SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
9
6
5
1
3
Tin tức sự kiện 24 Tháng Ba 2021 3:50:00 CH

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2021)

 

 

HỌC TẬP BÁC HỒ VỀ RÈN LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO

Năm nay, nước ta kỷ niệm lần thứ 75 năm xây dựng và phát triển ngành Thể dục thể thao Việt Nam. Hệ thống chính trị và Nhân dân nước ta cũng đang ra sức học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ở lĩnh vực rèn luyện sức khỏe, Bác Hồ cũng đã để lại một tấm gương sáng mà mọi người chúng ta cần học tập, làm theo. Với tình hình dịch bệnh bùng phát hiện nay, việc rèn luyện sức khỏe, thân thể lại càng quan trọng.

Nhớ lại, sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, trong muôn vàn khó khăn của đất nước, Bác Hồ đã hết sức quan tâm khai sinh ngành Thể dục thể thao của nước nhà. Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục để tăng cường mở rộng hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất. Cũng trong ngày này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước,… Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập“. Lời kêu gọi của Bác đã trở thành quan điểm đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để xây dựng nền thể dục thể thao Việt Nam dân tộc, khoa học và nhân dân. Trong những năm kháng chiến ở khu Việt Bắc, Bác Hồ là người tập luyện thể dục thể thao đều đặn, Người còn động viên chiến sĩ quân đội trong nhân dân cần gìn giữ sức khỏe, tăng cường thể lực phục vụ cho công tác và chiến đấu để giành độc lập tự do cho dân tộc.

Kể từ ngày nước ta thống nhất đến nay, ngành Thể dục thể thao được sự định hướng của Đảng và Nhà nước với nhiều quyết sách quan trọng. Ngày 29/1/1991, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 hàng năm làm “Ngày Thể thao Việt Nam”. “Ngày Thể thao Việt Nam” được tổ chức hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động thể thao lành mạnh. Ngày 01/12/2011, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”.  Những quyết sách quan trọng của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực thể dục thể thao, đã đưa nền Thể thao Việt Nam có những bước phát triển sâu rộng. Phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhân dân phát triển theo chiều sâu, thu hút đông đảo mọi người dân, mọi đối tượng tham gia tập luyện. Theo số liệu của Tổng cục Thể dục thể thao, tính đế thời điểm tháng 3/2020, số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trên toàn quốc ước đạt 33,5%; số gia đình tập luyện thể dục thể thao ước đạt 24,5%; số câu lạc bộ thể thao là 60.000 câu lạc bộ; số cộng tác viên thể thao là 40.000 người.

Nhân kỷ niệm lần thứ 75 năm thành lập ngành Thể dục Thể thao Việt Nam, chúng ta ôn lại lời dạy của Bác hồ về rèn luyện thân thể và năng tập luyện thể thao. Từ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người, các điểm tập luyện thể dục, thể thao, khu văn hóa, giải trí trên địa bàn thành phố, các quận huyện đều chấp hành nghiêm theo chủ trương của Nhà nước để phòng, ngừa dịch bệnh, ít tụ tập đông người. Tuy nhiên, người dân vốn có thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày với phương thức phù hợp để nâng cao sức khỏe, bảo vệ cho bản thân, như lựa chọn cách đi bộ, luyện tập tại nhà, hoặc đến tập nơi công cộng, lúc nào cũng phải giữ một khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bản thân phòng, ngừa dịch COVID-19. Nhiều người khác khi đạp xe thể thao, có ý thức giữ khoảng cách với những người cùng đi khá xa ... Học tập Bác Hồ về rèn luyện thân thể cùng kết hợp với tập luyện thể dục thể thao theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chính là phương pháp vận động cơ thể, ăn uống đủ chất, giữ ấm mũi, họng, nâng cao thể trạng có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe thể lực lẫn sức khỏe tinh thần, phòng tránh dịch COVID-19. Hàng ngày, mỗi người nên dành ít nhất 30 phút để tập thể dục, rèn luyện thân thể, chú trọng nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng rèn luyện sức khỏe qua các bài tập thể dục đơn giản, phù hợp với thể trạng của bản thân.

                                                                                         BTQ


Số lượt người xem: 774    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA