SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
4
1
1
6
Tin tức sự kiện 27 Tháng Năm 2021 7:15:00 CH

Tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận

 

Thực hiện Công văn số 1726/UBND-VX ngày 27 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 cho các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân trên địa bàn, Ủy ban nhân dân Quận vừa ban hành công văn về tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận, như sau:

1. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu đã được quy định tại Công văn số 841/UBND-VX ngày 21 tháng 5 năm 2011 của Ủy ban nhân dân Quận, cụ thể: massage, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, sân khấu cả nhạc, sân khấu kịch, rạp chiếu phim, trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức vũ trường, quán bar, karaoke, hát với nhau, pub, beer club, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,…) các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn Quận.

2. Tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động sau: spa, cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail, phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet), các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

- Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

+ Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố: tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Đối với nhà hàng trong khách sạn: chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 02 người là từ 02 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

- Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, AirBnb: ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

- Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 00 giờ 00 ngày 28 tháng 5 năm 2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài việc kiểm tra trực tiếp các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng nêu trên, các phòng, ban chuyên môn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 Phường thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

3. Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,….); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bố trợ doanh nghiệp. (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ…. được tiếp tục hoạt động bình thường. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động, trong đó:

- Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến của của cơ quan y tế.

 - Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế đi chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

- Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa người với người.

- Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

4. Hệ thống các Bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Quận cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh, siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; rà soát bố trí khoa, phòng, quy trình khám chữa bệnh hợp lý, triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh, khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn; giám đốc các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

5. Đối với hoạt động giao thông vận tải:

- Hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và tuyến cố định: tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe như có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách; thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyển vận chuyển, hàng ngày.

- Hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 09 chỗ ứng dụng công nghệ: vẫn duy trì hoạt động, yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông - Vận tải. Đối với hành khách: phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định; không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định: đề nghị không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

6. Yêu cầu toàn thể người dân trên địa bàn hợp tác với chính quyền Quận, Phường với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”: luôn nâng cao ý thức, không hoang mang trước tình hình diễn biến của dịch, tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách, không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

VPUB


Số lượt người xem: 839    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA