SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
4
0
0
4
8
Tin tức sự kiện 31 Tháng Tám 2020 11:10:00 SA

Đại hội biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu quận 11 giai đoạn 2016-2020

Sáng 27/8, Quận 11 đã tổ chức Đại hội biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu quận 11 giai đoạn 2016-2020. Tham dự có các đồng chí: Dương Thị Trúc Bạch, Phó Chủ tịch Hội khuyến học TPHCM; Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Trần Bình, UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận; Nguyễn Thanh Tuấn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy.

 

Ảnh - Đồng chí Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy tặng hoa chúc mừng đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp thành phố ra mắt Đại hội.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ 2016-2020, Quận ủy – HĐND - UBND Quận luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, nhất là đẩy mạnh các hoạt động khuyến học khuyến tài, phong trào học tập suốt đời từ các cơ quan, ban ngành, hội, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân. Trên cơ sở thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”, giai đoạn 2016-2020, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập quận, phường hàng năm đều tham mưu cho UBND quận và phường tổ chức triển khai, quán triệt đến các ban ngành, các đoàn thể và hệ thống chính trị địa phương. Kết quả với nhiều mô hình “Gia đình học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập” tại địa bàn dân cư và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn quận. Thời gian qua, việc xây dựng “Gia đình học tập” đã gắn kết hiệu quả với công tác phổ cập giáo dục, chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập đều tăng hàng năm, năm 2016 có 10.872 hộ chiếm tỷ lệ là 80%, đến năm 2019 số hộ đạt Gia đình học tập là 27.826 hộ chiếm tỷ lệ là 90%. Nhìn chung, Hội khuyến học quận đã tổ chức triển khai Quyết định 281/QĐ-TTG ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 44 của Bộ giáo dục và Đào tạo, đã có tác dụng mạnh đến vận động nhân dân học tập suốt đời, nâng cao dân trí và trình độ chuyên môn nghề nghiệp, tạo nền tảng cho việc xây dựng phong trào học tập suốt đời trên địa bàn quận.

 

Ảnh - Trao khen thưởng cho các tập thể tiêu biểu giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu với Đại hội, bà Dương Thị Trúc Bạch – Phó Chủ tịch Hội khuyến học TPHCM đánh giá cao sự quan tâm của Quận ủy – UBND Quận đối với công tác khuyến học khuyến tài, việc triển khai và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trên địa bàn quận, đặc biệt là việc đổi mới phương thức tuyên truyên trong công tác khuyến học, theo đánh giá và theo dõi Quận 11 với những số liệu cụ thể qua từng năm cho thấy rõ sự phát triển và tỷ lệ các hộ gia đình học tập ngày càng tăng là một kết quả đáng khích lệ. Ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong 5 năm qua của Quận 11, thời gian tới, bà cũng mong muốn phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập sẽ tiếp tục được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, phong trào sẽ có thêm nhiều điểm mới sáng tạo, đạt hiệu quả tích cực nâng cao ý thức nhân dân nhận thức được lợi ích chung của cộng đồng, chung tay thực hiện bằng các chương trình hành động cụ thể góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng rộng khắp trên địa bàn quận.

 Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND Quận Nguyễn Trần Bình trân trọng ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được của 36 tập thể là “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” tiêu biểu toàn Quận giai đoạn 2016-2020 cùng nhiều địa phương đơn vị để duy trì và phát triển phong trào trong thời gian qua. Nhiều cách làm sáng tạo, mô hình khuyến học được nhân rộng trong các khu phố, đoàn thể chính trị - xã hội quận, phường như: Xây dựng quỹ học bổng cho con em hội viên, trợ vốn, dạy nghề cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em đã thành tài thông qua sự trợ giúp từ các Quỹ học bổng trợ cấp cho sinh viên học sinh khó khăn… Cần xác định mục tiêu và đây là một trong những chương trình trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội khuyến học tiếp tục hoạt động hiệu quả, tăng cường xã hội hóa các nguồn lực nhằm duy trì, khuyến khích động việc các cán bộ làm công tác khuyến học. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh đổi mới ứng dụng công nghệ trong công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức và cách làm phù hợp, qua đó vận động cán bộ, nhân dân tham gia tích cực vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; nâng cao nhận thức của cộng đồng, đơn vị, dòng họ, gia đình trong việc tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài góp phần xây dựng xã hội học tập.

Dịp này, các đại biểu tham dự đã nhất trí 100% đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp thành phố gồm 2 đại biểu đương nhiên, 5 đồng chí đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết. 

 


Số lượt người xem: 1498    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA