hiện tượng chưa có tiền lệ, ông Trí cho biết hiện nay trên thế giới đang có 4 mô hình phòng, chống dịch như mô hình "zero Covid"; chuyển sang sống chung với dịch COVID-19 như Mỹ và một số nước châu Âu; kết hợp linh hoạt như các nước Đông Nam Á và miễn dịch cộng đồng như Nga, Thụy Điển, Cuba. Theo ông, giai đoạn đầu, chúng ta chủ trương khoanh vùng, cách ly. Tuy nhiên mô hình này đã không còn hiệu quả, tác động nặng nề đến kinh tế - xã hội thời gian qua, do đó chuyển sang chủ trương an toàn, linh hoạt, thích ứng, cách ly trong phạm vi hẹp nhất để không ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội.  

Ông Lê Minh Trí nhận xét việc cử tri kiến nghị cần phải tiêm phủ vaccine ngừa COVID-19 là đúng. Đảng và Nhà nước đã và đang tập trung chính sách ngoại giao vaccine, phủ vaccine nhanh nhất có thể, tiếp tục mua, xin hỗ trợ từ các tổ chức, các quốc gia và đẩy mạnh sản xuất vaccine trong nước. Về kiến nghị chính sách cho cấp cơ sở, ông Lê Minh Trí ghi nhận khối lượng công việc ở cấp cơ sở phường, xã rất lớn nhưng chính sách hiện nay chưa tương xứng. Và cần phải tăng cường cho cơ sở, không chỉ giao nhiệm vụ mà còn phải bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, có chính sách phù hợp để động viên cho cấp cơ sở yên tâm làm việc. Ông Lê Minh Trí cam kết sẽ tiếp thu và phản ánh đầy đủ ý kiến của các cử tri tại kỳ họp Quốc hội lần thứ hai, khóa XV.

BTQ


Số lượt người xem: 847    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA