SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
4
0
0
2
Tin tức sự kiện 10 Tháng Tư 2021 2:15:00 CH

Tổng kết hoạt động Hội đồng nhân dân Quận 11 khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021

 

 

Ngày 8/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) Quận 11 đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND Quận 11, khoá X, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Ngô Văn Luận, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11; Nguyễn Tăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 11; Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 11.

 

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội đồng nhân dân quận đã có nhiều đổi mới, phát huy được vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân địa phương. Hội đồng nhân dân quận đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật; đã xem xét, quyết định nhiều chủ trương, biện pháp trên các lĩnh vực, vấn đề quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận. Các nghị quyết của Hội đồng nhân dân quận đã đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi từ thực tiễn; cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, các quy định của pháp luật và phù hợp nguồn lực thực tiễn của địa phương, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Thông qua các hoạt động giám sát, đã phát hiện và kiến nghị kịp thời những vấn đề trong quá trình quản lý, điều hành các mặt của đời sống kinh tế - xã hội.  Hội đồng nhân dân quận phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, kịp thời phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh. Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân, các Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân quận tích cực tham gia các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân.

 

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao công tác lãnh chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ quận, sự phối hợp tích cực và chặt chẽ của các ngành có liên quan, vai trò và trách nhiệm của các đại biểu HĐND quận đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đa số các đại biểu đã phát huy được vai trò, trách nhiệm thực hiện chức năng nhiệm vụ, các kỳ họp của HĐND quận được thực hiện hiệu quả, có sự cải tiến, phù hợp tình hình thực tế của địa phương và được Nhân dân đồng thuận.  Sự đóng góp của các vị đại biểu HĐND Quận 11 và HĐND 16 phường đã góp phần cùng Đảng bộ Quận và Thành phố phát triển đi lên.

 

Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý, kể từ ngày 1/7/2021, UBND quận là cơ quan hành chính nhà nước ở quận, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Nghị quyết 131 và theo phân cấp, ủy quyền của UBND, Chủ tịch UBND TP; UBND phường là cơ quan hành chính nhà nước ở phường, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Nghị quyết 131 và theo phân cấp, ủy quyền của UBND, Chủ tịch UBND quận. Như vậy, ở quận và phường không có HĐND mà chỉ có UBND. Việc thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 về tổ chức chính quyền đô thị và đã có Nghị định số 33/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020/QH14, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, Ủy ban nhân dân quận làm việc theo chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Hằng năm, Chủ tịch quận có trách nhiệm tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân trên địa bàn về tình hình hoạt động của quận. Đồng thời, Quận cần tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến vào giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật, đảm bảo các hoạt động của UBND Quận 11 phải dân chủ, công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức lãnh đạo quản lý phải thực sự trong sáng về đạo đức, tinh thông về nghiệp vụ, điều hành quyết liệt hơn để đảm bảo cho sự phát triển vững chắc về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh theo Nghị quyết của Đảng bộ quận đã đề ra.

 

Về nhiệm vụ trước mắt, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Quận 11 cần tập trung cho công tác tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa bàn quận thành công và đạt hiệu quả cao. Cần chú trọng đến công tác tuyên truyền, giúp cho mọi tầng lớp Nhân dân, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thông suốt, hiểu rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử, qua đó tạo sự nhất trí, ủng hộ cao trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân lựa chọn đại biểu có đức, có tài để thực hiện nhiệm vụ do Nhân dân trao gửi.

 

Dịp này, UBND Quận 11 tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 44 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong hoạt động của HĐND Quận khoá X, nhiệm kỳ 2016-2021.

BBT


Số lượt người xem: 992    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA